Thứ Năm, 15/01/2026 18:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nông dân chật vật khi giá phân bón và thức ăn chăn nuôi tăng cao

(ANTV) - Lạm phát kèm theo giá nhiều mặt hàng trong đó có giá phân bón và thức ăn chăn nuôi tăng cao chưa từng có khiến cho chi phí đầu vào sản xuất tăng theo, gây nhiều khó khăn cho người nông dân. 

Vụ Đông Xuân năm nay, gia đình ông Tống Văn Tú ở thôn An Bộ xã Hiệp Hòa, thị xã Kinh Môn cấy hơn 4 sào lúa, thời điểm này đang bước vào giai đoạn chăm bón đợt 1. Khi các cửa hàng vật tư nông nghiệp đều tăng giá bán các loại phân bón, có loại tăng đến 300%, khiến ông Tú không khỏi băn khoăn.

Từ đầu năm 2022 trở lại đây, giá phân bón tăng rất cao, như giá phân đạm tới 490.000 đồng/bao, phân tổng hợp NPK tăng từ 55.000 đến 160.000 đồng/bao, tùy từng chủng loại. Theo các đơn vị kinh doanh vật tư nông nghiệp, tình trạng tăng giá phân bón hiện vẫn chưa có điểm dừng. Nguyên nhân do ảnh hưởng giá nguyên liệu trên thế giới tăng. Cùng với đó, dịch COVID-19 và giá xăng dầu tăng đã tác động lên chi phí vận chuyển, lưu thông mặt hàng này giữa các quốc gia, đẩy giá bán tăng thêm.

Không chỉ với mặt hàng phân bón, thời điểm này, giá thức ăn chăn nuôi cũng tăng mạnh, khiến người chăn nuôi không khỏi lo lắng. Gia đình Bà Trương Thị Trang ở thôn Ngoại, xã Minh Hòa, thị xã Kinh Môn đang chăn nuôi 16.000 con gà đẻ trứng. Từ đầu năm đến nay, giá mỗi bao cám cho gà đẻ tăng tới 25.000 đồng một bao 25kg. Với mức tăng này, trang trại gà của gia đình bà phải đội thêm chi phí mỗi tháng 150 triệu đồng tiền thức ăn. Nếu giá cám tiếp tục tăng thì sẽ không có lãi, thậm chí là lỗ vốn.

Để ứng phó với giá vật tư nông nghiệp tăng cao, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân cần đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác và xây dựng mô hình sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối, hiệu quả. Đối với chăn nuôi cần tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp phối trộn làm thức ăn để giảm thức ăn công nghiệp.

Tin mới nhất

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.

Văn kiện Đại hội XIV đi liền với Chương trình hành động cụ thể gắn với “5 rõ”

Văn kiện Đại hội XIV đi liền với Chương trình hành động cụ thể gắn với “5 rõ”

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trước đây, sau Đại hội chúng ta mới tổ chức quán triệt Nghị quyết, xây dựng chương trình hành động, sau đó là kế hoạch triển khai… nhưng lần này, lần đầu tiên chúng ta tích hợp 3 báo cáo thành Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng. Đi liền với đó là Chương trình hành động rất cụ thể, thể hiện thực thi tất cả các nội dung trong Báo cáo chính trị, rõ người, rõ cơ quan đơn vị, rõ công việc, rõ nguồn lực, rõ thời gian thực hiện. “Mà hiện tại là chúng ta đã và đang thực hiện chứ không phải đến sau Đại hội mới triển khai. Đây là điểm mới chưa từng có” - đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

Công an xã Hợp Thành tìm lại tài sản bị thất lạc cho người dân từ dữ liệu camera

Công an xã Hợp Thành tìm lại tài sản bị thất lạc cho người dân từ dữ liệu camera

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Phát huy hiệu quả của hệ thống camera an ninh trên địa bàn, vừa qua lực lượng Công an xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng xác minh, tìm kiếm và trao trả tài sản bị thất lạc cho người dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Minh Vũ

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Minh Vũ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh khám xét, Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Lê Minh Vũ (sinh năm 1968) thường trú tại Tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Tham quan trực tuyến những khảo cổ quý giá

Tham quan trực tuyến những khảo cổ quý giá

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Công chúng trước đây rất khó có thể tiếp cận được những khảo cổ quý giá nhất ở Rome, nhưng giờ đây, chỉ cần một buổi phát trực tiếp từ bên dưới lòng đất với sự hỗ trợ của các truyền tải viên, mọi người có thể chiêm ngưỡng những bức bích họa và tranh khảm, những kho báu như Ngôi nhà của Thần Sói trên đồi Palatine một cách kỹ lưỡng và chân thực nhất.

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Nghi phạm sát hại hai phụ nữ ở Hưng Yên ra đầu thú

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, đại diện Công an xã Như Quỳnh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đối tượng Kiều Ngọc Anh (SN 1999, trú xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên) đã ra đầu thú. Kiều Ngọc Anh là nghi phạm sát hại hai phụ nữ và cướp tài sản ở Hưng Yên vào chiều ngày 14/1.

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Di lý 74 đối tượng trong đường dây lừa đảo tại Campuchia

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Rạng sáng ngày 15/01, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trên tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Hân hoan đón ngày hội lớn của đất nước

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, khắp các tuyến phố trung tâm, không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, mà mọi miền Tổ quốc đã được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, tạo không khí trang trọng, phấn khởi chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa đó đang được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa rộng rãi, với niềm tự hào và niềm tin gửi tới Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước.

Xem thêm