Thứ Hai, 02/10/2023 14:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Người dân tuyệt đối không sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng rao bán tiền giả trên mạng xã hội có nhiều diễn biến phức tạp. Những nội dung quảng cáo rao bán tiền giả đã lôi kéo một số người mua bán, tiêu thụ tiền giả, làm nảy sinh động cơ phạm tội, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh, trật tự. Mới đây, Bộ Công an đã khuyến cáo người dân tuyệt đối không được sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả.

Cụ thể, các đối tượng thường sử dụng tài khoản Facebook, Zalo, trang Fanpage… đăng tải thông tin quảng cáo, mua bán tiền giả công khai trên không gian mạng với đủ mệnh giá. Thủ đoạn các đối tượng thường sử dụng là dùng kỹ thuật quay phim, chụp ảnh để quảng cáo, tạo niềm tin với người tiêu dùng với những nội dung như “mua 1 triệu đồng tiền thật được 10 triệu đồng tiền giả”, “tiền giả giống tiền thật đến 99%”, “tiêu dùng thoải mái không lo phát hiện”… nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Các đối tượng mua, bán tiền giả thường giao dịch qua tài khoản mạng xã hội để thống nhất số lượng, giá cả, phương thức giao dịch và phương thức thanh toán; sử dụng tài khoản ảo, sim rác để che giấu nhân thân, lai lịch gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Bộ Công an khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không được sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, vì đây là những hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Khi phát hiện tiền giả và các hành vi như làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, đề nghị thông báo kịp thời đến cơ quan chức năng, đồng thời, giao nộp tiền giả cho các cơ quan chức năng nêu trên hoặc Ngân hàng Nhà nước nơi gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng Nai: Phát hiện 1 vụ khai thác khoáng sản trái phép ở huyện Xuân Lộc

Công an huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai đang phối hợp cùng các lực lượng chức năng lập hồ sơ xử lý vụ khai thác khoáng sản - đất trái phép tại ấp Bằng Lăng, xã Xuân Tâm.

Trước đó, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra thửa đất số 36, tờ bản đồ số 159, ở ấp Bằng Lăng, xã Xuân Tâm và phát hiện xe ôtô biển kiểm soát 51C-586.67 chở 5m3 đất do anh Trần Văn Hậu trú tỉnh Đồng Nai điều khiển đang lưu thông từ thửa đất số 36 ra. Tiếp tục kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện 01 xe máy đào đang đào đất tại thửa đất trên lên thùng xe ôtô biển kiểm soát 60C-523.18 do anh Nguyễn Ngọc Duyền trú tỉnh Đồng Nai điều khiển được 8m3 đất. Ngoài ra, tại hiện trường còn có 5 xe ôtô tải ben khác đang chờ đất lên xe.

Qua làm việc, các tài xế khai nhận được ông Nguyễn Văn Hùng trú tỉnh Đồng Nai thuê vận chuyển đất từ thửa số 36 đến đổ tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ. Hiện Công an huyện Xuân Lộc đang tạm giữ 13 m3 đất, 01 xe máy đào, 07 xe ôtô tải ben để tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tin mới nhất

Dư luận đồng tình đề xuất quy chuẩn, quy cách xe đưa đón học sinh

Dư luận đồng tình đề xuất quy chuẩn, quy cách xe đưa đón học sinh

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Loại hình xe đưa đón học sinh ngày càng trở thành loại hình vận tải hành khách thiết yếu, đặc biệt là tại các đô thị lớn, với số lượng tăng nhanh trong 1 vài năm trở lại đây. Thế nhưng, thực tế thì theo Luật Giao thông đường bộ hiện hành, vẫn chưa có những quy định cụ thể và rõ ràng, cũng như chưa định nghĩa thế nào là xe đưa đón học sinh.

Làm rõ nhóm thanh thiếu niên chạy xe lạng lách, đánh võng

Làm rõ nhóm thanh thiếu niên chạy xe lạng lách, đánh võng

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Từ tin báo của quần chúng nhân dân, đội Cảnh sát Giao thông, Công an huyện Krông Pắc, tỉnh Đ Lắk vừa nhanh chóng xác minh, làm rõ 1 nhóm chạy xe mô tô độ chế gây mất an toàn giao thông trên địa bàn. Đặc biệt trong đó có 2 em học sinh trung học phổ thông.

Thủ đoạn tinh vi của tệ nạn cờ bạc

Thủ đoạn tinh vi của tệ nạn cờ bạc

Pháp luật 02/10/2023

(ANTV) - Bên cạnh những loại hình cờ bạc như xóc đĩa, bài lá, 3 cây, liêng, lô đề… thì xuất hiện tình trạng đánh bạc trên không gian mạng; từ cờ bạc phát sinh các loại tội phạm khác như cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, trộm cắp, cướp giật, lừa đảo…

Xem thêm