Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 21:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:34, Thứ 6, 07/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mạng ảo nhưng thông tin sai có tác hại rất... thật

(ANTV) - Trong thời đại ngày nay, khi mà công nghệ thông tin và cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã và đang lan tỏa, len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống xã hội, thì cụm từ “mạng xã hội” hay “mạng ảo”  đã trở nên quen thuộc với cộng đồng. 

 

 

Với nhiều người, việc chia sẻ cảm xúc, ý kiến cá nhân trên thế giới ảo có khi còn thường xuyên và dễ dàng hơn trong cuộc sống thực. Thế nhưng có một thực tế không hề ảo chút nào, là nếu một thông tin khi được chia sẻ lên mạng xã hội mà chưa được kiểm chứng, thậm chí là thông tin bịa đặt, sai sự thật  thì nó vẫn có thể ảnh hưởng “thật” đến chính cá nhân đăng tải và nguy hiểm hơn là đến sự phát triển chung, gây bất ổn đời sống xã hội.

Thời gian qua, lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều cá nhân đã đưa ra những thông tin sai sự thật, giật gân, câu "like" trên các trang mạng xã hội, tạo tâm lý hoang mang và gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, nhu cầu người dân sử dụng mạng xã hội rất lớn, do đó những thông tin trên mạng xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, tư tưởng, nhận thức của người dân. Chính vì thế, những thông tin không đúng, sai sự thật, cũng tác động không nhỏ đến người dân. Mạng xã hội là ảo, nhưng tác hại của các thông tin sai là thật.

Tại Quảng Nam, lợi dụng những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều cá nhân đã đưa ra những thông tin sai sự thật, giật gân, câu “like” trên các trang mạng xã hội, tạo tâm lý hoang mang và gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Công an tỉnh Quảng Nam đã tăng cường rà soát, xử lý cương quyết đối với những cá nhân cố tình đăng tải, phát tán thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid trên mạng xã hội. Lực lượng chắc năng đã xử phạt 9 đối tượng với tổng số tiền 53 triệu đồng.

Với hành vi đăng thông tin sai sự thật. Trong đó phần lớn là các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19. Truy xét 2 vụ việc... xác minh, làm rõ và đề xuất xử lý 02 đối tượng giả mạo các văn bản của cơ quan nhà nước về dịch bệnh Covid. Gọi hỏi răn đe 16 đối tượng đăng tải, chia sẻ bài viết có nội dung gây hoang mang dư luận quần chúng nhân dân. Đây là con số thống kê của tỉnh Quảng Nam từ đầu năm 2021 đến nay.

Đáng chú ý là mới đây, Sở thông tin truyền thông tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5  triệu đồng đối với công dân Đinh Hữu Thoại, là linh mục phụ tá giáo xứ Tiên Phước, huyện Tiên Phước đã có những bài viết, bình luận trên mạng xã hội Facebook sai sự thật về quỹ vắc xin, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sau khi đoạn clip có nội dung thô tục, xúc phạm lực lượng Công an xã và lực lượng phòng, chống dịch được đăng tải trên trang facebook cá nhân “Minh Đầu Bạc”, trước sự phẫn nộ của dư luận, Cơ quan công an nhanh chóng vào cuộc và xác minh chủ tài khoản là Trần Văn Minh, sinh năm 1997, trú Phú Sơn 2, xã Hoà Khương, huyện Hoà Vang, thành phố Đà nẵng. Với sai phạm này, Công an huyện Hòa Vang đã lập biên bản đối với Trần Văn Mình, đề nghị UBND huyện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử với số tiền 12,5 triệu đồng.

Tại thành phố Đà Nẵng lực lượng công an đã triển khai nhiều giải pháp, vừa tăng cường đấu tranh, xác minh và xử phạt với chủ tài khoản facebook cá nhân, quản trị viên hội, nhóm đăng tải nội dung vi phạm pháp luật trên mạng xã hội; vừa tăng cường xử lý trực tiếp để tạo tính răn đe. Theo thống kê, từ ngày 16/6 đến 21/9/2021, Công an thành phố Đà Nẵng đã xử phạt 5.515 trường hợp với số tiền hơn 6 tỷ đồng; khởi tố 5 vụ án với 6 bị can về hành vi “Chống đối người thi hành công vụ”. Đây là bài học thích đáng cho những trường hợp cố tình vi phạm.

Ngày 3/12/2021, Công an tỉnh Vĩnh Long đã mời làm việc đối với chủ tài khoản facebook “Thao Ha Trung” (trú tại khóm Vĩnh Hòa, phường Tân Ngãi, thành phố Vĩnh Long) về hành vi đăng tải chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Trước đó, qua công tác kiểm soát trên không gian mạng, lực lượng công an đã phát hiện sai phạm của chủ tài khoản facebook trên nên phối hợp với các đơn vị trên nhanh chóng xác minh, làm rõ và mời đương sự đến làm việc. Tại buổi làm việc, chủ tài khoản facebook trên thừa nhận mình có thực hiện việc đăng tải, chia sẻ các thông tin như tài liệu của cơ quan Công an thu thập được. Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Vĩnh Long đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ tài khoản trên và củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều 101, Nghị định số 15/2020/NÐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19 hoặc cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây hoang mang trong nhân dân.

Điều 8, Luật An ninh mạng năm 2018 nghiêm cấm hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại đến hoạt động kinh tế xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác. Người có hành vi này gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015 về “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” với mức phạt tù lên đến 3 năm./.

BT
Thăm dò khán giả