Thứ Sáu, 09/01/2026 13:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Án mạng đau lòng từ mâu thuẫn hàng xóm

(ANTV) - Trong cuộc sống hằng ngày, những xích mích, mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến quyền lợi ở cộng đồng dân cư là điều khó tránh khỏi. Ngọn lửa nhỏ sẽ bùng lên, khi mất sự kiểm soát. Thực tế đã có nhiều án mạng xảy ra do đôi bên mất đi sự bình tĩnh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án khởi tố bị can đối tượng Phạm Khánh Dư (26 tuổi, trú tại xã Nam Thái, huyện An Biên) về tội "Cố ý gây thương tích". Do có mẫu thuẫn âm ỉ từ trước, hàng xóm nhà Dư là Từ Văn Chí An đã cầm dao qua nhà Dư nói chuyện. 2 bên xảy ra cự cãi. An lấy con dao từ trong người ra đâm Dư nhưng bị Dư giật được, đâm ngược lại trúng vào vùng bụng, khiến An bị thương và bỏ chạy về nhà, được gia đình đưa đi cấp cứu.

Vì giận quá mất khôn nên đối tượng Nguyễn Hữu Diện đã bị Cơ quan Công an huyện Chương Mỹ bắt giữ để điều tra về hành vi “Giết người”. Chỉ vì, người hàng xóm của Diện đã trêu chọc cho nên 2 bên đã lời qua tiếng lại. Diện đã dùng dao chặt chuối, chém 1 nhát dao vào ngực khiến nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu.Sau bao đêm thức trắng giữa và ngồi đây nghĩ về những gì đã xảy ra. Đối tượng Nguyễn Hữu Diện đã thấy ân hận, nhưng đã muộn. Hắn đã không kiểm soát được hành vi và trở thành kẻ tội đồ.

Vốn hiện lành hay giúp đỡ mọi người, ông Lương Mạnh Đô trưởng khu 5 xã Hương Nha huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ được bà con đều yêu quí nhưng ông đã bị chết thảm dưới bàn tay của Trần Văn Thắng, đối tượng trú cùng khu với nạn nhân. Lý do khởi nguồn là cách thời điểm Thắng gây án chỉ vài năm trước đó khi món nợ 2 triệu đồng ông Đô vay Thắng rồi tới lúc nhà Thắng không được công nhận hộ nghèo, y cho rằng chính ông Thắng có sự tác động vào. Và rồi khi có thêm chất men trong người, Thắng đã ra tay sát hại người  láng giềng của mình.

Còn đây là Dương công Viên xã Tú Đoạn huyện Lộc Bình tỉnh Lạng Sơn. Viên đang thụ mức án 18 năm tù giam về tội Giết người. Nạn nhân cũng không phải người xa lạ, mà đó chính là hàng xóm của Viên bà Hoàng Thị Năm. Vì bụi chuối mọc lấn đất nhà nhau cùng giây phút thiếu kiếm chế của cả 2, mà một vụ án mạng đau lòng đã xảy ra.

Động cơ gây án của các đối tượng xuất phát từ những mâu thuẫn cá nhân trong lối sống, cách ứng xử. Đây là điều đáng báo động về văn hóa, cách ứng xử giữa con người với nhau trong xã hội hiện nay. Khi con người xem thường giá trị của lòng nhân ái, ranh giới giữa hành vi lệch lạc và tội ác chỉ là hình thức.

Có trăm nghìn vạn nẻo con đường dẫn đến nhà tù. Và ranh giới từ một người hiền lành trở thành tội phạm đôi khi chỉ là gang tấc. Có khi vì một phút không giữ mình, thiếu kiềm chế bản thân, họ đã đánh mất tính bản thiện mà ra tay hành xử tàn ác, gây ra biết bao nỗi đau cho người thân và xã hội. Không ít người vô tội đã vô tình trở thành nạn nhân oan nghiệt của một phút nóng giận sau biết bao bế tắc, mâu thuẫn xung đột nhỏ nhặt không được giải quyết.

Ngoài việc thượng tôn pháp luật, trước khi hành động hoặc giải quyết mâu thuẫn cần bình tĩnh, xem xét lợi hại để tự mình kiềm chế trước khi gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bài học về câu chuyện "cả giận mất khôn" dường như không bao giờ cũ, nếu mỗi chúng ta biết được cách xử lý mọi mâu thuẫn một cách bình tĩnh, hòa nhã thì sẽ tránh được những hậu quả nghiêm trọng cho người khác và cho chính bản thân mình.

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xem thêm