Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 10:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 4, 01/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại quốc tế

(ANTV) - Theo phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, thời gian gần đây, rất nhiều người dùng điện thoại nhận được cuộc gọi hoặc nháy máy từ các đầu số nước ngoài. Để bảo vệ quyền lợi và tránh thiệt hại không đáng có, cơ quan Công an khuyến cáo người sử dụng lưu ý: không nên gọi lại, chỉ nên gọi lại khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài. Cảnh giác đối với cuộc gọi đến từ số điện thoại lạ, với những thông tin không chính xác cần xác minh, tránh bị lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với những cuộc gọi từ số điện thoại có đầu số quốc tế chủ yếu là nháy máy nhằm lôi kéo người dùng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn. Hoặc là lừa đảo theo một số kịch bản như sau:

Đối tượng gọi điện thoại cho nạn nhân tự xưng là nhân viên điện lực thông báo đang nợ tiền điện, nhân viên chuyển phát thông báo có gói quà từ nước ngoài, nhân viên ngân hàng thông báo đang thiếu nợ, cảnh sát giao thông thông báo lỗi vi phạm giao thông hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia.

Thủ đoạn của bọn chúng đánh vào tâm lý người nghe rồi yêu cầu kê khai tài sản, tiền mặt hiện có, tiền trong các tài khoản ngân hàng và tìm cách hù dọa, chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc thông báo có quà từ bưu điện, người dùng tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào và hãy trình báo với cơ quan Công an.

Trên thực tế, đã có nhiều nạn nhân sập bẫy của các đối tượng lừa đảo với thủ đoạn nêu trên. Vì vậy, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác với các số điện thoại lạ, đặc biệt là với số điện thoại có đầu số nước ngoài. Cần tỉnh táo trước những chiêu trò của bọn tội phạm, tránh rơi vào bẫy của kẻ lừa đảo./.

 

BT
Thăm dò khán giả