Thứ sáu, ngày 03/12/2021 - 01:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 6, 10/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cháy rừng hoành hành ở Tây Ban Nha

(ANTV) - Ngày 9/9, cháy rừng đã khiến hơn 900 người ở xung quanh khu nghỉ mát Estepona, miền Nam Tây Ban Nha phải sơ tán, trong khi đó, một lính cứu hỏa 44 tuổi đã thiệt mạng trong khi nỗ lực khống chế đám cháy rừng.

Ngọn lửa bắt đầu bùng phát vào khoảng 21h30 ngày 8/9 và kể từ đó đã thiêu rụi khoảng 2.000 ha (5.000 mẫu Anh) khu vực rừng rậm Sierra Bermeja. Theo các nhà chức trách địa phương, tổng cộng 939 người đã được sơ tán khỏi 4 khu vực ở Estepona, nơi hầu hết là những người nghỉ hưu và khách du lịch Anh sinh sống, và một khu vực ở đô thị Benahavis lân cận.

Một nhân chứng cho biết đã nhìn thấy những đám khói khổng lồ bốc lên từ khu rừng và thổi về phía ngôi làng Las Abejeras ở Estepona, nơi cư dân đã được sơ tán vào đêm 8/9. Hơn 300 nhân viên cứu hỏa đang làm việc để dập tắt ngọn lửa hiện vẫn chưa được kiểm soát. Một số con đường chạy dọc theo biển Địa Trung Hải, bao gồm cả một đoạn của đường cao tốc AP-7, đã bị đóng cửa vì cháy rừng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo nguy cơ dịch bệnh COVID-19 tại châu Phi diễn biến theo chiều hướng phức tạp hơn do sự xuất hiện của các các biến thể có tốc độ lây lan nhanh hơn, đặc biệt là biến thể Delta.

Biến thể Delta, một trong các nguyên nhân gây ra làn sóng thứ ba tại Châu Phi, đã được ghi nhận trong khoảng 80% mẫu bệnh phẩm tại Châu Lục này. Đến nay, biến thể Delta đã được phát hiện tại 31 quốc gia châu Phi, trong khi biến thể Alpha và Beta được phát hiện lần lượt tại 44 nước và 39 nước ở châu lục này.

Đáng chú ý, biến thể C.1.2, phát hiện đầu tiên tại Nam Phi  vào tháng 5 vừa qua hiện đã lây lan sang 10 quốc gia, trong đó có 5 nước châu Phi. Các chuyên gia xác nhận đây là biến thể có nhiều đột biến hơn mọi biến thể đã được phát hiện từ trước đến nay trên toàn thế giới. Cụ thể, C.1.2 có 41,8 đột biến mỗi năm và tốc độ lây nhanh hơn khoảng 1,7 lần so với tốc độ toàn cầu hiện tại và nhanh hơn 1,8 lần so với ước tính ban đầu về sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2.

Hiện mới chỉ có 3% dân số châu Phi được tiêm vaccine. Trong khi đó, virus SARS-CoV-2 tiếp tục lây lan trên diện rộng với sự xuất hiện của các biến thể mới.

BT
Thăm dò khán giả