Chủ Nhật, 28/12/2025 05:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Kinh tế trở thành vấn đề trọng tâm

(ANTV) - Thông tin liên quan tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ. Sự kiện này thường được coi là một cuộc trưng cầu ý dân về cách lãnh đạo của đảng cầm quyền và lần này, cử tri Mỹ lo lắng nhất về tình hình kinh tế của họ. Trong khi đó, đảng Cộng hòa đang dẫn trước đảng Dân chủ 14 điểm về xử lý các vấn đề kinh tế.

Kết quả thăm dò được tờ Washington Post và hãng tin ABC công bố ngày 6/11 cho thấy, cử tri Mỹ coi kinh tế là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 8/11 tới, tiếp theo là vấn đề nạo phá thai, lạm phát và dân chủ, giáo dục và trường sở, tội phạm, biến đổi khí hậu và nhập cư. Điều này tiếp nối xu hướng của các cuộc thăm dò gần đây cho thấy người dân Mỹ lo lắng nhất về tình hình kinh tế của họ và đảng nào được trang bị tốt hơn để giải quyết vấn đề này.

Theo kết quả thăm dò, 26% cử tri coi kinh tế là một trong những yếu tố quan trọng nhất, tiếp theo là nạo phá thai (22%), lạm phát (21%) và các mối đe dọa đối với nền dân chủ (21%). Phe Cộng hòa hiện đang dẫn trước đảng Dân chủ 14 điểm trong xử lý các vấn đề kinh tế, 12 điểm trong vấn đề lạm phát và giá cả leo thang, 20 điểm về xử lý tội phạm.

Trong khi đó, đảng Dân chủ dẫn trước đảng Cộng hòa 13 điểm trong vấn đề nạo phá thai và 19 điểm trong vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, không đảng nào chiếm lợi thế trong vấn đề nhập cư, bất chấp việc đảng Cộng hòa đã phát động chiến dịch cứng rắn nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép tăng vọt, đồng thời công kích mạnh mẽ chính sách "mở cửa" biên giới của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Lưỡng đảng Mỹ chạy đua giành lợi thế trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2022

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 đã tới rất gần. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng bởi lá phiếu của cử tri sẽ quyết định cán cân quyền lực tại Mỹ trong 2 năm tới, và thậm chí là còn xa hơn thế.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử, cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đang ra sức tranh thủ sự ủng hộ của cử tri tại các bang có lá phiếu chi phối, đặc biệt là bang Pennsylvania - một trong số bang nắm giữ vai trò quan trọng trong cuộc đua đến Nhà Trắng năm 2024.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, với sự đồng hành của cựu Tổng thống Barack Obama, đã có buổi vận động tranh cử cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ tại Philadelphia, bang Pennsylvania. Trong khi đó, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump có mặt tại thành phố Latrobe, cũng thuộc bang này. Lý do là vì Pennsylvania là một trong những bang chiến địa đóng vai trò quyết định trong cuộc đua kiểm soát Thượng viện vào ngày 8-11 tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: Chúng ta đang bước vào những ngày cuối cùng của cuộc bầu cử giữa kỳ. Cần nhớ rằng sức mạnh của nước Mỹ đang nằm trong tay các bạn. Các bạn chỉ cần nhớ rằng, lá phiếu của bạn đã dành cho Tổng thống Barack Obama. Lá phiếu của bạn cũng đã bầu cho Phó Tổng thống Kamala Harris. Và cũng với lá phiếu của mình, bạn có thể bầu cho ông Josh Shapiro làm thống đốc tiếp theo của mình. Bạn có thể bầu cho ông John Fetterman làm thượng nghị sĩ Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng: Tôi hiểu rằng nền dân chủ có lẽ không phải ưu tiên hàng đầu của mọi người ngay lúc này, khi mà chúng ta đang phải lo lắng về việc thanh toán các hóa đơn. Nhưng khi nền dân chủ bị mất đi, thì người dân sẽ phải hứng chịu nhiều tổn thương.

