Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:18, Thứ 3, 16/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử bị cáo Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài

(ANTV) - Sáng nay (16/11), TAND TP.HCM tiếp tục đưa bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương), ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và các bị cáo trong vụ án hoán đổi đất vàng ra xét xử. Bị hại của vụ án là Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM và 27 cá nhân, tổ chức được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Đây là lần thứ 2 TAND TP.HCM đưa vụ án ra xét xử sau phiên xét xử đầu tiên vào tháng 3/2021. Tại phiên tòa đầu, sau nhiều ngày xét xử, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung 8 nội dung.  Tuy nhiên, sau đó Viện KSND tối cao đã có văn bản kết luận không cần phải điều tra bổ sung 8 nội dung như yêu cầu của tòa.

Theo cáo trạng, năm 2008, bà Dương Thị Bạch Diệp đã bàn bạc và thống nhất với ông Vy Nhật Tảo - giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM - hoán đổi tài sản của công ty này ở số 57 Cao Thắng, quận 3 với tài sản 185 Hai Bà Trưng, quận 3 (trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ). Bà Diệp đã cung cấp hồ sơ gian dối rằng tài sản chưa thế chấp trong khi tài sản này đang được thế chấp vay 8.700 lượng vàng tại Agribank TP.HCM.

Sau khi hoán đổi, bà Diệp tiếp tục dùng tài sản 185 Hai Bà Trưng thế chấp vay tiền tại Ngân hàng Phương Nam, chiếm đoạt của Nhà nước 186 tỉ đồng. Trong vụ việc này, bà Diệp đã gặp trực tiếp ông Nguyễn Thành Tài đề nghị trình bày phương án hoán đổi, ông Tài gặp chủ tịch UBND TP.HCM lúc đó xin ý kiến.  Chủ tịch TP sau đó đã chấp thuận cho thực hiện việc hoán đổi nhưng phải thông qua Sở Tài chính - Ban chỉ đạo 09 đề xuất.

Ông Tài đã chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện việc này. Sau khi thống nhất việc hoán đổi, Công ty Diệp Bạch Dương nhận mặt bằng 185 Hai Bà Trưng và giấy tờ liên quan nhưng bà Diệp không bàn giao giấy tờ nhà đất tại 57 Cao Thắng cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ.

Vụ án này, bà Diệp bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông Nguyễn Thành Tài và 8 bị cáo nguyên là cán bộ các sở, ngành thuộc UBND TP.HCM bị Viện KSND tối cao truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

BT
Thăm dò khán giả