Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 03:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:44, Thứ 7, 26/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bị lừa mất tiền vì cung cấp mã OTP cho kẻ gian

(ANTV) -Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Bắc Kạn vừa chủ trì phối hợp với Công an huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn và Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao công an tỉnh Quảng Nam phá thành công chuyên án bắt giữ thành công hai đối tượng Hứa Văn Ngọc Thảo, và Nguyễn Văn Trường, cùng trú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện nay 2 đối tượng đã được di lý về Công an huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn để phục vụ công tác điều tra.

 

Ngày 25/10/2022, trong khi lên mạng xã hội facebook, ông Triệu Văn Hưởng, trú tại Nà Rẫy, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn thấy xuất hiện tài khoản “Ngân hàng BIDV cho vay vốn với số tiền 200.000.000đ”. Ông đã liên hệ với tài khoản này và được kết nối với 1 tài khoản Zalo “Trần Văn Thống”, thoả thuận mức phí vay 200 triệu là 10%.

Đối tượng yêu cầu ông Hưởng cung cấp ảnh CCCD, số tài khoản ngân hàng, mã OTP gửi về số điện thoại của ông Hưởng nhằm mục đích liên kết Ví Zalo Pay của đối tượng với tài khoản ngân hàng của ông Hưởng. Ngay sau đó tài khoản của ông Hưởng đã bị trừ 20.000.000đ.

Đối tượng đã rút thành công 5.000.000đ vì hạn mức mỗi lần rút qua ví ZaloPay chỉ được 5 triệu, nếu muốn giao dịch tiếp thì cần xác thực định danh điện tử đối với tài khoản zalo.

Các đối tượng tiếp tục dẫn dụ bị hại chuyển 5 lần với tổng số tiền 24.800.000đ là phí giải ngân vào số tài khoản mang tên Phạm Thanh Hợp mở tại Vietcombank. Không những không nhận được tiền giải ngân mà còn bị yêu cầu chuyển thêm 1.500.000đ. Phát hiện bị lừa, ông Hưởng đến cơ quan Công an để trình báo sự việc, tổng số tiền bị lừa đảo chiếm đoạt là 44.800.000đ.

Sau gần 30 ngày điều tra khám phá, với sự hiệp đồng của các đơn vị chức năng, Hứa Văn Ngọc Thảo, và Nguyễn Văn Trường đã bị bắt giữ. Hai đối tượng khẳng định nếu như bị hại không cung cấp mã OTP thì các đối tượng cũng không thể chiếm đoạt được tiền trong tài khoản.

Tại Bắc Kạn cũng đã từng có nạn nhân sập bẫy lừa đảo tương tự, nhưng do loại tội phạm này là tội phạm ẩn danh, quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, yếu tố hàng đầu đối với loại tội phạm này là người dân cần hết sức cảnh giác.

BT
Thăm dò khán giả