Cựu Tổng thống Mỹ Donalld Trump phát biểu: Nếu muốn ngăn đất nước bị tàn phá và cứu lấy “giấc mơ Mỹ”, hãy bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa vào ngày 8/11 trong một làn sóng đỏ khổng lồ. Tôi muốn nói với các bạn rằng, cuộc bỏ phiếu lần này sẽ tạo ra sự khác biệt cho đất nước chúng ta. Hãy đi ra ngoài và bỏ phiếu cho ông Mehmet Oz. Ông ấy là một người tốt.

Theo đánh giá của giới phân tích, cuộc bầu cử giữa kỳ lần này được xem như thước đo về sự ủng hộ của người dân với kết quả điều hành chính phủ của Tổng thống Joe Biden nói riêng và đảng Dân chủ nói chung, trong gần hai năm qua.

Điều này cũng có nghĩa các ứng cử viên mà cử tri lựa chọn tới đây sẽ quyết định liệu Tổng thống Joe Biden có thể thông qua bất cứ chính sách mới nào hay không, hoặc liệu đảng Cộng hòa có khả năng tác động đến những chính sách mà ông Biden muốn thực hiện hay không.

Tin mới nhất

Giấc mơ thành hiện thực

Giấc mơ thành hiện thực

(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thu (tổ dân phố Hoà An, phường Ba Ngòi) bị nước lũ làm sập đổ. Công an tỉnh Khánh Hoà đã huy động lực lượng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại ngôi nhà, góp phần giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 27/12/2025

(ANTV) - Cháy nhà ở Đắk Lắk, 4 người tử vong; Chủ mưu vụ buôn lậu 1,7 triệu lít dầu lĩnh 13 năm tù; Truy bắt thủ phạm trộm tiền, vàng trị giá gần 1 tỷ đồng; Nữ giám đốc bị 249 người tố chiếm đoạt hơn 166 tỷ đồng; Quảng Trị: Bắt đối tượng vận chuyển 12.000 viên MTTH - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước

Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Cùng với không khí trang trọng của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, trong những ngày qua, trên không gian mạng xã hội, từ Facebook, TikTok đến Zalo, tinh thần chào mừng Đại hội đang được lan tỏa mạnh mẽ. Hàng nghìn bài viết, hình ảnh và video đã được chia sẻ, mang theo niềm tự hào, sự trân trọng và tinh thần thi đua yêu nước. Không chỉ dừng lại ở những dòng trạng thái, đó còn là sự ghi nhận và tôn vinh những con người bình dị, đang ngày ngày cống hiến cho xã hội, góp phần làm nên sức lan tỏa sâu rộng của Đại hội.

Bưu chính Đan Mạch ngừng chuyển phát thư sau hơn 400 năm

Bưu chính Đan Mạch ngừng chuyển phát thư sau hơn 400 năm

Thế giới 27/12/2025

(ANTV) - Dịch vụ Bưu chính quốc gia Đan Mạch PostNord sẽ chuyển lá thư cuối cùng vào ngày 30/12, chính thức chấm dứt dịch vụ chuyển phát thư có truyền thống hơn 400 năm qua. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu chuyển phát thư đã giảm mạnh.

Làm sạch hồ Malawi - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Làm sạch hồ Malawi - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận

Thế giới 27/12/2025

(ANTV) - Hồ Malawi, một Di sản Thế giới ở Châu Phi, đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa và gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường. Hiện nay, một dự án với sự tham gia của các thợ lặn địa phương đang giải quyết vấn đề bằng cách vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.

Tuần tra, tuyên tuyền an toàn giao thông cho học sinh

Tuần tra, tuyên tuyền an toàn giao thông cho học sinh

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Bước vào những tháng cuối năm, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống giao thông và công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông. Để hạn chế vi phạm và phòng ngừa tai nạn, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lai Châu đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trường học.

Đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về pháo

Đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về pháo

Pháp luật 27/12/2025

(ANTV) - Pháp luật nghiêm cấm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Thế nhưng trên thực tế, dù đã bị cấm, các hành vi vi phạm về pháo vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn cũng như sức khỏe, tính mạng của người dân. Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh Ninh Bình đã và đang tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo.

Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị

Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Tại buổi họp báo kinh tế – xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 25/12, đại diện UBND phường Bình Tây cho biết, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm trật tự đô thị trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thận.

Xem thêm