Chủ Nhật, 14/12/2025 03:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bầu cử giữa kỳ tại Mỹ vào giai đoạn nước rút

(ANTV) - Còn chưa đến 1 tuần, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm tại Mỹ sẽ diễn ra. Hàng loạt cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên đã được tổ chức. Kết quả bầu cử sẽ quyết định ai kiểm soát Quốc hội và các cơ quan lập pháp tại các bang. Không khí vận động tranh cử để giành lá phiếu của cử tri trở nên nóng hơn trong giai đoạn chạy đua nước rút.

Hàng loạt cuộc tranh luận giữa các ứng viên đảng Dân chủ và Cộng hòa được tổ chức tại các bang "chiến địa", nơi được coi là quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện và Hạ viện Mỹ sau ngày 8/11 tới. Kinh tế suy giảm và lạm phát tăng cao được coi là những vấn đề quan trọng nhất chi phối lá phiếu của cử tri Mỹ.

Chị Adrienne Noriega - Cử tri bang Arizona, Mỹ cho biết: Lạm phát đã ảnh hưởng rất nhiều, cụ thể như giá xăng. Không chỉ vậy, giá cả còn tăng vọt trong các cửa hàng. Công việc kinh doanh của tôi bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát.

Càng sát ngày bầu cử, không khí vận động tranh cử càng nóng hơn. Cựu Tổng thống Obama, rồi Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, những ngày qua liên tục đi các bang để vận động cho thành viên đảng Dân chủ. Ở chiều ngược lại, cựu Tổng thống Donald Trump, cựu Phó tổng thống Mike Pence cũng nhiều lần đăng đàn bày tỏ ủng hộ cho các thành viên đảng Cộng hòa. Không chỉ kinh tế, quyền nạo phá thai, kiểm soát súng đạn, nhập cư, biến đổi khí hậu, tội phạm cũng đang là nhân tố chi phối cuộc bầu cử.

Ông Jason Culmer - Cử tri bang Georgia cho rằng: Bình đẳng, quyền phá thai và sinh sản của phụ nữ, tất cả điều đó thực sự quan trọng với tôi. Vì vậy, nếu bỏ phiếu cho các ứng cử viên đảng Dân chủ, chúng tôi có thể đảm bảo điều đó".

Đến ngày 3/11, ít nhất 28 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. Cuộc bỏ phiếu lần này sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện và 36 thống đốc bang. Một số nhà phân tích chính trị nghiêng về khả năng đảng Dân chủ có nguy cơ mất quyền kiểm soát Hạ viện, song số khác lại bày tỏ, dù rất sát ngày bầu cử, cuộc đua giành quyền kiểm soát Quốc hội giữa hai đảng vẫn sít sao và ẩn chứa nhiều nhân tố khó đoán định.

Tin mới nhất

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 13/12/2025

(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm