Thứ Hai, 15/12/2025 03:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nông dân gặp khó khi ruộng bị đất, đá vùi lấp sau lũ

(ANTV) - Do ảnh hưởng của những trận mưa lũ liên tiếp xảy ra vào tháng 10 vừa qua khiến nhiều diện tích ruộng trồng lúa của bà con nông dân bị bồi lấp nặng tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Quảng Bình khiến bà con không thể canh tác. Hiện tại, cuộc sống sau lũ của bà con gặp rất nhiều khó khăn, để góp phần tháo gỡ giúp người nông dân thì Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Quảng Bình đang tích cựcphối hợp với các ngành chức năng nỗ lực tìm giải pháp giúp người dân sớm có đất sản xuất trong vụ đông xuân sắp tới.

Sau trận mưa lũ lịch sử, 4 sào ruộng của gia đình bà Phạm Thị Tâm, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình bị đất, đá và bùn từ thường nguồn đổ về động lại tại chân ruộng dày đặc. Những sào ruộng này của gia đình bà Tâm trước đây là sinh kế, nguồn thu nhập chủ yếu để bà Tâm trang trải cuộc sống gia đình nhưng sau lũ, 3 sào ruộng không thể canh tác được, trong khi vụ đông xuân đang cận kề.

Bà Phạm Thị Tâm, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Thời trước lũ lụt phù sa về đất đen về trồng rất dễ và tốt. Năm 2020 này toàn đất đồi vùi lấp về nên toàn đất đỏ nên trồng không lên. Chừ không gieo được ruộng, không có mà ăn thì rất khó khăn."

Ông Đỗ Văn Phúc, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Viện nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp cũng đã lấy chất đất để nghiên cứu. Sau khi nghiên cứu cũng đã trả kết quả. Các cơ quan chức năng cũng đã xác định đối với chất đất này không thể trồng lúa được do chất đất chủ yếu là đất sét, bị bồi đắp quá dày cho nên chưa ổn định. Vì vậy khi gieo trồng các giống lúa sẽ bị nghẽn rể thiếu oxy là cây chết."

Tại Quảng Bình, hiện có hơn 120 ha ruộng các loại bị bùn đất vùi lấp sau lũ. Trong đó, có khoảng một phần ba rơi vào tình trạng không thể sản xuất được. Tình trạng này xảy ra chủ yếu ở địa bàn huyện Bố Trạch và Quảng Ninh. Hiện ngành nông nghiệp Quảng Bình đang nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giúp dân có sớm có phương án sản xuất phù hợp khi ruộng bị bùn đất đá vùi lấp để kịp xuống giống vụ Đông Xuân.

Ông Mai Văn Minh, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết: "Hiện nay chúng tôi đang phối hợp với viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp đã nghiên cứu khảo sát và triển khai mô hình trên các ruộng lúa bị bồi lấp có chủ động nguồn nước thì sẽ trải bạt nuôi cá. Còn những diện tích đât cao bị bồi lấp sâu chũng tôi sẽ cho đào hố, bỏ các phân chuồng hoai mục, rơm rạ tạo độ tơi xốp để gieo giống bí."

Để sớm phục hồi sản xuất, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, bà con nông dân Quảng Bình cũng đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với trình trạng biến đổi khí hậu và các tình thế thiên tai diễn biến phức tạp như hiện nay.

Tin mới nhất

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 thiên tai diễn ra dồn dập với nhiều yếu tố cực đoan, vượt mức lịch sử. Các cơn bão di chuyển nhanh, trái quy luật, trong đó có 03 cơn bão số 5, 10 và 13 là những cơn bão rất mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam và đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Năm nay cũng là năm ghi dấu ấn việc đồng hành, hỗ trợ người dân của lực lượng Công an nhân dân trong việc triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, nổi bật là các nỗ lực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và các hoạt động an sinh xã hội nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân.

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, đến năm 2030 Việt Nam cần khoảng 1,3-1,5 triệu nhân lực số nhưng thời điểm hiện nay chỉ mới đáp ứng chưa được một nửa nhu cầu. Do đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được Thành phố Hồ Chí Minh xác định là yếu tố then chốt trong việc thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo đẳng cấp quốc tế.

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi để thị trường hàng hóa sôi động trở lại. Tại phường An Hội Đông, TP. HCM nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng đang được triển khai, với sự đồng hành tích cực của chính quyền địa phương, cụ thể hóa Nghị quyết 98 của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, người dân được mua sắm hàng chất lượng ngay tại địa phương.

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) -Mưa lũ liên tục trong năm 2025 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng cao Nghệ An, khiến ruộng nương bị vùi lấp, lồng bè thủy sản bị cuốn trôi. Trong khó khăn, người dân đã tận dụng đất rừng và nguồn lực tại chỗ, cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, để từng bước ổn định sinh kế với việc phát triển chăn nuôi trên đất dốc.

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định 46/2025/QĐ-TTg bãi bỏ toàn bộ Quyết định 53/2012/QĐ-TTg về lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, mở đường cho lộ trình mới: từ ngày 1/6/2026, toàn bộ xăng không chì phải được phối trộn thành xăng E10.

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Sau 65 năm phát triển, du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế trong một năm. Thành quả này đến từ việc cải thiện chính sách thị thực, mở rộng thị trường khách, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch.

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (14/12), qua công tác nắm tình hình và hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện đoàn xe mô tô phân khối lớn di chuyển với tốc độ cao trên Quốc lộ 1 vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Đơn vị đã chặn dừng nhóm người này khi lưu thông đến Khu Công nghiệp Tân Hương (xã Tân Hương, tỉnh Đồng Tháp).

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 14/12/2025

(ANTV) - Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026 trong Đảng bộ Công an Trung ương; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Phó Giám đốc cơ quan Vệ binh Liên bang Nga và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga; Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao thưởng cho các đơn vị tham gia chuyên án ma tuý xuyên quốc gia; Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng...là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Xem thêm