Thứ Bảy, 15/11/2025 03:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Bị coi "nhìn đểu" ăn ngay nhát dao

(ANTV) - Một nhóm thanh niên đang đi trên đường, chỉ vì có hai thanh niên đi xe máy cùng chiều vượt qua đám thanh niên này và được cho là nhìn đểu, đám thanh niên đã đuổi theo, dùng mã tấu, dao kiếm gây thương tích nặng cho hai thanh niên không hề quen biết hay va chạm, xung đột gì với họ.

Đối tượng Phan Minh Hiếu, Trần Văn Tuấn, Võ Nguyễn Duy Sơn cùng trú tại huyện Phú Vang và Lê Bá Minh Trí trú tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tất cả đều chưa đủ 18 tuổi đã bị Đội Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế bắt giữ điều tra làm rõ. Nhóm thanh niên này đi trên đường Hoàng Quốc Việt nối dài thì thấy hai thanh niên đi xe máy chở nhau nhìn qua phía mình. Vì cho rằng hai người này nhìn đểu mình nên nhóm đối tượng đã đuổi theo, dùng mã tấu chém nhiều nhát vào đầu và tay của thanh niên ngồi sau gây thương tích.

Do mâu thuẫn cá nhân, nhóm đối tượng Lê Quang Trường, Võ Duy Khánh, Nguyễn Bá Nhật Long và Nguyễn Xuân Tâm mang theo gậy và dao đến nhà nghỉ Bình An, thuộc Tổ dân phố Thanh Chữ, Hương An, thị xã Hương Trà để trả thù 1 nam thanh niên. Khi thấy thanh niên này, 4 đối tượng xông vào đánh, chém nạn nhân khiến anh bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu.

Chỉ vì một xích mích nhỏ hay mâu thuẫn mang tính bộc phát, các đối tượng sẵn sàng ra tay không suy nghĩ, hành vi mất kiểm soát mà  phạm tội. Nguyên nhân dẫn đến hành vi cố ý gây thương tích thường xuất phát từ mâu thuẫn trong sinh hoạt thường ngày.

Đối tượng Đỗ Minh Thế, 34 tuổi, trú tại xã Krông Búc, huyện Krông Pắc, tỉnh Đác Lắc đã xuống tay với bà Trần Thị Thuận, 74 tuổi chỉ vì những lời chê bai. Trong vụ án của đối tượng Nguyễn Minh Thế thì nguyên nhân của vụ việc hết sức đơn giản. Lý do Thế ra tay sát hại bà Thuận là bởi trước đó bà Thuận đã nhiều lần chê bai Thế. Sự chê bai của bà Thuận, Thế đã bày tỏ sự không hài lòng và đã có lần cảnh cáo bà Thuận. Giọt nước tràn ly khi trong một lần nạn nhân đến chơi nhà, bà Thuận tiếp tục chê bai nên Thế đã dùng cây gỗ có gắn sắt nhọn đâm chết bà Thuận.

Trong cuộc sống có những vụ việc hết sức vu vơ. Lúc đầu chỉ vì một va chạm nhỏ nhưng các đối tượng đã quá nóng giận không biết kiềm chế mà cứ để mâu thuẫn lớn dần đến đỉnh điểm thì bùng phát thành án mạng. Vụ việc diễn ra nhanh, bất ngờ và khó lường. Hung thủ gây án thường không thực hiện hành vi một mình mà kích động nhiều đối tượng tham gia, sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn.

Lệch chuẩn về nhân cách, thiếu hiểu biết hoặc nghĩ mình giỏi, hiếu thắng, muốn thị uy trước mọi người, nên dù xuất hiện mâu thuẫn nhỏ cũng dễ xảy ra tranh chấp, xô xát. Đối tượng không nhận thức được đúng mức độ nguy hiểm của hành vi do mình gây ra.

