Chủ nhật, ngày 23/01/2022 - 16:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 5, 30/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước EU ủng hộ hợp tác công nghệ và thương mại với Mỹ

(ANTV) - Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, chính phủ các nước thành viên khối này đã cam kết xây dựng một tuyên bố chung về hợp tác công nghệ giữa EU và Mỹ, ngay trong thời gian diễn ra cuộc họp xuyên Đại Tây Dương quan trọng.

Hội đồng Thương mại và Công nghệ (TTC) EU - Mỹ sẽ chính thức ra mắt và nhóm họp lần đầu tiên tại Pittsburgh, bang Pennsylvania (Mỹ) vào ngày hôm nay (theo giờ địa phương) để thảo luận một số thách thức kinh tế và công nghệ lớn mà liên minh xuyên Đại Tây Dương đang phải đối mặt, trong đó có đề cập về tình trạng thiếu chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và các vấn đề cạnh tranh công nghệ.

TTC sẽ là nền tảng cho EU và Mỹ thúc đẩy đổi mới và đầu tư giữa hai khu vực kinh tế, tăng cường chuỗi cung ứng và ngăn chặn những trở ngại không cần thiết đối với thương mại.

Bên cạnh đó, TTC cũng đóng vai trò như một diễn đàn có ảnh hưởng chính trị để giải quyết những bất đồng xuyên Đại Tây Dương trong thập niên qua - từ các quy định về quyền riêng tư và chuyển dữ liệu cho đến những quy định về các tập đoàn công nghệ lớn và việc đánh thuế số.

Căng thẳng Anh - Pháp liên quan đến hoạt động đánh bắt cá

Pháp cáo buộc Anh sử dụng đòn chính trị với quyền đánh bắt cá trong thỏa thuận thương mại hậu Brexit, sau khi London từ chối 3/4 đơn xin cấp phép đánh bắt của các tàu cá nhỏ nước Pháp, muốn tiếp cận vùng biển Anh.

Chính phủ Anh cho biết cách thức London giải quyết sự việc là hợp lý và phù hợp với cam kết trong Thỏa thuận hợp tác và thương mại, ký giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) hồi năm ngoái. Bên cạnh đó phía Anh khẳng định, liên quan đến khu vực 6-12 hải lý, các tàu của EU phải cung cấp bằng chứng về hồ sơ theo dõi hoạt động đánh bắt trong các vùng biển đó, nếu không sẽ không được cấp phép hoạt động.

Chính phủ Anh cho biết đã cấp phép hoạt động cho khoảng 1.700 tàu đánh bắt cá trong khu vực 12-200 hải lý và phê duyệt 105 giấy phép khác cho các tàu đánh bắt cá trong khu vực 6-12 hải lý. Trước đó, Anh và Pháp đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải ở ngoài khơi đảo Jersey của Anh, sau khi một đội tàu cá của Pháp tập trung tại đảo này nhằm phản đối chính quyền đảo Jersey hạn chế quyền đánh cá. Tuy nhiên, các ngư dân Pháp khẳng định việc đưa tàu đến Jersey chỉ nhằm thể hiện sự bất bình.

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả