Thứ Năm, 08/01/2026 02:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Án mạng đau lòng từ mâu thuẫn hàng xóm

(ANTV) - Trong cuộc sống hằng ngày, những xích mích, mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến quyền lợi ở cộng đồng dân cư là điều khó tránh khỏi. Ngọn lửa nhỏ sẽ bùng lên, khi mất sự kiểm soát. Thực tế đã có nhiều án mạng xảy ra do đôi bên mất đi sự bình tĩnh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án khởi tố bị can đối tượng Phạm Khánh Dư (26 tuổi, trú tại xã Nam Thái, huyện An Biên) về tội "Cố ý gây thương tích". Do có mẫu thuẫn âm ỉ từ trước, hàng xóm nhà Dư là Từ Văn Chí An đã cầm dao qua nhà Dư nói chuyện. 2 bên xảy ra cự cãi. An lấy con dao từ trong người ra đâm Dư nhưng bị Dư giật được, đâm ngược lại trúng vào vùng bụng, khiến An bị thương và bỏ chạy về nhà, được gia đình đưa đi cấp cứu.

Vì giận quá mất khôn nên đối tượng Nguyễn Hữu Diện đã bị Cơ quan Công an huyện Chương Mỹ bắt giữ để điều tra về hành vi “Giết người”. Chỉ vì, người hàng xóm của Diện đã trêu chọc cho nên 2 bên đã lời qua tiếng lại. Diện đã dùng dao chặt chuối, chém 1 nhát dao vào ngực khiến nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu.Sau bao đêm thức trắng giữa và ngồi đây nghĩ về những gì đã xảy ra. Đối tượng Nguyễn Hữu Diện đã thấy ân hận, nhưng đã muộn. Hắn đã không kiểm soát được hành vi và trở thành kẻ tội đồ.

Vốn hiện lành hay giúp đỡ mọi người, ông Lương Mạnh Đô trưởng khu 5 xã Hương Nha huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ được bà con đều yêu quí nhưng ông đã bị chết thảm dưới bàn tay của Trần Văn Thắng, đối tượng trú cùng khu với nạn nhân. Lý do khởi nguồn là cách thời điểm Thắng gây án chỉ vài năm trước đó khi món nợ 2 triệu đồng ông Đô vay Thắng rồi tới lúc nhà Thắng không được công nhận hộ nghèo, y cho rằng chính ông Thắng có sự tác động vào. Và rồi khi có thêm chất men trong người, Thắng đã ra tay sát hại người  láng giềng của mình.

Còn đây là Dương công Viên xã Tú Đoạn huyện Lộc Bình tỉnh Lạng Sơn. Viên đang thụ mức án 18 năm tù giam về tội Giết người. Nạn nhân cũng không phải người xa lạ, mà đó chính là hàng xóm của Viên bà Hoàng Thị Năm. Vì bụi chuối mọc lấn đất nhà nhau cùng giây phút thiếu kiếm chế của cả 2, mà một vụ án mạng đau lòng đã xảy ra.

Động cơ gây án của các đối tượng xuất phát từ những mâu thuẫn cá nhân trong lối sống, cách ứng xử. Đây là điều đáng báo động về văn hóa, cách ứng xử giữa con người với nhau trong xã hội hiện nay. Khi con người xem thường giá trị của lòng nhân ái, ranh giới giữa hành vi lệch lạc và tội ác chỉ là hình thức.

Có trăm nghìn vạn nẻo con đường dẫn đến nhà tù. Và ranh giới từ một người hiền lành trở thành tội phạm đôi khi chỉ là gang tấc. Có khi vì một phút không giữ mình, thiếu kiềm chế bản thân, họ đã đánh mất tính bản thiện mà ra tay hành xử tàn ác, gây ra biết bao nỗi đau cho người thân và xã hội. Không ít người vô tội đã vô tình trở thành nạn nhân oan nghiệt của một phút nóng giận sau biết bao bế tắc, mâu thuẫn xung đột nhỏ nhặt không được giải quyết.

Ngoài việc thượng tôn pháp luật, trước khi hành động hoặc giải quyết mâu thuẫn cần bình tĩnh, xem xét lợi hại để tự mình kiềm chế trước khi gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bài học về câu chuyện "cả giận mất khôn" dường như không bao giờ cũ, nếu mỗi chúng ta biết được cách xử lý mọi mâu thuẫn một cách bình tĩnh, hòa nhã thì sẽ tránh được những hậu quả nghiêm trọng cho người khác và cho chính bản thân mình.

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm