Thứ Năm, 11/12/2025 14:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nông dân chật vật khi giá phân bón và thức ăn chăn nuôi tăng cao

(ANTV) - Lạm phát kèm theo giá nhiều mặt hàng trong đó có giá phân bón và thức ăn chăn nuôi tăng cao chưa từng có khiến cho chi phí đầu vào sản xuất tăng theo, gây nhiều khó khăn cho người nông dân. 

Vụ Đông Xuân năm nay, gia đình ông Tống Văn Tú ở thôn An Bộ xã Hiệp Hòa, thị xã Kinh Môn cấy hơn 4 sào lúa, thời điểm này đang bước vào giai đoạn chăm bón đợt 1. Khi các cửa hàng vật tư nông nghiệp đều tăng giá bán các loại phân bón, có loại tăng đến 300%, khiến ông Tú không khỏi băn khoăn.

Từ đầu năm 2022 trở lại đây, giá phân bón tăng rất cao, như giá phân đạm tới 490.000 đồng/bao, phân tổng hợp NPK tăng từ 55.000 đến 160.000 đồng/bao, tùy từng chủng loại. Theo các đơn vị kinh doanh vật tư nông nghiệp, tình trạng tăng giá phân bón hiện vẫn chưa có điểm dừng. Nguyên nhân do ảnh hưởng giá nguyên liệu trên thế giới tăng. Cùng với đó, dịch COVID-19 và giá xăng dầu tăng đã tác động lên chi phí vận chuyển, lưu thông mặt hàng này giữa các quốc gia, đẩy giá bán tăng thêm.

Không chỉ với mặt hàng phân bón, thời điểm này, giá thức ăn chăn nuôi cũng tăng mạnh, khiến người chăn nuôi không khỏi lo lắng. Gia đình Bà Trương Thị Trang ở thôn Ngoại, xã Minh Hòa, thị xã Kinh Môn đang chăn nuôi 16.000 con gà đẻ trứng. Từ đầu năm đến nay, giá mỗi bao cám cho gà đẻ tăng tới 25.000 đồng một bao 25kg. Với mức tăng này, trang trại gà của gia đình bà phải đội thêm chi phí mỗi tháng 150 triệu đồng tiền thức ăn. Nếu giá cám tiếp tục tăng thì sẽ không có lãi, thậm chí là lỗ vốn.

Để ứng phó với giá vật tư nông nghiệp tăng cao, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân cần đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác và xây dựng mô hình sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối, hiệu quả. Đối với chăn nuôi cần tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp phối trộn làm thức ăn để giảm thức ăn công nghiệp.

Tin mới nhất

Những tin tức an ninh trật nổi bật 24h qua

Những tin tức an ninh trật nổi bật 24h qua

Điểm tin 11/12/2025

(ANTV) - Sắp xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa và đồng phạm; Viện Kiểm sát đề nghị mức án với các bị cáo trong vụ AIC; Tây Ninh: Khởi tố đối tượng lái ô tô tông em gái tử vong; Quảng Ngãi: Tuyên án 22 năm tù nhóm truy đuổi chém người tử vong; Kiểm tra, xử lý vi phạm xe khách trên các tuyến cao tốc - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Đế chế thời trang Prada và câu chuyện vận hành

Đế chế thời trang Prada và câu chuyện vận hành

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Nhắc đến thương hiệu thời trang Prada là nhắc đến một đế chế thời trang đình đám của Italia với những bộ sưu tập thời trang nổi tiếng và các sản phẩm gây ấn tượng làng thời trang thế giới. Vừa qua, sau thương vụ mua lại Versace – một thương hiệu thời trang tên tuổi khác cũng thuộc Italia, Prada đang lên kế hoạch mở rộng sản xuất và tái định hình thương hiệu. Bất chấp những khó khăn về chính sách thuế quan toàn cầu của Mỹ, Prada vẫn lạc quan về triển vọng tương lai bằng việc tự chủ sản xuất và đào tạo nguồn nhân lực.

Điệu múa Joropo của Venezuela là di sản văn hóa phi vật thể

Điệu múa Joropo của Venezuela là di sản văn hóa phi vật thể

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Điệu múa truyền thống Joropo mang đậm bản sắc Venezuela vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại, góp phần tôn vinh giá trị nghệ thuật dân gian Mỹ Latinh.

Xu hướng làm quà tặng thủ công mùa Giáng sinh

Xu hướng làm quà tặng thủ công mùa Giáng sinh

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Xu hướng mua sắm quà tặng độc đáo, được làm thủ công đang ngày càng phổ biến, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm những món quà khác biệt mùa lễ hội cuối năm. Tại một khu chợ thủ công ở London, Anh, một cộng đồng sáng tạo đã hình thành, giúp nhiều người biến sở thích cá nhân thành một công việc kinh doanh toàn thời gian. Từ những vật trang trí cây thông được vẽ tay tinh xảo đến đồ trang sức độc nhất vô nhị – tất cả đều mang thông điệp “Được làm bằng cả tình yêu thương”.

Kỷ lục về số lượng chó Golden tụ tập tại công viên

Kỷ lục về số lượng chó Golden tụ tập tại công viên

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Mới đây, tại khu rừng Palermo bên trong công viên Berlin, thành phố Buenos Aires, Argentina, đã diễn ra một sự kiện đặc biệt: Hơn 2.000 chú chó thuộc giống Golden Retriever đã đổ bộ, nhằm mục tiêu phá kỷ lục thế giới về số lượng chó Golden tụ tập đông nhất tại một địa điểm.

Kết cục tất yếu của những kẻ ôm ấp ảo tưởng

Kết cục tất yếu của những kẻ ôm ấp ảo tưởng

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Việc khởi tố, bắt giam Y Nuen Ayun thêm một lần nữa là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai nhẹ dạ chỉ vì đức tin mù quáng và tham vọng hão huyền mà tự mình đi vào sai lầm. Đây cũng là kết cục tất yếu cho những đối tượng có hành vi phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc hay những kẻ đang theo đuổi ảo tưởng về một nhà nước ly khai tự trị ở Tây Nguyên

Xem thêm