Thứ Tư, 04/10/2023 21:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lộ trình lòng vòng của những kẻ nhập cảnh trái phép

(ANTV) - Hoạt động đưa người nhập cảnh trái phép trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19 đang trở thành vấn nạn. Nó không chỉ là hành vi phạm pháp đơn thuần, mà thực chất tiềm ẩn những nguy cơ lây lan, khiến dịch bệnh bùng phát tại nhiều địa phương. 

Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt giữ 2 đối tượng là Nguyễn Thị Hà và Nguyễn Xuân Thắng cùng trú tại tỉnh Hải Dương.  2 đối tượng này đã cùng nhau lập kế hoạch để đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hà là chủ mưu cầm đầu, còn Thắng là lái xe ô tô để chở những người Trung Quốc vào sâu khu vực nội địa.

Đối tượng Hà từng xuất cảnh sang Trung Quốc lao động nên  sử dụng tiếng Trung dễ dàng. Thị dùng mạng xã hội WeChat của Trung quốc và tiếng lóng trong để giao dịch với một số đối tượng trong đường dây. Hà đã cấu kết, móc nối với các đối tượng thực hiện nhiều vụ đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để thu lợi bất chính. Ổ nhóm này đã thực hiện trót lọt 10 vụ, đưa hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và thu lợi hơn 100 triệu đồng.

Những đối tượng người Trung Quốc được Hà đưa vào Việt Nam trót lọt theo đường mòn tại Đèo Bông Lau, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Đối tượng Hà và Thắng đã đưa họ về một nhà nghỉ ở huyện Tứ Kỳ lưu trú để ngày hôm sau đưa những người này vào thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian, điểm hẹn cũng như phương thức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam  được Hà thay đổi liên tục.

Việt Nam lại là quốc gia có đường biên giới đất liền dài, tiếp giáp ba nước Trung Quốc, Lào, Campuchia có dân số đông nên rất khó kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua các đường tiểu ngạch, đường sông, đường rừng ở các tỉnh biên giới.

Gần đây, xuất hiện tình trạng các đối tượng người Trung Quốc tìm cách nhập cảnh trái phép qua biên giới, thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai nhằm mục đích du lịch, tìm việc làm, đi sâu vào các tỉnh phía nam để xuất cảnh trái phép sang nước thứ ba, nguy cơ làm lây lan dịch Covid-19 vào nội địa.

Thủ đoạn của những kẻ đưa người nhập cảnh trái phép là thường đi vào ban đêm băng rừng, vượt núi, qua sông, suối hiểm trở. Chúng thường chọn khi thời tiết mưa mù, lợi dụng đêm tối, thời điểm các lực lượng tuần tra sơ hở như lúc giao ca, ăn cơm… Và đặc biệt, chúng luôn nắm rất rõ các chốt chặn bố trí ở đâu để né tránh hoặc đánh lạc hướng.

Theo thống kê của Bộ Công an, mỗi ngày có khoảng 100 đến 150 người tìm cách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng các con đường phi pháp. Từ đầu năm 2021 đến nay có 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ðiều này cho thấy, đang có lỗ hổng trong việc kiểm soát ra vào biên giới. Và khi còn người nhập cảnh trái phép, chúng ta khó có thể chống dịch từ gốc, chỉ có thể khoanh vùng khi phát hiện người nhiễm bệnh.

Những đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Nếu không ngăn chặn tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép thì công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19 sẽ khó có được kết quả như mong muốn. Chỉ cần một trong số những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mắc Covid-19 thì sẽ đưa đến những hậu quả khôn lường đối với cộng đồng. Khi đó, toàn bộ công sức mà chúng  ta bỏ ra suốt những tháng qua để khống chế dịch bệnh có thể sẽ trở lên vô nghĩa.

Tin mới nhất

Tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Sáng ngày 04/10, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã có cuộc hội đàm với ngài Gennady Kazakevich, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus nhân dịp ngài Thứ trưởng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Vận động viên CAND góp phần giành Huy chương Vàng môn cầu mây tại ASIAD 19

Vận động viên CAND góp phần giành Huy chương Vàng môn cầu mây tại ASIAD 19

Văn hóa 04/10/2023

(ANTV) - Sáng nay (4/10), Đội tuyển Cầu mây nữ Việt Nam đã thi đấu xuất sắc trong trận chung kết nội dung đội tuyển 4 người tại ASIAD 19, qua đó mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho Thể thao Việt Nam. Trong đội hình thi đấu này, có Nguyễn Thị Ngọc Huyền (SN 1999) là vận động viên của Thể thao CAND. Cô đã tham gia tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao CAND từ năm 2012.

Nỗ lực vì sự tin yêu của nhân dân

Nỗ lực vì sự tin yêu của nhân dân

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Ra đời năm 1961, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của nhà nước đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Trải qua 62 năm xây dựng, chiến đầu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

 Thông tin về vũ khí trong vụ nổ súng tại Bangkok

Thông tin về vũ khí trong vụ nổ súng tại Bangkok

Thế giới 04/10/2023

(ANTV) - Liên quan đến thông tin về vụ xả súng tại Thái Lan vào chiều hôm qua 3/10 khiến 2 du khách nước ngoài thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Sáng nay 4/10, cảnh sát Thái Lan cho biết, theo điều tra ban đầu, vũ khí nghi phạm sử dụng vốn là một khẩu súng ngắn được thiết kế chỉ dùng để tập bắn, nhưng đã được nghi phạm nâng cấp.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy bị bãi nhiệm

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy bị bãi nhiệm

Thế giới 04/10/2023

(ANTV) - Với 216 phiếu thuận và 210 phiếu chống, các nghị sĩ tại Hạ viện Mỹ ngày 3/10 đã bỏ phiếu thông qua quyết định cách chức Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, trong bối cảnh cuộc đấu đá nội bộ giữa các thành viên đảng Cộng hòa đã khiến Quốc hội Mỹ lún sâu vào tình trạng hỗn loạn, chỉ vài ngày sau khi ngăn chặn được việc chính phủ đóng cửa trong gang tấc.

Xem thêm