Thứ Tư, 31/12/2025 20:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bộ phim “Squid game” thu hút giới trẻ học tiếng Hàn

(ANTV) - Sau sự thành công của bộ phim ăn khách “Squid game” (Trò chơi con mực) của Hàn Quốc được ra mắt trên Netflix, sự quan tâm đến việc học tiếng Hàn của giới trẻ đang tăng vọt. Điều này cho thấy sự ảnh hưởng ngày càng lớn trên toàn cầu của văn hóa Hàn Quốc, từ giải trí cho đến các sản phẩm làm đẹp.

Catarina Costa, một sinh viên đến từ Bồ Đào Nha nhưng hiện đang sống tại Toronto, Canada cho biết tiếng Hàn đã dần trở nên phổ biến hơn so với thời cô bắt đầu học vào 2 năm trước, khi mọi người còn chẳng hiểu tại sao cô lại học ngôn ngữ đó. Đặc biệt, sau sự nổi tiếng của bộ phim “Squid game” hay nhóm nhạc BTS, ngôn ngữ Hàn ngày càng được ưa chuộng hơn.

Cô Catarina Costa, sinh viên cho biết: "Khi tôi bắt đầu học tiếng Hàn cách đây hai năm, mọi người đều thắc mắc không hiểu tại sao. Nhưng hiện giờ, tiếng Hàn đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới, và mọi người đều bị thu hút khi tôi nói rằng mình đang học tiếng Hàn."

Trong khi đó, anh Sun Hyun-woo, người sáng lập Talk To Me In Korean, cho biết đã có hàng nghìn người muốn học tiếng Hàn ngay cả khi chưa xuất hiện Squid Game hay cơn sốt BTS, nhưng họ thường tự học. Talk To Me In Korean là nền tảng học tiếng Hàn trực tuyến hiện đang có 1,2 triệu thành viên ở 190 quốc gia đang theo học.

Anh Sun Hyun-woo, Người sáng lập Talk To Me In Korean cho biết: "Đã có hàng nghìn người học tiếng Hàn ngay cả khi Squid game hay BTS trở thành cơn sốt, tuy nhiên họ thường học trong cô đơn. Giờ đây thì Squid game hay BTS đã trở thành hiện tượng toàn cầu và việc học tiếng Hàn cũng ngày càng phổ biến hơn."

Số liệu của Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KFICE) cho thấy hiện có khoảng 77 triệu người nói tiếng Hàn trên toàn cầu. Trong khi đó ứng dụng Duolingo cho biết họ có khoảng 7,9 triệu người đang học ngôn ngữ này, mức tăng mạnh thứ 2 thế giới sau tiếng Hindi.

Khi “Ngày của Người chết” ở Mexico đang đến gần, khắp các con đường, nhà cửa của người dân Mexico bắt đầu tràn ngập sắc cam của những bông cúc vạn thọ, một loại hoa truyền thống trong dịp này.

Năm ngoái, các nhà kinh doanh cúc vạn thọ ở thủ đô Mexico City đã không thể bán được hoa do những hạn chế liên quan đến đại dịch Covid-19. Tuy nhiên năm nay, các vườn hoa hy vọng doanh thu của họ sẽ tăng mạnh.

Cúc vạn thọ tại Mexico được gọi là “hoa của người chết”. Mùi hương của chúng được cho là có thể thu hút các linh hồn và gọi họ trở lại. Do đó, vào dịp này, người Mexico thường dùng loại hoa cúc này, một loài hoa luôn nở rộ vào thời gian này ở Mexico, để trang trí mộ phần của người thân mình.

Mỹ: Hạn chế trồng cỏ để tiết kiệm nước

Để ứng phó với hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử, bang Nevada (Mỹ) vừa ban hành đạo luật cấm trồng cỏ chỉ để trang trí.

Hướng tới việc tuân thủ đạo luật này, thành phố Las Vegas đã triển khai các chương trình khuyến khích người dân và doanh nghiệp loại bỏ tất cả diện tích trồng cỏ tại những nơi không thực sự cần thiết.

