Thứ Sáu, 16/01/2026 04:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lộ trình lòng vòng của những kẻ nhập cảnh trái phép

(ANTV) - Hoạt động đưa người nhập cảnh trái phép trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19 đang trở thành vấn nạn. Nó không chỉ là hành vi phạm pháp đơn thuần, mà thực chất tiềm ẩn những nguy cơ lây lan, khiến dịch bệnh bùng phát tại nhiều địa phương. 

Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt giữ 2 đối tượng là Nguyễn Thị Hà và Nguyễn Xuân Thắng cùng trú tại tỉnh Hải Dương.  2 đối tượng này đã cùng nhau lập kế hoạch để đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hà là chủ mưu cầm đầu, còn Thắng là lái xe ô tô để chở những người Trung Quốc vào sâu khu vực nội địa.

Đối tượng Hà từng xuất cảnh sang Trung Quốc lao động nên  sử dụng tiếng Trung dễ dàng. Thị dùng mạng xã hội WeChat của Trung quốc và tiếng lóng trong để giao dịch với một số đối tượng trong đường dây. Hà đã cấu kết, móc nối với các đối tượng thực hiện nhiều vụ đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để thu lợi bất chính. Ổ nhóm này đã thực hiện trót lọt 10 vụ, đưa hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và thu lợi hơn 100 triệu đồng.

Những đối tượng người Trung Quốc được Hà đưa vào Việt Nam trót lọt theo đường mòn tại Đèo Bông Lau, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Đối tượng Hà và Thắng đã đưa họ về một nhà nghỉ ở huyện Tứ Kỳ lưu trú để ngày hôm sau đưa những người này vào thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian, điểm hẹn cũng như phương thức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam  được Hà thay đổi liên tục.

Việt Nam lại là quốc gia có đường biên giới đất liền dài, tiếp giáp ba nước Trung Quốc, Lào, Campuchia có dân số đông nên rất khó kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua các đường tiểu ngạch, đường sông, đường rừng ở các tỉnh biên giới.

Gần đây, xuất hiện tình trạng các đối tượng người Trung Quốc tìm cách nhập cảnh trái phép qua biên giới, thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai nhằm mục đích du lịch, tìm việc làm, đi sâu vào các tỉnh phía nam để xuất cảnh trái phép sang nước thứ ba, nguy cơ làm lây lan dịch Covid-19 vào nội địa.

Thủ đoạn của những kẻ đưa người nhập cảnh trái phép là thường đi vào ban đêm băng rừng, vượt núi, qua sông, suối hiểm trở. Chúng thường chọn khi thời tiết mưa mù, lợi dụng đêm tối, thời điểm các lực lượng tuần tra sơ hở như lúc giao ca, ăn cơm… Và đặc biệt, chúng luôn nắm rất rõ các chốt chặn bố trí ở đâu để né tránh hoặc đánh lạc hướng.

Theo thống kê của Bộ Công an, mỗi ngày có khoảng 100 đến 150 người tìm cách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng các con đường phi pháp. Từ đầu năm 2021 đến nay có 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ðiều này cho thấy, đang có lỗ hổng trong việc kiểm soát ra vào biên giới. Và khi còn người nhập cảnh trái phép, chúng ta khó có thể chống dịch từ gốc, chỉ có thể khoanh vùng khi phát hiện người nhiễm bệnh.

Những đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Nếu không ngăn chặn tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép thì công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19 sẽ khó có được kết quả như mong muốn. Chỉ cần một trong số những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mắc Covid-19 thì sẽ đưa đến những hậu quả khôn lường đối với cộng đồng. Khi đó, toàn bộ công sức mà chúng  ta bỏ ra suốt những tháng qua để khống chế dịch bệnh có thể sẽ trở lên vô nghĩa.

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm