Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 22:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 7, 19/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy rất lớn qua đường hàng không

(ANTV) - Không chỉ là đường bộ qua khu vực biên giới mà đường hàng không cũng được các đối tượng mua bán ma túy trái phép lựa chọn để vận chuyển hàng cấm. 127kg ma túy được đóng gói tinh vi trong các hộp sữa trẻ em trà trộn vào các kiện hàng gửi theo đường hàng không từ châu Âu về Việt Nam.

Đây là thủ đoạn tinh vi của đường dây tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia mà Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vừa đấu tranh, triệt phá thành công.

Đây là chuyên án có số lượng ma túy tổng hợp được vận chuyển từ châu Âu về Việt Nam qua đường hàng không bị thu giữ lớn nhất từ trước đến nay.

Đầu tháng 4, qua công tác nắm tình hình, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy nhận được thông tin về một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ châu Âu qua đường hàng không về Việt Nam tiêu thụ.

Sau khi nắm thông tin, các trinh sát xác định Phan Hữu Thành, 30 tuổi, quê Hải Dương - đối tượng nhiều tiền án, tiền sự là mắt xích nhận ma túy ở Việt Nam.

Xác định đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng rất lớn, gồm nhiều đối tượng, liên quan nhiều địa phương, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy và Cục Hải quan Hà Nội thống nhất xác lập chuyên án chung mang bí số HC421 để triệt phá.

Tại nơi ở của Phan Hữu Thành, Ban Chuyên án thu giữ 8,8 kg ma tuý tổng hợp. Thành còn khai có 4 kiện hàng giấu 27 kg ma tuý đang trên đường vận chuyển từ Đức về Việt Nam.

Các trinh sát tiếp tục phát hiện 36 kiện hàng, trong đó 13 kiện nghi chứa ma túy được gửi từ Hà Lan, Đức qua đường hàng không về sân bay Nội Bài. Trên bưu kiện ghi địa chỉ của nhiều người nhận tại Hải Dương, Hà Nội, Bình Dương và TP HCM, trong đó có một nghi phạm đang bị Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy theo dõi. Xác định manh mối của các nghi phạm, Ban Chuyên án đồng loạt tấn công, triệt phá tại tất cả các địa chỉ người nhận trong nước.

Liên quan đến đường dây này, đến nay Cơ quan Điều tra tội phạm đã khởi tố 8 vụ án cùng 16 bị can, thu giữ hơn 127 kg ma túy các loại và nhiều vật chứng liên quan.

Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, việc vận chuyển hành khách tạm dừng hoặc kiểm soát rất chặt chẽ, các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa, quà biếu phi mậu dịch bằng tuyến đường hàng không để gửi hàng hóa có ngụy trang cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu về Việt Nam và đi các nước tiêu thụ.

Việc triệt phá thành công chuyên án này là sự nỗ lực và thể hiện quyết tâm rất lớn của các lực lượng chức năng… đó là kiên quyết không để tội phạm biến Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy.

BT
Thăm dò khán giả