Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 6, 23/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn mới giả danh chuyên gia chứng khoán để lừa đảo

(ANTV) - Thời gian gần đây, các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng như lừa đảo kinh doanh đa cấp, giả danh tin nhắn của ngân hàng, thông báo trúng thưởng hay giả danh các cơ quan pháp luật thông báo vi phạm... nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân vẫn xảy ra. Mới đây, tại tỉnh Kon Tum đã xuất hiện thêm một thủ đoạn mới là giả danh chuyên gia chứng khoán để lừa đảo.

Thông qua mạng xã hội Facebook, 1 nạn nhân đã được một đối tượng tự xưng là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tư vấn, mời gọi tham gia. Ban đầu, với số tiền nhỏ thì nạn nhân đã rút được tiền gốc và lợi nhuận ra khỏi tài khoản.

Sau đó, đối tượng này kêu gọi nạn nhân đầu tư thêm 80 triệu và được công ty hỗ trợ thêm 20 triệu vào tài khoản chứng khoán. Vì tin tưởng như lần đầu là sẽ rút được tiền và kiếm thêm lợi nhuận một cách dễ dàng nên chị đã nộp tiền nhiều lần vào các tài khoản theo chỉ định của đối tượng lừa đảo tổng cộng lên đến hơn 600 triệu đồng.

Cơ quan điều tra cho biết, loại tội phạm này thường đánh vào tâm lý của nạn nhân là sẽ không phải mất nhiều công sức và chắc chắn sẽ được hưởng lợi nhuận một số tiền lớn. Để dụ dỗ người bị hại, ngay từ ban đầu đối tượng sẽ cho bị hại được hưởng lợi nhuận một cách đơn giản để làm tin, sau đó tiếp tục dụ dỗ đầu tư thêm tiền. Thế nhưng, cho đến khi không còn khả năng nộp và lấy lại tiền, bị hại mới nghi ngờ và trình báo cơ quan công an.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận đơn trình báo của 02 trường hợp bị tội phạm giả danh chuyên gia chứng khoán mời gọi đầu tư để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gây tổng thiệt hại lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Dù các hành vi lừa đảo không còn mới, nhưng tại các tỉnh lẻ thì nhiều người vẫn mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo. Để bản thân không trở thành miếng mồi béo bở của loại tội phạm này, người dân cần cảnh giác, không nên tin vào những lời dụ dỗ việc nhẹ, lại kiếm được nhiều tiền như lời giới thiệu của các đối tượng đưa ra. 

Đối với bị hại khi phát hiện mình bị lừa đảo thì cần trình báo ngay đến cơ quan công an để được vào cuộc kịp thời.

Thăm dò khán giả