Thứ bảy, ngày 13/08/2022 - 05:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:34, Thứ 2, 08/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước kêu gọi đảm bảo bước tiến về bình đẳng giới

(ANTV) - Đại dịch Covid-19 "đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giới trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống”. Là khẳng định của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đưa ra trong thông điệp nhân Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3.

Các nhà lãnh đạo đã kêu gọi các nước cần phải hành động để đại dịch không khiến thế giới rơi trở lại những khuôn mẫu giới tính cũ.

Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh, ngoài gánh nặng chăm sóc trẻ gia tăng do các trường học và nhà trẻ đóng cửa, phụ nữ cũng phải làm những công việc được trả lương thấp trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của lệnh phong tỏa, khiến họ có nguy cơ cao hơn thất nghiệp. Phụ nữ bị bạo hành hay bóc lột sức lao động nhiều hơn trong đại dịch.

Ngoài việc cần hành động để đảm bảo các bước tiến về bình đẳng giới không bị đảo ngược do Covid-19, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi các quốc gia cần đảm bảo trao quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Trong thông điệp của mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng kêu gọi bảo vệ phụ nữ trong đại dịch. Theo đó, cần phải hỗ trợ nữ giới nhiều hơn nữa. Bà khẳng định mức lương của hai giới phải ngang bằng nhau.

Bên cạnh nguy cơ bất bình đẳng giới bị đảo ngược do đại dịch, cũng có nhiều kết quả đạt được trong nỗ lực của thế giới gia tăng quyền cho phụ nữ. Tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội trên toàn thế giới đạt hơn 25% vào năm ngoái, mức "cao nhất mọi thời đại", mặc dù vẫn còn xa mục tiêu đặt ra về bình đẳng giới. Đây là thông tin được Liên minh nghị viện thế giới (IPU)  công bố trước Ngày Quốc tế phụ nữ.

Hướng tới Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhiều hoạt động vinh danh phụ nữ cũng diễn ra tại nhiều quốc gia.

 

BT
Thăm dò khán giả