Hậu quả của những vụ cố ý gây thương tích không chỉ ảnh hưởng nặng cho phía người bị hại về sức khỏe, tinh thần, vật chất mà còn ảnh hưởng tiêu cực với cả gia đình của đối tượng phạm tội. Để hạn chế các vụ án phạm pháp hình sự, đặc biệt là án cố ý gây thương tích thì công tác phổ biến, tuyên truyền và giáo dục pháp luật cần được đẩy mạnh hơn nữa; bên cạnh đó, người dân cũng cần có ý thức và trách nhiệm trong công tác tố giác tội phạm, đồng thời tạo nhiều sân chơi bổ ích, quan tâm tạo việc làm cho lao động trẻ nhằm hạn chế thời gian nhàn rỗi của thanh niên tham gia vào các hoạt động vô bổ dẫn đến phạm tội./.

Tin mới nhất

Thúc đẩy mua sắm số, lan tỏa niềm tin số

Thúc đẩy mua sắm số, lan tỏa niềm tin số

Kinh tế 14/11/2025

(ANTV) - Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia 2025 và sự kiện Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday đã chính thức diễn ra trên phạm vi cả nước từ ngày 13-17/11/2025. Đây là chương trình thường niên do Bộ Công Thương chủ trì, nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, lan tỏa thói quen mua sắm số và khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của thương mại điện tử trong nền kinh tế Việt Nam.

Vi phạm IUU, 2 cha con lãnh tổng cộng 12 năm tù

Vi phạm IUU, 2 cha con lãnh tổng cộng 12 năm tù

Pháp luật 14/11/2025

(ANTV) - Liên quan đến hành vi đưa tàu cá sang nước ngoài khai thác hải sản trái phép, vi phạm quy định IUU, hôm nay, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt 2 cha con Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Thanh Em tổng cộng 12 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Tăng cường phòng dịch cho trẻ trước nguy cơ bùng phát bệnh cúm mùa

Tăng cường phòng dịch cho trẻ trước nguy cơ bùng phát bệnh cúm mùa

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Dịch cúm A đang gia tăng mạnh tại nhiều địa phương. Các bệnh viện nhi và bệnh viện đa khoa ghi nhận số ca nhập viện do cúm tăng cao, trong đó nhiều trẻ phải thở máy hoặc điều trị tích cực vì biến chứng nặng. Bệnh cúm A dễ lan nhanh trong môi trường đông người, các trường học đã cố gắng tăng cường các biện pháp để bảo vệ học sinh của mình.

Mỹ và Nga đệ trình dự thảo nghị quyết cho tương lai Gaza

Mỹ và Nga đệ trình dự thảo nghị quyết cho tương lai Gaza

Thế giới 14/11/2025

(ANTV) - Nga và Mỹ đã đệ trình 2 bản dự thảo Nghị quyết của riêng từng nước nlên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Gaza. Trong đó Mỹ cho phép thành lập một chính quyền chuyển tiếp tại Dải Gaza có nhiệm kỳ 2 năm và một lực lượng quốc tế để giám sát an ninh cũng như đảm bảo vấn đề phi quân sự hóa tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa vì nhân dân

Thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa vì nhân dân

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Phát động phong trào thi đua “Ba nhất” với khẩu hiệu hành động “Kỷ luật là nền tảng - Trung thành là cốt lõi - Gần dân là thước đo”, Bộ Công an xác định đây chính là trụ cột, tạo động lực chính trị mạnh mẽ, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, lòng trung thành, ý thức tổ chức kỷ luật, củng cố mối quan hệ máu thịt với nhân dân.

Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh

Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Hôm nay (14/11), tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã tổ chức buổi đối thoại với các cơ quan, tổ chức và người dân nhằm tiếp thu ý kiến, kiến nghị, từ đó tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh.

Chung tay phòng ngừa tội phạm trên môi trường số

Chung tay phòng ngừa tội phạm trên môi trường số

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Không gian mạng đang trở thành một phần không thể tách rời trong đời sống hiện đại, mở ra vô vàn cơ hội kết nối, học tập và sáng tạo. Nhưng đi cùng với những tiện ích ấy là hàng loạt những nguy cơ, thách thức, thậm chí là cả những mối đe dọa ẩn dưới bề mặt số. Trong bối cảnh đó, chủ động ứng phó, phòng ngừa, từ sớm, từ xa trước những rủi ro ngày càng phức tạp trên không gian mạng đã trở thành yêu cầu cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội.

Xem thêm