Thứ Năm, 22/01/2026 18:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Bị coi "nhìn đểu" ăn ngay nhát dao

(ANTV) - Một nhóm thanh niên đang đi trên đường, chỉ vì có hai thanh niên đi xe máy cùng chiều vượt qua đám thanh niên này và được cho là nhìn đểu, đám thanh niên đã đuổi theo, dùng mã tấu, dao kiếm gây thương tích nặng cho hai thanh niên không hề quen biết hay va chạm, xung đột gì với họ.

Đối tượng Phan Minh Hiếu, Trần Văn Tuấn, Võ Nguyễn Duy Sơn cùng trú tại huyện Phú Vang và Lê Bá Minh Trí trú tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tất cả đều chưa đủ 18 tuổi đã bị Đội Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế bắt giữ điều tra làm rõ. Nhóm thanh niên này đi trên đường Hoàng Quốc Việt nối dài thì thấy hai thanh niên đi xe máy chở nhau nhìn qua phía mình. Vì cho rằng hai người này nhìn đểu mình nên nhóm đối tượng đã đuổi theo, dùng mã tấu chém nhiều nhát vào đầu và tay của thanh niên ngồi sau gây thương tích.

Do mâu thuẫn cá nhân, nhóm đối tượng Lê Quang Trường, Võ Duy Khánh, Nguyễn Bá Nhật Long và Nguyễn Xuân Tâm mang theo gậy và dao đến nhà nghỉ Bình An, thuộc Tổ dân phố Thanh Chữ, Hương An, thị xã Hương Trà để trả thù 1 nam thanh niên. Khi thấy thanh niên này, 4 đối tượng xông vào đánh, chém nạn nhân khiến anh bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu.

Chỉ vì một xích mích nhỏ hay mâu thuẫn mang tính bộc phát, các đối tượng sẵn sàng ra tay không suy nghĩ, hành vi mất kiểm soát mà  phạm tội. Nguyên nhân dẫn đến hành vi cố ý gây thương tích thường xuất phát từ mâu thuẫn trong sinh hoạt thường ngày.

Đối tượng Đỗ Minh Thế, 34 tuổi, trú tại xã Krông Búc, huyện Krông Pắc, tỉnh Đác Lắc đã xuống tay với bà Trần Thị Thuận, 74 tuổi chỉ vì những lời chê bai. Trong vụ án của đối tượng Nguyễn Minh Thế thì nguyên nhân của vụ việc hết sức đơn giản. Lý do Thế ra tay sát hại bà Thuận là bởi trước đó bà Thuận đã nhiều lần chê bai Thế. Sự chê bai của bà Thuận, Thế đã bày tỏ sự không hài lòng và đã có lần cảnh cáo bà Thuận. Giọt nước tràn ly khi trong một lần nạn nhân đến chơi nhà, bà Thuận tiếp tục chê bai nên Thế đã dùng cây gỗ có gắn sắt nhọn đâm chết bà Thuận.

Trong cuộc sống có những vụ việc hết sức vu vơ. Lúc đầu chỉ vì một va chạm nhỏ nhưng các đối tượng đã quá nóng giận không biết kiềm chế mà cứ để mâu thuẫn lớn dần đến đỉnh điểm thì bùng phát thành án mạng. Vụ việc diễn ra nhanh, bất ngờ và khó lường. Hung thủ gây án thường không thực hiện hành vi một mình mà kích động nhiều đối tượng tham gia, sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn.

Lệch chuẩn về nhân cách, thiếu hiểu biết hoặc nghĩ mình giỏi, hiếu thắng, muốn thị uy trước mọi người, nên dù xuất hiện mâu thuẫn nhỏ cũng dễ xảy ra tranh chấp, xô xát. Đối tượng không nhận thức được đúng mức độ nguy hiểm của hành vi do mình gây ra.

Hậu quả của những vụ cố ý gây thương tích không chỉ ảnh hưởng nặng cho phía người bị hại về sức khỏe, tinh thần, vật chất mà còn ảnh hưởng tiêu cực với cả gia đình của đối tượng phạm tội. Để hạn chế các vụ án phạm pháp hình sự, đặc biệt là án cố ý gây thương tích thì công tác phổ biến, tuyên truyền và giáo dục pháp luật cần được đẩy mạnh hơn nữa; bên cạnh đó, người dân cũng cần có ý thức và trách nhiệm trong công tác tố giác tội phạm, đồng thời tạo nhiều sân chơi bổ ích, quan tâm tạo việc làm cho lao động trẻ nhằm hạn chế thời gian nhàn rỗi của thanh niên tham gia vào các hoạt động vô bổ dẫn đến phạm tội./.

Tin mới nhất

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem xét sớm tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức

Xem xét sớm tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức. Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét việc triển khai các bảng lương và chế độ phụ cấp mới.

Đề xuất doanh nghiệp được tự quyết giá bán lẻ xăng dầu

Đề xuất doanh nghiệp được tự quyết giá bán lẻ xăng dầu

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Năm 2026 được coi là năm đặc biệt với mặt hàng xăng dầu, khi Bộ Công thương đang xây dựng dự thảo nghị định mới về kinh doanh xăng dầu để trình Chính Phủ xem xét ban hành với các nội dung mới hoàn toàn so với các chính sách hiện hành, trong đó đề xuất doanh nghiệp được tự quyết giá bán lẻ xăng dầu

Người dân đảo Lý Sơn gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân đảo Lý Sơn gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Dù ở cách xa đất liền hàng chục hải lý nhưng cán bộ và nhân dân đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với kỳ Đại hội XIV của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Bởi, với cán bộ và nhân dân đảo Lý Sơn, đại hội lần này có ý nghĩa lớn, tác động đến tương lai phát triển và đổi mới của đặc khu Lý Sơn trong kỷ nguyên vươn mình. Nhiều góp ý, gửi gắm đầy tâm huyết được cán bộ và nhân dân Lý Sơn gửi tới Đại hội.

Xem thêm