Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 4, 05/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh đậu mùa khỉ vẫn tiếp tục lây lan trên thế giới

(ANTV) - Tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến đáng lo ngại khi trang thông tin chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy kể từ đầu năm 2022 đến nay, WHO đã nhận được báo cáo về sự xuất hiện của dịch đậu mùa khỉ tại 106 quốc gia thành viên ở tất cả 6 khu vực của tổ chức này.

Cụ thể, tính đến ngày 4/10, có tổng cộng 68.900 ca mắc đậu mùa khỉ được xác nhận và 3.203 ca nghi mắc. Theo báo cáo của WHO, thế giới đến nay ghi nhận 26 ca tử vong vì căn bệnh này.  Mỹ là nước có số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất thế giới với hơn 26.000 ca tính đến ngày 3/10.

Mặc dù virus gây bệnh đậu mùa khỉ có thể lây nhiễm từ động vật sang người, song các chuyên gia y tế nhấn mạnh sự lây lan toàn cầu gần đây là do tiếp xúc gần với người bệnh.

Các triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu, đau nhức cơ, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, phát ban hoặc tổn thương da. Bệnh đậu mùa khỉ gây ra các nốt phát ban giống như bệnh đậu mùa và để lại sẹo, chủ yếu ở mặt, hậu môn và bộ phận sinh dục.

Những người mắc bệnh có thể lây lan cho người khác khi đã xuất hiện các triệu chứng và virus lây lan qua chất dịch cơ thể (mủ hoặc máu từ các tổn thương da) và các vật dụng mà người mắc bệnh sử dụng.

Công nghệ giúp người bản địa Bắc Cực thích nghi với băng tan

Cộng đồng người Inuit ở Bắc Cực thường truyền tai nhau một kinh nghiệm cổ xưa rằng nếu bạn dùng lao đâm vào tảng băng lần thứ nhất mà băng không vỡ thì có thể bước đi trên đó. Đâm ba lần mà băng cũng không bị vỡ, xe trượt tuyết có thể chạy trên đó và nếu băng không vỡ sau 5 lần đâm, loại băng đó làm được mọi thứ. Thế nhưng biến đổi khí hậu khiến nhiều kinh nghiệm dân gian thay đổi.

Do đó, các giải pháp công nghệ được đưa ra nhằm giúp người Inuit thích nghi và giảm thiểu những tác động của tình trạng tan băng tới sinh hoạt hàng ngày.

BT
Thăm dò khán giả