Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 6, 19/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các trường học gần nhà thờ Đức Bà Paris bị ô nhiễm chì sau vụ hỏa hoạn

(ANTV) - Giới chức thủ đô của Pháp đã yêu cầu tiến hành dọn dẹp sạch sẽ các ngôi trường gần khu vực Nhà thờ Đức Bà Paris, nơi đã phải hứng chịu vụ hỏa hoạn nghiêm trọng hồi tháng Tư vừa qua khiến một phần mái của nhà thờ bị thiêu rụi. Quyết định trên được đưa ra sau khi một báo cáo điều tra cho thấy nồng độ chì tại rất nhiều trường học gần công trình kiến trúc nổi tiếng này cao hơn ngưỡng an toàn.

 

Tuy nhiên, một quan chức y tế Paris đã phủ nhận thông tin nồng độ chì cao quá mức tại các trường học, song cho biết việc dọn dẹp sẽ được tiến hành kỹ lưỡng tại khoảng 10 ngôi trường gần nhà thờ nhằm đảm bảo "giảm thiểu tối đa nguy cơ."

Hồi tháng Sáu vừa qua, trước những quan ngại về vấn đề sức khỏe của người dân do hậu quả của vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà, giới chức y tế thành phố đã kêu gọi các gia đình có trẻ nhỏ dưới 7 tuổi và phụ nữ mang thai sống tại những khu vực cạnh công trình kiến trúc nổi tiếng này tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ chì.

Các Bộ trưởng Tài chính G7 nhất trí triển khai đánh thuế các hãng công nghệ lớn

Các Bộ trưởng Tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mới đây đã nhất trí thực hiện kế hoạch đánh thuế các hãng công nghệ lớn như Facebook và Google, với việc đưa ra mức thuế tối thiểu đối với các công ty này.

 

Theo một tuyên bố của Pháp, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên G7, các bộ trưởng hoàn toàn ủng hộ việc thông qua một giải pháp vào năm 2020 và các quy định mới cần được ban hành nhằm giám sát các mô hình kinh doanh mới, cho phép các công ty hoạt động kinh doanh ở những lãnh thổ mà họ không đặt trụ sở.

Tuyên bố cho biết các bộ trưởng nhất trí rằng một mức thuế tối thiểu sẽ góp phần đảm bảo rằng các công ty sẽ đóng đúng phần thuế của họ. Kế hoạch vừa được nhất trí sẽ phải được Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới tiếp tục phát triển và sau đó thực thi dưới sự giám sát của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Trước đó, ngày 17/7, Pháp tuyên bố sẽ triển khai luật áp thuế các hãng công nghệ lớn hoạt động tại quốc gia này bất chấp phản đối từ phía Mỹ. Pháp là nền kinh tế lớn đầu tiên thông qua luật đánh thuế các hãng công nghệ lớn.

Thái Lan: Hạn hán nghiêm trọng giữa mùa mưa

Thái Lan đang đối mặt với tình trạng hạn hán tồi tệ dù đang giữa mùa mưa. Tại tất cả con đập lớn nhất ở Thái Lan mực nước đều dưới 15%. Đây là số liệu tệ nhất trong 50 năm qua.

 

Người dân không có đủ nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất, mùa vụ thất thu. Tình trạng những cánh đồng khô cằn nứt nẻ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Với đợt hạn hán lần này, ước tính sẽ có 105 huyện thuộc 12 tỉnh của Thái Lan bị ảnh hưởng. Trong số đó, các tỉnh Phitsanulok, Sukhothai, Phichit, Kamphaeng Phet và Nakhon Sawan là 5 địa phương bị ảnh hưởng bởi hạn hán nặng nề nhất. Con số này có nguy cơ không dừng lại trong bối cảnh những tác động từ biến đổi khí hậu đang ngày càng nghiêm trọng và không thể đảo ngược.

BT
Thăm dò khán giả