Thứ Bảy, 10/06/2023 15:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bảo tồn đèn đường cổ ở Anh

(ANTV) - Những cây đèn đường dùng dầu hỏa đã thắp sáng các con phố ở London (Anh) từ hàng trăm năm nay. Những cột đèn này thậm chí đã trở thành nét đặc trưng cho thủ đô của xứ sở sương mù. Thế nhưng, đèn đường thắp bằng dầu đang bị đe dọa thay thế bởi đèn điện. Một chiến dịch vận động giữ lại di sản đặc biệt này đang được thực hiện. Hội đồng thành phố Westminster, khu vực trung tâm của London, quyết định tạm dừng việc thay thế bóng đèn trong lúc tham vấn ý kiến của người dân địa phương.

Một lối đi nhỏ ở trung tâm thủ đô London đã đắm mình trong ánh sáng ấm áp của đèn đường thắp dầu từ hàng thế kỷ nay. Chỉ còn chưa tới 300 cột đèn như thế này ở khu vực Westminster. Những cột đèn từng là biểu tượng của thành London đang dần bị thay thế bởi đèn LED.

Ông Luke Honey, nhóm London Gasketeers bày tỏ: Đèn thắp dầu là một phần bản sắc của London, chúng đã được đưa vào các tác phẩm truyền hình, điện ảnh và văn học. London là một trong những thành phố đầu tiên trên thế giới có đèn đường thắp dầu từ đầu thế kỷ 19, vì vậy chúng đã hòa vào lịch sử của thành phố và xứng đáng được bảo tồn.

Với những chủ cửa hàng mặt phố nơi có đèn thắp dầu như ông Tim Bryars, việc sử dụng đèn điện để thay thế có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động kinh doanh nơi đây.

Ông Tim Bryars, chủ cửa hàng sách cổ cho rằng, sự tồn tại của đèn thắp dầu có lợi cho việc buôn bán của mình. Người ta không tới London để nhìn thấy sự đơn điệu. Đèn điện có lẽ tiện hơn, nhưng khi mọi thứ đều giống nhau thì cuộc sống sẽ trở nên tẻ nhạt. Khu phố này là nơi duy nhất ở London có các cửa hàng chuyên biệt và những cột đèn thắp dầu cũng là một phần trong nét quyến rũ của nơi đây.”

Người dân Westminster cho biết chính quyền thành phố đã không tham khảo ý kiến của họ trước khi bắt đầu thay thế đèn thắp dầu bằng đèn điện. Lý do đầu tiên mà các nhà chức trách đưa ra là đèn LED thân thiện với môi trường hơn, nhưng các nhà vận động bảo tồn đèn dầu lại có quan điểm khác.

Ông Luke Honey, nhóm London Gasketeers cho biết: Lượng khí thải từ đèn thắp dầu vô cùng nhỏ. Chúng tôi đã tính toán và nhận thấy một máy sưởi ngoài trời của nhà hàng phát thải gấp 10 lần so với một đèn thắp dầu thời Victoria.

Một lập luận khác cho kế hoạch thay thế đèn thắp dầu là các cột đèn hơn 200 năm tuổi khó bảo trì do khan hiếm bộ phận thay thế.

Các cột đèn thắp dầu ở Westminster nằm trong số khoảng 1000 cột đèn cùng loại ở London, thuộc quyền phụ trách của Công ty cung cấp dịch vụ gia đình và năng lượng British Gas. Kỹ sư này đang sửa chữa 1 cột đèn bị hỏng. Hầu hết thiệt hại là do gió bão, các vụ va chạm của phương tiện giao thông hoặc các tai nạn khác.

Theo các chuyên gia, những bộ phận thay thế cho những cột đèn di sản này không khó tìm như mọi người vẫn nghĩ.

Ông Joe Fuller, Quản lý khu vực – Công ty British Gas cho biết: Có rất nhiều bộ phận thay thế. Có một kho ở Battersea. Bộ phận bằng thủy tinh vẫn được sản xuất, dù là thủy tinh thẳng hay uốn cong dùng cho các loại đèn khác nhau. Chúng tôi vẫn bảo trì và sửa chữa các cột đèn thắp dầu từ nhiều năm nay và vẫn có đầy đủ bộ phận thay thế phù hợp.đèn thắp dầu.

Hội đồng thành phố Westminster đã thay thế 10% số đèn thắp dầu bằng đèn LED trước khi dự án tạm dừng để lấy ý kiến của người dân địa phương. Kết luận cuối cùng được trông đợi sẽ có vào cuối năm nay. Các nhà vận động tỏ ra lạc quan về tương lai của những cột đèn còn lại, vì họ có đầy đủ lý lẽ thuyết phục chính quyền giữ lại di sản quan trọng trong lịch sử và văn hóa của London.

Tin mới nhất

Thể lệ Giải báo chí "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" giai đoạn 2023 - 2025

Thể lệ Giải báo chí "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" giai đoạn 2023 - 2025

Văn hóa 10/06/2023

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025); kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), Bộ Công an chủ trì, phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Giải báo chí với chủ đề "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" giai đoạn 2023 - 2025.

 Phát triển năng lượng tái tạo -  giải pháp cho bài toán thiếu điện

Phát triển năng lượng tái tạo - giải pháp cho bài toán thiếu điện

Kinh tế 10/06/2023

(ANTV) - Một trong những tâm điểm đang thu hút sự chú ý của dư luận trong thời gian gần đây đó là tình trạng ngừng cung cấp điện, thiếu điện. Dù các cơ quan quản lý nhà nước đã có nỗ lực thực hiện một số giải pháp cấp bách, tuy nhiên nguy cơ tiếp tục thiếu điện vẫn có thể tái diễn. Và theo dự báo, việc bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian tới cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở miền Bắc.

 Tỷ lệ cấp CCCD gắn chíp cho người dân TP. HCM đạt hơn 99%

Tỷ lệ cấp CCCD gắn chíp cho người dân TP. HCM đạt hơn 99%

Xã hội 10/06/2023

(ANTV) - Tính đến ngày 31/5/2023, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp đạt tỷ lệ 99,33% đây là chia sẻ của Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM tại hội nghị đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện kế hoạch của Công an TP diễn ra chiều ngày 9/6.

Cảnh báo hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội

Cảnh báo hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội

Kinh tế 10/06/2023

(ANTV) - Tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ Bảo hiểm xã hội, Quỹ Bảo hiểm y tế vẫn đang có diễn biến phức tạp với chiều hướng gia tăng. Các hành vi vi phạm do ý thức chủ quan ngày càng tinh vi, đa dạng. Vụ việc mới đây liên quan đến đường dây mua bán giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, bị công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đấu tranh làm rõ, đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Ông Donal Trump bị truy tố vì vụ tài liệu mật, sắp phải ra hầu tòa

Ông Donal Trump bị truy tố vì vụ tài liệu mật, sắp phải ra hầu tòa

Thế giới 10/06/2023

(ANTV) - Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, cựu Tổng thống Trump đã bị Đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố về tội xử lý sai tài liệu mật bằng cách lưu giữ hàng trăm tài liệu nhạy cảm từ thời còn ở Nhà Trắng tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida. Bộ Tư pháp Mỹ chưa lên tiếng về thông tin này.

Khởi tố người chồng hành hạ vợ

Khởi tố người chồng hành hạ vợ

Pháp luật 10/06/2023

(ANTV) - Đối tượng Nguyễn Ngọc Khoa, sinh năm 1976 vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long khởi tố về hành vi “ngược đãi hoặc hành hạ vợ”.

Xem thêm