Thứ Tư, 29/10/2025 02:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cháy rừng hoành hành ở Tây Ban Nha

(ANTV) - Ngày 9/9, cháy rừng đã khiến hơn 900 người ở xung quanh khu nghỉ mát Estepona, miền Nam Tây Ban Nha phải sơ tán, trong khi đó, một lính cứu hỏa 44 tuổi đã thiệt mạng trong khi nỗ lực khống chế đám cháy rừng.

Ngọn lửa bắt đầu bùng phát vào khoảng 21h30 ngày 8/9 và kể từ đó đã thiêu rụi khoảng 2.000 ha (5.000 mẫu Anh) khu vực rừng rậm Sierra Bermeja. Theo các nhà chức trách địa phương, tổng cộng 939 người đã được sơ tán khỏi 4 khu vực ở Estepona, nơi hầu hết là những người nghỉ hưu và khách du lịch Anh sinh sống, và một khu vực ở đô thị Benahavis lân cận.

Một nhân chứng cho biết đã nhìn thấy những đám khói khổng lồ bốc lên từ khu rừng và thổi về phía ngôi làng Las Abejeras ở Estepona, nơi cư dân đã được sơ tán vào đêm 8/9. Hơn 300 nhân viên cứu hỏa đang làm việc để dập tắt ngọn lửa hiện vẫn chưa được kiểm soát. Một số con đường chạy dọc theo biển Địa Trung Hải, bao gồm cả một đoạn của đường cao tốc AP-7, đã bị đóng cửa vì cháy rừng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo nguy cơ dịch bệnh COVID-19 tại châu Phi diễn biến theo chiều hướng phức tạp hơn do sự xuất hiện của các các biến thể có tốc độ lây lan nhanh hơn, đặc biệt là biến thể Delta.

Biến thể Delta, một trong các nguyên nhân gây ra làn sóng thứ ba tại Châu Phi, đã được ghi nhận trong khoảng 80% mẫu bệnh phẩm tại Châu Lục này. Đến nay, biến thể Delta đã được phát hiện tại 31 quốc gia châu Phi, trong khi biến thể Alpha và Beta được phát hiện lần lượt tại 44 nước và 39 nước ở châu lục này.

Đáng chú ý, biến thể C.1.2, phát hiện đầu tiên tại Nam Phi  vào tháng 5 vừa qua hiện đã lây lan sang 10 quốc gia, trong đó có 5 nước châu Phi. Các chuyên gia xác nhận đây là biến thể có nhiều đột biến hơn mọi biến thể đã được phát hiện từ trước đến nay trên toàn thế giới. Cụ thể, C.1.2 có 41,8 đột biến mỗi năm và tốc độ lây nhanh hơn khoảng 1,7 lần so với tốc độ toàn cầu hiện tại và nhanh hơn 1,8 lần so với ước tính ban đầu về sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2.

Hiện mới chỉ có 3% dân số châu Phi được tiêm vaccine. Trong khi đó, virus SARS-CoV-2 tiếp tục lây lan trên diện rộng với sự xuất hiện của các biến thể mới.

Tin mới nhất

Xuyên đêm cứu trợ nhân dân trong mưa lũ lịch sử

Xuyên đêm cứu trợ nhân dân trong mưa lũ lịch sử

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Mưa lớn liên tục nhiều ngày đã gây ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng tại thành phố Huế, hàng nghìn hộ dân bị cô lập. Trong tình huống nguy cấp, lực lượng Công an thành phố Huế đã xuyên đêm căng mình ứng cứu, đưa người dân đến nơi an toàn.

Huế: Mưa lũ làm 35.000 ngôi nhà bị ngập lụt

Huế: Mưa lũ làm 35.000 ngôi nhà bị ngập lụt

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Sau hai ngày mưa lớn liên tiếp, đến trưa ngày 28/10, tại khu vực trung tâm thành phố Huế đã ngớt mưa. Tuy nhiên, nước lũ đục ngầu vẫn bao phủ nhiều tuyến phố, nhiều khu dân cư còn ngập sâu, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngày 28/10, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự thành phố Huế cho biết đợt mưa lũ đặc biệt lớn đang diễn ra đã làm 1 người chết và 1 người mất tích.

Gắn tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường

Gắn tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường

Kinh tế 28/10/2025

(ANTV) - “Cần kiểm soát chặt chẽ yêu cầu về môi trường đối với các dự án đầu tư; thống nhất trong nhận thức và hành động, coi chi cho môi trường là đầu tư cho phát triển, bảo đảm an ninh môi trường; loại bỏ quan điểm “Bảo vệ môi trường sẽ làm cản trở tăng trưởng kinh tế”. Đây là những nội dung đáng chú ý trong Báo cáo kết quả giám sát “việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành” được Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 trong phiên làm việc sáng nay (28/10).

Bảo vệ hạ tầng và dữ liệu số cho doanh nghiệp

Bảo vệ hạ tầng và dữ liệu số cho doanh nghiệp

Kinh tế 28/10/2025

(ANTV) - TPHCM, Sở Khoa học Công nghệ cùng Hội Truyền thông số Việt Nam chủ trì Diễn đàn chuyển đổi số, quy tụ nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế. Nhiều phiên thảo luận chuyên sâu và thực tế đã diễn ra để cập nhật về các chính sách phát triển kinh tế số, chính quyền số trong giai đoạn mới; đặc biệt tập trung những vấn đề an ninh, an toàn hạ tầng và dữ liệu cho doanh nghiệp.

TPHCM đẩy nhanh chính sách hỗ trợ người dân di dời nhà ven kênh rạch

TPHCM đẩy nhanh chính sách hỗ trợ người dân di dời nhà ven kênh rạch

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Những ngày cuối tháng 10, dọc theo bờ Bắc kênh Đôi phường Chánh Hưng và phường Phú Định TP.HCM, nhiều hộ dân đã bắt đầu khẩn trương tháo dỡ những căn nhà tạm bợ lợp tôn, dựng bằng cọc gỗ lấn ra ngoài bờ kênh để bàn giao mặt bằng. Đây là bước khởi đầu quan trọng trong kế hoạch chỉnh trang đô thị đến 2030, tăng kết nối vùng, cải thiện hạ tầng và nâng chất lượng sống cho hàng nghìn hộ dân. Với người dân xung quanh khu vực này, niềm vui lớn nhất là thoát cảnh ô nhiễm, rác thải, được sống trong môi trường trong lành. Hay nói cách khác là được khoác chiếc áo mới sạch đẹp hơn.

Di dời người dân vùng ngập sâu đến nơi an toàn

Di dời người dân vùng ngập sâu đến nơi an toàn

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Cùng với việc triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho người dân trong mưa lũ, Công an TP Đà Nẵng đã huy động tối đa quân số, phương tiện kịp thời có mặt tại những khu vực ngập sâu, hỗ trợ và di dời người dân đến nơi an toàn.

Diễn biến đợt mưa lớn tại miền Trung

Diễn biến đợt mưa lớn tại miền Trung

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Ngày 28/10, ở khu vực từ Nam Hà Tĩnh đến TP Đà Nẵng, phía Đông tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to. Khu vực TP. Huế và TP. Đà Nẵng có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-350mm, cục bộ có nơi trên 550mm. Khu vực Nam Quảng Trị và phía Đông tỉnh Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm, cục bộ có nơi trên 450mm. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Bắc Quảng Trị có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 70-150mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm.

Công an cơ sở hỗ trợ nhân dân trong mưa lũ

Công an cơ sở hỗ trợ nhân dân trong mưa lũ

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Dù lượng mưa đã giảm so với hai ngày trước, nhưng hôm nay (28/10), theo ghi nhận của phóng viên tại Huế, mực nước trên sông Hương và sông Bồ rút rất chậm. Trong khi đó, nhiều khu dân cư vẫn bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị chia cắt, công tác cứu dân đang được Công an thành phố triển khai hết sức khẩn trương.

Xem thêm