Thứ Ba, 15/07/2025 03:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh báo ma trận cho vay lãi nặng

(ANTV) - Hoạt động tín dụng đen đang có những diễn biến phức tạp với nhiều biến tướng tinh vi và khó lường. Thời điểm hiện nay, các đối tượng lợi dụng sự khó khăn của các doanh nghiệp, tiểu thương và người dân do ảnh hưởng bởi dịch bệnh để tìm cách tiếp cận người vay tiền. Đặc biệt thời gian qua đã xuất hiện những chiêu thức mới được các tổ chức tín dụng đen sử dụng để trục lợi bất chính.

Thông qua mạng xã hội zalo, facebook, các đối tượng quảng cáo về việc cho vay tiền với  thủ tục đơn giản, không cần thế chấp tài sản, giấy tờ tùy thân. Và đặc biệt, người vay có thể sử dụng cả ảnh khỏa thân của chính mình là cũng có thể vay được tiền.

Với trường hợp người vay này, do lỡ vay 200 triệu đồng với lãi suất hơn 360%/năm và sau đó mặc dù đã lo đủ số tiền trả nợ, nhưng các đối tượng cho vay lại tìm cách không nhận tiền. Từ đó, chúng buộc người phụ nữ này phải sai hẹn hợp đồng và phải chịu nộp phạt nếu không chúng liên tục bị đe dọa, khủng bố tinh thần.

Còn trên không gian mạng, các hình thức cho vay trực tuyến, vay online cũng đã có sự chuyển đổi, hoạt động âm thầm, len lỏi để tìm kiếm khách hàng. Để lẩn tránh trước sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng công an, nhiều app cho vay đã đổi tên như UVay đổi thành EVay; Xe tiền nhanh thành Ví vay nhanh. Hoặc một số app đã co cụm lại như app Ví tò mò, Vay40 hay là vay vui vẻ.

Ma trận tín dụng đen vẫn phức tạp trong mùa dịch. Khi cơ quan chức năng đấu tranh, bóc gỡ quyết liệt thì các đối tượng sẽ tìm mọi cách để tiếp tục hoạt động với phương thức, thủ đoạn mới.

Chính vì vậy, mỗi người dân cần tỉnh táo trước những lời mời chào, quảng cáo hấp dẫn về hình thức, thủ tục cho cho vay của các đối tượng. Bởi thực chất đây chính là những cái bẫy đã đẩy nhiều người vào hoàn cảnh khốn cùng vì tín dụng đen.

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên lần thứ I

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên lần thứ I

Chính trị 14/07/2025

(ANTV) - Trong 2 ngày 13 - 14/7, Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dự Đại hội. Cùng dự có Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Chính trị 14/07/2025

(ANTV) - Sáng ngày 14/7, tại Hà Nội, đồng chí Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ban Tổ chức, Trưởng Tiểu ban An ninh Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 11 đã chủ trì Phiên họp thứ nhất của Tiểu ban An ninh. Tham dự Phiên họp có đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, đại diện UBND TP. Hà Nội, các thành viên Tiểu ban An ninh, đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ và Công an TP. Hà Nội.

Tiếp nối truyền thống hiếu học

Tiếp nối truyền thống hiếu học

Xã hội 14/07/2025

(ANTV) - Sáng ngày 14/7, tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị đã tổ chức Lễ dâng hương, báo công của các cháu là con thương binh, con liệt sĩ Công an nhân dân; con đỡ đầu của Hội Phụ nữ Công an và các cháu học sinh là con cán bộ, chiến sĩ CAND đạt thành tích cao trong học tập, giành giải quốc gia, quốc tế.

Điện mừng Quốc khánh Pháp

Điện mừng Quốc khánh Pháp

Thế giới 14/07/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 236 Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789 - 14/7/2025), ngày 14/7/2025, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng tới Tổng thống Emmanuel Macron; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng tới Thủ tướng François Bayrou; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher và Chủ tich Quốc hội Yaël Braun-Pivet.

Gặp mặt kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân

Gặp mặt kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân

Chính trị 14/07/2025

(ANTV) - Chiều 14/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức buổi gặp mặt thân mật nhân kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2025). Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Xem thêm