Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 12:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:19, Thứ 3, 22/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh giác với tội phạm lừa đảo công nghệ cao

(ANTV) - Cùng với các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xuất hiện một số đối tượng sử dụng thiết bị công nghệ cao chèn vào sóng các nhà mạng di động để phát tán tin nhắn rác. Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác, thận trọng xác thực thông tin khi nhận được các tin nhắn yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, tin nhắn có nội dung chứa các đường link, tin nhắn vay tiền. Tuyệt đối không thực hiện theo yêu cầu của các tin nhắn này hoặc ấn vào các link trên tin nhắn để đề phòng bị lừa đảo.

Tháng 6/2022, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phản ánh, nhận được tin nhắn rác với nhiều nội dung khác nhau. Tuy nhiên, khi người dùng truy cập hoặc gọi điện vào các số điện thoại trên thì được hướng dẫn truy cập các đường link tham gia các trò chơi tính phí, các website độc hại.

Qua điều tra, xác minh, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Công an thành phố Uông Bí bắt giữ đối tượng Tô Hải Đức, trú tại thành phố Hạ Long đang sử dụng thiết bị chèn sóng di động phát tán tin nhắn rác.

Mở rộng điều tra, lực lượng Công an cũng bắt giữ thêm đối tượng Bùi Văn Tân, trú tại thành phố Hạ Long cũng với hành vi xâm nhập trái phép mạng viễn thông nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Với mục đích phát tán được nhiều tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo mà không phải trả cước viễn thông, các đối tượng này thường xuyên thay đổi vị trí, địa điểm, hoặc đặt thiết bị trên các phương tiện vận tải liên tục di chuyển qua các khu vực đông người qua lại. Điều này, gây không ít khó găn cho cơ quan chức năng xác định đối tượng, vị trí thực hiện hành vi vi phạm. Tuy nhiên, từ các nguồn tin báo của của nhân dân, lực lượng chức năng đã phối hợp hiệu quả với công an các đơn vị địa phương đấu tranh bắt giữ, từng bước làm rõ thủ đoạn của các đối tượng.

Cơ quan Công an cũng khuyến cáo đến người dân, từ nay đến cuối năm lợi dụng nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Các đối tượng lừa đảo công nghệ cao có thể mạo danh người thân, tổng đài ngân hàng, hoặc các cơ quan chức năng để nhắn tin lừa đảo. Người dân cần tăng cường cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn, đề nghị cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, vay tiền. Hãy trình báo cơ quan Công an khi nhiều người tại cùng một khu vực, một thời điểm nhận được tin nhắn có nội dung giống nhau.

BT
Thăm dò khán giả