Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 6, 01/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nhà lãnh đạo thế giới gửi thông điệp năm mới 2021

(ANTV) - Hòa cùng không khí đón chào năm mới 2021 tại Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã trải qua thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Vẫn có đếm ngược, vẫn có pháo hoa, nhưng thế giới năm nay bước vào năm 2021 khá tĩnh lặng vì COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vốn là hoạt động thu hút người dân và du khách, song vì đại dịch COVID-19, hầu như các điểm đón chào năm mới nổi tiếng trên thế giới đã cắt giảm quy mô tổ chức, khuyến cáo người dân ngắm pháo hoa từ nhà để ngăn chặn dịch lây lan.

 

Vào thời khắc đồng hồ điểm 0h ngày đầu tiên của năm 2021, cầu cảng Sydney bừng sáng với màn pháo hoa rực rỡ. Tuy nhiên, năm nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19, chính quyền thành phố Sydney đã khuyến cáo người dân ở nhà xem pháo hoa. Màn pháo hoa bên cầu cảng dù diễn ra như bình thường và kéo dài 7 phút, tuy nhiên, không còn cảnh đám đông đi xem như những hình ảnh của các năm trước.

Tại Trung Quốc, các đêm gala được truyền hình trực tiếp trở thành điểm nhấn nổi bật năm nay. Thủ đô Bắc Kinh đã hủy nhiều hoạt động đón năm mới lớn, trong đó có Hội chợ Sách Bắc Kinh 2021. Trong khi đó, chính quyền nhiều khu vực như Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kong (Trung Quốc) cũng thu hẹp các sự kiện đón năm mới, yêu cầu người dân ngắm pháo hoa và các lễ hội khác tại nhà.

Tại Đông-Nam Á, tất cả các sự kiện đông người tại thủ đô Bangkok, bao gồm sự kiện đếm ngược đón năm mới Amazing Thailand Countdown 2021 đều bị hủy bỏ, thay vào đó là màn bắn pháo hoa dọc sông Chao Phraya ở thủ đô Bangkok.

Riêng khu vực châu Âu, đêm giao thừa năm nay là một đêm tĩnh lặng nhất từ trước đến nay, bởi hầu hết các quốc gia triển khai thực hiện quy định giới nghiêm hoặc phong tỏa một phần. Cảnh sát cũng được huy động để giải tán các bữa tiệc, các cuộc tụ tập đông người phòng người nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Các nhà lãnh đạo thế giới gửi thông điệp năm mới 2021

Cũng trong không khí đón chào năm mới 2021, các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi đi những thông điệp ý nghĩa, bày tỏ tự hào về tinh thần đoàn kết của người dân cùng vượt qua 1 năm khó khăn với nhiều thách thức, đặc biệt là đại dịch COVID-19, đồng thời thể hiện quyết tâm xây dựng đất nước phát triển, cùng nhau bước vào năm mới mạnh mẽ và an toàn hơn.

 

Trong thông điệp mừng năm mới 2021, Thủ tướng Australia Scott Morrison bày tỏ tự hào vì sự can đảm và kiên cường của người dân xứ sở chuột túi sau một năm đầy khó khăn do cháy rừng và đại dịch COVID-19. Trong khi kêu gọi người dân tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, ông Morrison khẳng định trong năm tới, một loại vaccine an toàn và hiệu quả sẽ được cung cấp cho tất cả mọi người và sẽ là bước quan trọng trong quá trình phục hồi của đất nước.

Từ thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có bài phát biểu mừng năm mới 2021, trong đó nhấn mạnh năm qua là một năm khác thường với thách thức từ dịch COVID-19, song người dân nước này đã thể hiện tinh thần đoàn kết và sự kiên cường để kiểm soát thành công đại dịch, đạt thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội. Ông Tập Cận Bình đồng thời đưa ra những cam kết và mục tiêu cho năm tới, cũng là năm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng cộng sản Trung Quốc.

Còn thông điệp mừng năm mới của Thủ tướng Đức Angela Merkel là lời cảm ơn gửi đến phần lớn người dân nước này đã tuân thủ các biện pháp mà Chính phủ áp đặt để kiểm soát tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2. Trải qua một năm “khó khăn nhất trong suốt 15 năm cầm quyền”, nhà lãnh đạo Đức khẳng định 2021 sẽ là năm của hy vọng khi việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 được triển khai trên diện rộng.

BT
Thăm dò khán giả