Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 03:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 4, 20/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ hồi hương công dân tham chiến cho IS

(ANTV) - Pháp, Đức và nhiều nước châu Âu hôm 18/2 bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu những nước này hồi hương công dân tham chiến cho IS tại Syria. Lập trường này đưa ra trong bối cảnh, các nước đồng minh châu Âu tới nay vẫn chưa chấp nhận việc chính quyền Mỹ quyết định rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này vào thời điểm hiện nay.

 

Ước tính, số tay súng IS bị người Kurd giam giữ tại Syria hiện lên tới khoảng 800, cùng với khoảng 700 phụ nữ và 1.500 trẻ em là người thân tại các trại dành cho người tị nạn. Tuy nhiên, đây không phải là con số cuối cùng khi mỗi ngày vẫn có thêm hàng chục tù nhân khác, cùng với thân nhân được chuyển đến.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Pháp, ở giai đoạn này, Pháp sẽ không chịu nhượng bộ trước bất kỳ sức ép nào và vẫn duy trì chính sách trước đây là cho cho phép hồi hương đối với từng trường hợp cụ thể.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas thừa nhận, mọi chuyện rõ ràng không đơn giản như khẳng định của Mỹ. Bởi những người này chỉ có thể trở về, nếu Đức và những bên liên quan có thể đảm bảo họ sẽ bị bắt giữ ngay lập tức.

Chính phủ Anh thì phản đối mạnh mẽ lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump khi cho rằng, các tay súng IS nên được đưa ra xét xử tại nơi mà chúng phạm tội. Chính phủ Anh tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế khác để giải quyết vấn đề này./.

BT
Thăm dò khán giả