Theo ước tính trên toàn khu vực miền Nam bang Nevada có khoảng hơn 2.000 héc ta cỏ không có chức năng sử dụng, phần lớn là cỏ trang trí, tiêu thụ hơn 45 triệu mét khối nước mỗi năm, bằng hơn 10% lượng nước sạch phân bổ từ sông Colorado cho khu vực này. Đạo luật mới sẽ giúp tiết kiệm được hơn 36 triệu mét khối nước sạch mỗi năm.

Tin mới nhất

Năm 2025, doanh thu du lịch TP.HCM đạt gần 279 nghìn tỷ đồng

Năm 2025, doanh thu du lịch TP.HCM đạt gần 279 nghìn tỷ đồng

Kinh tế 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, du lịch TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt và vượt các chỉ tiêu quan trọng với khoảng 8,5 triệu lượt khách quốc tế, 45 triệu lượt khách nội địa và tổng thu ước đạt gần 279.000 tỷ đồng. Những kết quả này không chỉ phản ánh nỗ lực lớn của toàn ngành trong bối cảnh còn nhiều thách thức, mà còn cho thấy sự chuyển biến rõ nét trong tư duy phát triển du lịch theo hướng bài bản, chuyên nghiệp và bền vững.

Trung tâm hành chính công TP.HCM chính thức vận hành

Trung tâm hành chính công TP.HCM chính thức vận hành

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 31/12, UBND TPHCM tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM. Đây là trung tâm hành chính công tập trung đầu tiên của thành phố sau khi đưa bộ phận một cửa của các sở, ban ngành về cùng một địa điểm để phục vụ người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Việc ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công cũng là minh chứng cho cam kết của lãnh đạo thành phố trong việc chuyển đổi mạnh mẽ để phục vụ người dân.

Đà Nẵng sôi động lễ hội chào đón năm mới

Đà Nẵng sôi động lễ hội chào đón năm mới

Văn hóa 31/12/2025

(ANTV) - Để chào đón năm mới 2026, từ ngày 30/12/2025 đến 3/1/2026, TP Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động lễ hội sôi động tại các không gian trung tâm thành phố. Những chương trình này không chỉ tạo điểm nhấn văn hóa, du lịch mà còn mang đến không khí tươi vui cho người dân và du khách.

Làm việc với trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng

Làm việc với trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công an xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình vừa tiến hành làm việc với 1 người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm để xác minh, làm rõ hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Khám phá ổ nhóm tội phạm ma túy

Khám phá ổ nhóm tội phạm ma túy

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm ra quân trấn áp tội phạm, Công an phường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên vừa phát hiện, điều tra, làm rõ vụ án về ma túy có nhiều đối tượng tham gia với nhiều hành vi khác nhau.

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Truy nã 31/12/2025

(ANTV) - Qua công tác điều tra, xác minh, vừa qua, tại tỉnh Quảng Trị, Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Đồn Biên Phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị và Công an xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Thị Bé, sinh năm 1968, nơi ở trước khi trốn: xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định (cũ); nay là xã Xuân Hưng, tỉnh Ninh Bình.

Khi đêm nhạc trở thành phi vụ lừa đảo

Khi đêm nhạc trở thành phi vụ lừa đảo

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Một chương trình nghệ thuật được quảng bá công phu, bán vé rầm rộ, thu hút đông đảo khán giả, nhưng đến giờ diễn lại bất ngờ hủy bỏ, không có phương án hoàn tiền rõ ràng. Đằng sau đêm nhạc mang tên “Về đây bốn cánh chim trời” là những dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khiến nhiều người dân bức xúc và gửi đơn trình báo cơ quan chức năng.

Khởi tố 2 đối tượng chiếm đoạt tài sản

Khởi tố 2 đối tượng chiếm đoạt tài sản

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Quá trình mở rộng điều tra vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, xảy ra năm 2024, 2025 tại tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh, thành phố trên cả nước, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Võ Thanh Tuyền, sinh năm 1991, trú xã Mỏ Cày, tỉnh Vĩnh Long và Trần Thị Phương Anh, sinh năm 1992, trú tại phường An Biên, thành phố Hải Phòng về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm