Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 01:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 3, 21/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các bên đối địch ở Libya không đạt được thỏa thuận về vấn đề bầu cử

(ANTV) - Sau hơn 11 năm đất nước chìm trong khủng hoảng, việc tổ chức các cuộc bầu cử quốc gia một cách tự do, công bằng là “chìa khóa” cho giải pháp nhằm đưa Libya thoát khỏi tình trạng bế tắc hiện nay và thiết lập sự ổn định lâu dài. Tuy nhiên, các phe đối địch tại Libya đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất do Liên hợp quốc chủ trì mà không đạt được thỏa thuận về các nguyên tắc liên quan cuộc bầu cử bị trì hoãn lâu nay ở nước này.

 

 

Các đại diện của Hội đồng Cấp cao Nhà nước Libya có trụ sở tại Tripoli và Hạ viện chung Libya có trụ sở ở miền Đông đã bắt đầu cuộc họp ở thủ đô Cairo của Ai Cập hơn một tuần trước, nhưng không đạt được thành công.

Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Libya, bà Stephanie Williams nêu rõ vòng đàm phán thứ ba và cũng là vòng cuối cùng giữa Hạ viện chung và Hội đồng Cấp cao Nhà nước về lộ trình Hiến pháp Libya đã kết thúc vào sáng 20/6, tuy nhiên hiện vẫn còn tồn tại những bất đồng về biện pháp điều chỉnh giai đoạn chuyển tiếp hướng đến bầu cử. Bà hối thúc hai bên gặp lại trong vòng 10 ngày tới "để giải quyết các vấn đề còn tồn tại."

Theo kế hoạch ban đầu, bầu cử tổng thống và quốc hội Libya đáng lẽ diễn ra vào tháng 12/2021 nhằm mở màn cho tiến trình hòa bình tại quốc gia này. Tuy nhiên, bầu cử đã không thể diễn ra do những tranh cãi về các ứng cử viên và nguyên tắc bỏ phiếu.

 

 

Bộ Nội vụ Pháp cho biết số vụ đưa người di cư vượt qua eo biển Manche từ Pháp sang Anh đã tăng gần 70% trong nửa đầu năm nay. Cụ thể, từ ngày 1/1 đến ngày 13/6 vừa qua, đã có 777 vụ đưa 20.132 người di cư vượt eo biển Manche để đến Anh, tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này cho thấy lực lượng an ninh Pháp đã ngăn chặn hầu hết các vụ đưa người di cư trái phép qua eo biển Manche, tương đương 61,39%, trong nửa đầu năm nay, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những số liệu thống kê mới nhất nói trên cho thấy khả năng số người di cư tìm cách vượt qua eo biển Manche để đến Anh trong năm nay có thể vượt kỷ lục của năm ngoái nếu xu hướng hiện nay tiếp diễn khi mà thời tiết thuận lợi hơn vào mùa Hè.

Theo giới chức Pháp, trong năm 2021, khoảng 52.000 người đã nỗ lực vượt eo biển Manche, trong đó 28.000 người đã đặt chân được đến nước Anh.

Eo biển Manche từ Pháp tới Anh chỉ rộng 33km nhưng là một trong những tuyến vận tải biển nhộn nhịp nhất thế giới và được coi là "eo biển tử thần" đối với người di cư.

BT
Thăm dò khán giả