Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:51, Thứ 5, 03/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử giữa kỳ tại Mỹ vào giai đoạn nước rút

(ANTV) - Còn chưa đến 1 tuần, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm tại Mỹ sẽ diễn ra. Hàng loạt cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên đã được tổ chức. Kết quả bầu cử sẽ quyết định ai kiểm soát Quốc hội và các cơ quan lập pháp tại các bang. Không khí vận động tranh cử để giành lá phiếu của cử tri trở nên nóng hơn trong giai đoạn chạy đua nước rút.

 

 

Hàng loạt cuộc tranh luận giữa các ứng viên đảng Dân chủ và Cộng hòa được tổ chức tại các bang "chiến địa", nơi được coi là quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện và Hạ viện Mỹ sau ngày 8/11 tới. Kinh tế suy giảm và lạm phát tăng cao được coi là những vấn đề quan trọng nhất chi phối lá phiếu của cử tri Mỹ.

Chị Adrienne Noriega - Cử tri bang Arizona, Mỹ cho biết: Lạm phát đã ảnh hưởng rất nhiều, cụ thể như giá xăng. Không chỉ vậy, giá cả còn tăng vọt trong các cửa hàng. Công việc kinh doanh của tôi bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát.

Càng sát ngày bầu cử, không khí vận động tranh cử càng nóng hơn. Cựu Tổng thống Obama, rồi Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, những ngày qua liên tục đi các bang để vận động cho thành viên đảng Dân chủ. Ở chiều ngược lại, cựu Tổng thống Donald Trump, cựu Phó tổng thống Mike Pence cũng nhiều lần đăng đàn bày tỏ ủng hộ cho các thành viên đảng Cộng hòa. Không chỉ kinh tế, quyền nạo phá thai, kiểm soát súng đạn, nhập cư, biến đổi khí hậu, tội phạm cũng đang là nhân tố chi phối cuộc bầu cử.

Ông Jason Culmer - Cử tri bang Georgia cho rằng: Bình đẳng, quyền phá thai và sinh sản của phụ nữ, tất cả điều đó thực sự quan trọng với tôi. Vì vậy, nếu bỏ phiếu cho các ứng cử viên đảng Dân chủ, chúng tôi có thể đảm bảo điều đó".

Đến ngày 3/11, ít nhất 28 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. Cuộc bỏ phiếu lần này sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện và 36 thống đốc bang. Một số nhà phân tích chính trị nghiêng về khả năng đảng Dân chủ có nguy cơ mất quyền kiểm soát Hạ viện, song số khác lại bày tỏ, dù rất sát ngày bầu cử, cuộc đua giành quyền kiểm soát Quốc hội giữa hai đảng vẫn sít sao và ẩn chứa nhiều nhân tố khó đoán định.

BT
Thăm dò khán giả