Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 04:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 2, 22/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân Lý Sơn thu hoạch tỏi vụ Đông Xuân

(ANTV) -Nông dân huyện đảo Lý Sơn đang bước vào thu hoạch rộ hơn 320 ha tỏi vụ đông xuân. Vụ tỏi này trúng mùa, nhưng giá thấp nên niềm vui của người trồng tỏi chưa được trọn vẹn.

 
Vụ tỏi Đông Xuân nông dân Lý Sơn xuống giống gieo trồng muộn, và canh tác trong điều kiện không khí lạnh kéo dài, một số cánh đồng khan hiếm nguồn nước tưới, nhưng ngược lại vụ tỏi này được mùa, năng suất, sản lượng cao. Trung bình, mỗi sào nông dân thu về khoảng 500kg tỏi tươi. Tuy nhiên, giá tỏi tươi đầu vụ quá thấp khiến người trồng tỏi không vui.
 
Bà Đinh Thị Lanh, Nông dân huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, giá tỏi năm nay rẻ so với mọi năm, tỏi thu về bán là không đủ vốn mình bỏ ra. Nên bây giờ nhổ đem về phơi khô trữ chờ giá cao mới bán sau.
 
Hiện mỗi kg tỏi tươi được thương lái thu mua tại đảo từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Giá tỏi này người trồng tỏi trên đảo không có lãi, thậm chí là cầm chắc lỗ 5 triệu đồng mỗi sào. Từng được ví như là “vàng trắng” vì lợi ích kinh tế mang lại, nhưng được thời gian ngắn thì tỏi Lý Sơn lâm vào điệp khúc “Được mùa mất giá”, “Được giá mất mùa” vì thiếu khâu liên kết tiêu thụ. Đầu ra ổn định cho tỏi Lý Sơn là đều mà người trồng tỏi Lý Sơn mong muốn.
 
Bà Ngô Thị Đạo, Nông dân huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, chúng tôi mong muốn là tỏi làm ra có đầu ra ổn định, chứ tỏi làm ra bán ở chợ thấp giá quá thì nông dân chúng tôi làm không được.
 
Chính quyền huyện Lý Sơn đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho người trồng tỏi. Trước mắt là kết nối với doanh nghiệp trong quá trình bao tiêu sản phẩm tỏi của nông dân với giá cao hơn giá thị trường; đồng thời tiến hành xây dựng mã vạch, bao bì, lo go truy xuất nguồn gốc tỏi Lý Sơn bằng công nghệ điện tử trong kế hoạch phát triển Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý để tạo niềm tin cho người tiêu dùng.
 
Ông Võ Trí Thời, Phó Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng Nông thôn huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, UBND huyện đang chỉ đạo Phòng triển khai nhanh phát triển chỉ dẫn địa lý tỏi để khẳng định với người tiêu dùng trong cả nước biết tỏi Lý Sơn đã có chỉ dẫn địa lý. Trên cơ sở đó Phòng đã phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng truy xuất nguồn gốc tỏi Lý Sơn, từ việc truy xuất nguồn gốc tỏi thì chỉ dẫn địa lý tỏi sẽ được phát huy,
 
Thời gian qua tỏi Lý Sơn liên tục rớt giá mạnh, nguyên do là nguồn cung trên thị trường quá nhiều, nhưng cốt lõi vẫn là thương hiệu bị xâm hại. Do đó, khi việc truy xuất nguồn gốc tỏi bằng công nghệ điện tử được áp dụng trên thị trường thì Chỉ dẫn địa lý tỏi thì tỏi Lý Sơn sẽ được phát huy, từ đó tỏi Lý Sơn mới có cơ hội tìm lại được giá trị vốn có của mình.
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả