Thứ Hai, 13/10/2025 23:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác lừa bán căn cước công dân số đẹp

(ANTV) - Hiện nay, lực lượng Công an trong cả nước  đang tập trung triển khai việc cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử cho nhân dân. Đây là loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân, quy trình cấp được cơ quan công an tiến hành thực hiện rất chặt chẽ. Tuy nhiên, hiện trên một số trang mang mạng xã hội xuất hiện những lời rao bán số CCCD được coi là đẹp với giá hàng chục triệu đồng. Đây thực chất là một chiêu trò lừa đảo mà mỗi người dân cần hết sức cảnh giác.

Theo quy định tại Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 thì số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân - được dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân. Theo Nghị định 137/2015/NĐ-CP của Chính phủ và và Thông tư 07/2016/TT-BCA của Bộ Công an thì số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, trong đó : 3 số đầu là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh, hoặc mã các quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh; 3 số kế tiếp là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, và mã năm sinh; 6 số còn lại là các số ngẫu nhiên.

Cũng theo phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Khánh Hòa thì sau khi bộ phận tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các thủ tục cấp CCCD thực hiện xong các quy trình kiểm tra hồ sơ, chụp ảnh, thu nhận vân tay, toàn bộ thông tin, hình ảnh của công dân sẽ được bảo mật, mã hóa sau đó chuyển về trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an.

Từ những dữ liệu mã hóa này, số thẻ CCCD sẽ được cấp ngẫu nhiên, không trùng nhau và hoàn toàn tự động. Thông tin của công dân là thông tin được bảo mật nên quy trình cấp thẻ CCCD được thực hiện rất chặt chẽ, chính xác.

Hiện nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đang tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD cho công dân đủ điều kiện. Quy trình cấp thẻ CCCD là rất chặt chẽ, đặc biệt việc cấp số thẻ CCCD là hoàn toàn ngẫu nhiên, không thể can thiệp được.

Chính vì thế, việc tung tin nhận làm số thẻ CCCD đẹp thực chất chỉ là trò lừa đảo đánh vào tâm lý của một số người muốn có số được cho là đẹp, là may mắn, mỗi người dân cần hết sức cảnh giác trước chiêu trò này.

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2025-2030

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2025-2030

Chính trị 13/10/2025

(ANTV) - Sáng ngày 13/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân

Xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân

Chính trị 13/10/2025

(ANTV) - Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc sáng nay tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, cơ quan TW, địa phương. Tham dự Đại hội có 453 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 209.000 đảng viên thuộc 2.211 tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ Chính phủ.

Sáng kiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) làm hộ chiếu

Sáng kiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) làm hộ chiếu

Xã hội 13/10/2025

(ANTV) - Nhằm giúp người dân thuận lợi hơn khi thực nhiện các thủ tục hành chính trực tuyến liên quan đến lĩnh vực xuất, nhập cảnh, vừa qua, Công an tỉnh Đắk Lắk đã có sáng kiến “Sử dụng trợ lý ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến thuộc lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”. Sáng kiến đã được Bộ Công an công nhận là sáng kiến cải cách hành chính cấp bộ năm 2025.

Tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND

Tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND

Chính trị 13/10/2025

(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy Công an TW và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý III/2025.

Xem thêm