Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:01, Chủ Nhật, 27/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi trong đấu giá đất

(ANTV) - Mới đây, Thường vụ Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ rà soát, kiến nghị sửa đổi Luật Đấu giá tài sản, các văn bản liên quan, trong đó có đấu giá quyền sử dụng đất. Điều này xuất phát từ bối cảnh trong thời gian qua, nhiều bất cập trong hoạt động đấu giá đất như đấu giá các lô đất có giá trị với giá cao bất thường, sau đó bỏ cọc... mang lại những hệ lụy tiêu cực cho thị trường bất động sản, làm nhiễu loạn thị trường, gây sốt đất ảo, thậm chí là trục lợi từ đấu giá đất. Việc ban hành các chế tài, chính sách nhằm ngăn chặn những sai phạm trong hoạt động đấu giá đất là cần thiết vào thời điểm này.

Ngày 16/3, Quốc hội tiến hành phần chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường - Trần Hồng Hà thừa nhận: việc đấu giá đất không chỉ thổi giá mà còn có tình trạng dìm giá, "quân xanh - quân đỏ", ảnh hưởng nghiêm trọng, làm biến động thị trường bất động sản, thất thoát tài sản, ảnh hưởng toàn bộ đến nền kinh tế, hệ lụy đặc biệt tới cả ngành ngân hàng.

Việc đấu giá thành công các lô đất với giá cao nhiều lần so với thị trường sau đó là bỏ cọc đang diễn ra khá phổ biến. Điển hình như cuộc đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa qua.

Thực trạng trên chắc chắn sẽ mang lại những hệ luỵ tiêu cực tới thị trường bất động sản, gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất tại các địa phương và có dấu hiệu trục lợi.

Thăm dò khán giả