Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 00:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 2, 28/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỉnh táo nhận diện các trang web mạo danh lực lượng Công an

(ANTV) - Cùng với các trang mạng chính thống đã xuất hiện các tài khoản mạo danh, sử dụng trái phép thông tin, hình ảnh lực lượng CAND để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Vì thế, ngoài việc quản lý chặt chẽ của các chức năng, đòi hỏi mỗi người dân phải là những người dùng tỉnh táo để nhận diện các trang web.

Từ thực tiễn này, Bộ Công an đề nghị người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới của tội phạm mạng.

Mời quý vị cùng lắng nghe những phân tích của Thiếu tá Phí Văn Thanh, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an.

 
Chỉ cần tìm kiếm trên Google trong vài giây, có thể dễ dàng tìm thấy hàng trăm trang mạng, tài khoản xã hội gồm Facebook, Youtube, Zalo, Tiktok, Instagram có hình ảnh, ký hiệu, biểu tượng của lực lượng CAND… Những trang web với nội dung thật, giả lẫn lộn khiến không ít bạn đọc nhầm tưởng đó là các trang chính thống của lực lượng CAND. Từ đó, không ít đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm.
 
Điển hình như một trường hợp trú tại tỉnh Vĩnh Phúc đã thiết lập hệ thống trang mạng xã hội, mạo danh lực lượng Công an nhân dân, như “Cảnh sát hình sự”, “Cảnh sát cơ động”, “Cảnh sát giao thông”, “Chúng tôi là chiến sĩ Công an nhân dân”, “Yêu Cảnh sát giao thông”… với hơn 1 triệu lượt người theo dõi trên không gian mạng.
 
Hay nhóm “Học viện An ninh nhân dân – T01” với hơn 11,2 nghìn thành viên, mạo danh Học viện An ninh nhân dân, phát tán nhiều hình ảnh phản cảm, vi phạm điều lệnh Công an nhân dân, không kiểm duyệt chặt chẽ nội dung dẫn đến việc để đối tượng xấu lợi dụng. 
 
Đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 400 trang mạng xã hội giả mạo, sử dụng hình ảnh, ký hiệu của lực lượng công an để làm việc trái pháp luật. Hiện Bộ Công an đang lập kế hoạch đấu tranh, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi mạo danh lực lượng CAND trên không gian mạng.
 
 
Thăm dò khán giả