Thứ Tư, 10/12/2025 22:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lộ trình lòng vòng của những kẻ nhập cảnh trái phép

(ANTV) - Hoạt động đưa người nhập cảnh trái phép trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19 đang trở thành vấn nạn. Nó không chỉ là hành vi phạm pháp đơn thuần, mà thực chất tiềm ẩn những nguy cơ lây lan, khiến dịch bệnh bùng phát tại nhiều địa phương. 

Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt giữ 2 đối tượng là Nguyễn Thị Hà và Nguyễn Xuân Thắng cùng trú tại tỉnh Hải Dương.  2 đối tượng này đã cùng nhau lập kế hoạch để đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hà là chủ mưu cầm đầu, còn Thắng là lái xe ô tô để chở những người Trung Quốc vào sâu khu vực nội địa.

Đối tượng Hà từng xuất cảnh sang Trung Quốc lao động nên  sử dụng tiếng Trung dễ dàng. Thị dùng mạng xã hội WeChat của Trung quốc và tiếng lóng trong để giao dịch với một số đối tượng trong đường dây. Hà đã cấu kết, móc nối với các đối tượng thực hiện nhiều vụ đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để thu lợi bất chính. Ổ nhóm này đã thực hiện trót lọt 10 vụ, đưa hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và thu lợi hơn 100 triệu đồng.

Những đối tượng người Trung Quốc được Hà đưa vào Việt Nam trót lọt theo đường mòn tại Đèo Bông Lau, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Đối tượng Hà và Thắng đã đưa họ về một nhà nghỉ ở huyện Tứ Kỳ lưu trú để ngày hôm sau đưa những người này vào thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian, điểm hẹn cũng như phương thức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam  được Hà thay đổi liên tục.

Việt Nam lại là quốc gia có đường biên giới đất liền dài, tiếp giáp ba nước Trung Quốc, Lào, Campuchia có dân số đông nên rất khó kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua các đường tiểu ngạch, đường sông, đường rừng ở các tỉnh biên giới.

Gần đây, xuất hiện tình trạng các đối tượng người Trung Quốc tìm cách nhập cảnh trái phép qua biên giới, thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai nhằm mục đích du lịch, tìm việc làm, đi sâu vào các tỉnh phía nam để xuất cảnh trái phép sang nước thứ ba, nguy cơ làm lây lan dịch Covid-19 vào nội địa.

Thủ đoạn của những kẻ đưa người nhập cảnh trái phép là thường đi vào ban đêm băng rừng, vượt núi, qua sông, suối hiểm trở. Chúng thường chọn khi thời tiết mưa mù, lợi dụng đêm tối, thời điểm các lực lượng tuần tra sơ hở như lúc giao ca, ăn cơm… Và đặc biệt, chúng luôn nắm rất rõ các chốt chặn bố trí ở đâu để né tránh hoặc đánh lạc hướng.

Theo thống kê của Bộ Công an, mỗi ngày có khoảng 100 đến 150 người tìm cách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng các con đường phi pháp. Từ đầu năm 2021 đến nay có 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ðiều này cho thấy, đang có lỗ hổng trong việc kiểm soát ra vào biên giới. Và khi còn người nhập cảnh trái phép, chúng ta khó có thể chống dịch từ gốc, chỉ có thể khoanh vùng khi phát hiện người nhiễm bệnh.

Những đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Nếu không ngăn chặn tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép thì công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19 sẽ khó có được kết quả như mong muốn. Chỉ cần một trong số những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mắc Covid-19 thì sẽ đưa đến những hậu quả khôn lường đối với cộng đồng. Khi đó, toàn bộ công sức mà chúng  ta bỏ ra suốt những tháng qua để khống chế dịch bệnh có thể sẽ trở lên vô nghĩa.

Tin mới nhất

Niềm tin đến từ những việc làm bình dị

Niềm tin đến từ những việc làm bình dị

Xã hội 10/12/2025

(ANTV) - Tại 1 khu phố trên địa bàn TP Hà Nội, nếu như trước đây cư dân sinh sống trên địa bàn bị ám ảnh bởi những chiếc xe máy, xe đạp ngang nhiên để giữa đường, chiếm lối đi, thì nay đã khoác trên mình diện mạo mới. Tình hình trật tự giao thông và nếp sống đô thị từng bước được lập lại.

Ngày 31/12, sẽ xét xử Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài và đồng phạm

Ngày 31/12, sẽ xét xử Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài và đồng phạm

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Ngày 10/12, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài; Lê Trung Khoa và 3 bị cáo khác về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” vào ngày 31/12 tới đây.

Tăng cường bảo mật dữ liệu và an ninh mạng

Tăng cường bảo mật dữ liệu và an ninh mạng

Xã hội 10/12/2025

(ANTV) - Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030 xác định, dữ liệu là yếu tố then chốt cho chuyển đổi số, tạo ra giá trị mới thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Án mạng chỉ vì tàu lá chuối

Án mạng chỉ vì tàu lá chuối

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Tranh chấp về đất đai là câu chuyện không mới, nhưng mới đây nó đã để lại hậu quả đau lòng khi những người trong cuộc thiếu sự kiềm chế. Vụ việc xảy ra ở xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp khiến 01 người tử vong, còn người gây ra án mạng phải vướng vào vòng lao lý. Án mạng chỉ vì chuyện cãi vã từ mấy cây chuối ở ranh đất hàng xóm.

Nhóm tổ chức bắt cóc doanh nhân tống tiền lãnh án

Nhóm tổ chức bắt cóc doanh nhân tống tiền lãnh án

Pháp luật 10/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân TP.HCM vào ngày 09/12 đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Zhao Xin, quốc tịch Trung Quốc mức án 17 năm tù, 3 bị cáo cùng trú tại An Giang là Trần Phan Vũ Thanh bị tuyên mức án 16 năm tù, Nguyễn Khánh Vĩ 15 năm tù và Dương Thúy Ái 12 năm tù cùng về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều đạn pháo có tầm bắn xa

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều đạn pháo có tầm bắn xa

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội nước này đã phát hiện khoảng 10 quả đạn pháo được bắn về phía Bắc biển Hoàng Hải vào lúc 15h ngày 09/12 (giờ Hàn Quốc). Các đạn này được cho là phóng từ hệ thống pháo phản lực đa nòng 240mm của Triều Tiên - loại có tầm bắn đủ để đe dọa Seoul và các khu vực lân cận.

Thủ tướng Đức bác bỏ một số điều trong Chiến lược An ninh của Mỹ

Thủ tướng Đức bác bỏ một số điều trong Chiến lược An ninh của Mỹ

Thế giới 10/12/2025

(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng chiến lược an ninh mới nhấn mạnh sự cần thiết để châu Âu trở nên “độc lập hơn nhiều” so với Mỹ về chính sách an ninh. Ông Merz cũng phản bác quan điểm cho rằng nền dân chủ châu Âu cần được cứu vãn.

Xem thêm