Thứ Tư, 21/01/2026 17:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo trong bất động sản

(ANTV) - Những chiêu trò “thổi” giá nhà đất, kê giá, lấy thông tin khách hàng chào bán, đưa đi xem đất nơi này, bán nơi khác đang được “cò” đất khai thác triệt để. Nhiều trường hợp cũng đã bị lực lượng chức năng xử lý, báo chí điểm mặt, chỉ tên, nhưng vẫn nhiều người bị sập bẫy. 

Với những kiến thức nhất định về luật đất đai, lợi dụng vào sự thiếu hiểu biết của người dân, nhiều đối tượng cò đất đã tự tung tự tác, thậm chí bán luôn cả đất của người dân khi được nhờ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, đối tượng Lê Ngọc Dũng 51 tuổivừa bị Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố và thực hiện lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tháng 1 năm 2011, Dũng môi giới cho bị hại mua 2 lô đất thuộc Khu dân cư Làng Cá với tổng trị giá 1,42 tỉ đồng. Bị hại đưa toàn bộ hồ sơ 2 lô đất cho Dũng nhờ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, do vỡ nợ, tháng 8.2013, Dũng qua mặt chủ lô đất tự ý bán lô đất trên cho người khác với giá 550 triệu đồng.  Đến năm 2016, bị hại phát hiện lô đất của mình bị sang tay nhiều người nên tìm Dũng thì được Dũng trả trước 400 triệu đồng, đồng thời hứa sẽ lấy lại hồ sơ lô đất. Cho đến tận năm 2020, Dũng vẫn không trả đất.

Tại các dự án lớn, nhiều đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo, trục lợi như đối tượng Trần Quang Sơn, xã Bình Sơn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Do đối tượng này từng là phó trưởng ấp Suối Trầu 3, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, nên Sơn đã gặp hơn 10 hộ dân và gợi ý mỗi hộ đưa 10 triệu đồng để Sơn tìm cách hợp thức hóa hồ sơ giúp người dân có thêm tiền đền bù. Tin lời Sơn, nhiều hộ đã đưa tổng cộng 60 triệu đồng để “chạy” hồ sơvà Sơn đã chiếm đoạt số tiền trên.

Một thủ đoạn khác, rất phổ biến đó là các đối tượng làm giả sổ đỏ để qua mặt chủ nhân thực sự của lô đất và bán cho người khác. Nhiều người đã khóc dở mếu dở khi trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Hai nạn nhân đã bị các đối tượng lừa bán lô đất của bà Hường. Thông qua một trang Wed mua bán, họ biết thông tin về mảnh đất tại 49B Lam Sơn, tp Nha Trang được rao bán với giá 5,2 tỷ. Còn nhóm đối tượng thực hiện phi vụ lừa đảo táo tơn này gồm nhóm nghi can trú tại Hà Nội và Hải Dương gồm Dương Thị Hồng (64 tuổi) và Đỗ Hữu Bình (52 tuổi) đều trú tại huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

Thủ đoạn của nhóm này rất tinh vi: khi nắm được thông tin về sổ đỏ rao trên mạng, chúng tiến hành làm giả một cuốn y như thật. Tiếp theo chúng tiếp cận chủ lô đất để tìm cách tráo lấy sổ đỏ thật. Có được sổ đỏ thật, chúng tiếp tục làm giả các giấy tờ liên quan rồi phân các đối tượng đóng vai như những người chủ thật của lô đất để lừa bán cho các nạn nhân.

Thị trường bất động sản hiện đang có những xáo động không nhỏ, nhiều chiêu trò biến tướng vô cùng tinh vi nhằm thổi giá đất, cũng như lừa đào người dân được các đối tượng sử dụng. Người dân cần hết sức nân cao cảnh giác, khi có nhu cầu sang nhượng, mua bán đất đai, nhà cửa, cần tìm đến các luật sư, văn phòng công chứng đất đai có uy tín, tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Tin mới nhất

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.

Xem thêm