Thứ Năm, 25/12/2025 06:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Con cá sấu ăn chay sống trong ngôi đền suốt 7 thập kỷ

(ANTV) - Ngôi đền Sri Ananthapura ở quận Kasaragod, phía bắc bang Kerala (Ấn Độ), được cho là nơi sinh sống của Babiya, một con cá sấu ăn chay đã sống ở đây hơn 70 năm.

Hàng ngày, Babiya đều chờ các nhà sư mang thức ăn đến cho nó, và luôn là đồ chay. Các nhà sư cho biết Babiya chỉ ăn cơm chín trong khoảng thời gian nó ở ngôi đền, tức là đã hơn 7 thập kỷ.

Không ai thực sự biết Babiya sinh sống ở ngôi đền Kerala từ khi nào, nhưng đã quá lâu nên mọi người đều coi nó như một phần nơi đây.

Các nhà sư cho biết con cá sấu chưa một lần tìm cách tấn công họ và họ coi nó là vị thần. Babiya cũng không tấn công những con cá sống cùng ao cùng nó.

Tuy nhiên, 1 chuyên gia về cá sấu cho rằng nhiều khả năng con cá sấu sống trong đền đã ăn các loài cá trong ao và ăn cơm như một phần của hành vi có điều kiện. Việc cho nó ăn hai bữa cơm một ngày chỉ là bữa ăn bổ sung của nó.

Bảo tàng hạt giống ở Trung Quốc

Ở tỉnh Vân Nam, phía Tây Nam Trung Quốc có một bảo tàng trưng bày hàng nghìn hạt giống của các loài thực vật. Bảo tàng là nơi duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học, trong đó có nhiều loài thực vật quý hiếm.

Khi bước vào bảo tàng, du khách được chào đón bởi một bức tường ấn tượng gồm 2.040 hộp acrylic, lưu trữ hàng nghìn hạt giống cây trồng. Theo nhà nghiên cứu Niu Yang, các hạt giống được sắp đặt theo hệ thống, chủ yếu vào các hộp acrylic trong suốt.

Trong khi đó, một số loài thực vật đặc biệt được bảo quản trong ống nghiệm vì có những loài khó có thể mọc lên từ hạt như những loại khác nên phải bảo tồn dưới dạng nguồn gen sống như mô, thay cho việc bảo tồn bằng hạt thông thường. Bảo tàng hạt giống thuộc Viện Thực vật học Côn Minh, Trung quốc.

Trải nghiệm dạo bước trên không tại Mỹ

Cảm giác như thế nào được dạo bước ở độ cao 300m? Trải nghiệm một điểm du lịch mới mở ở New York, Mỹ.

Air - Không khí là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nghệ sĩ Kenzo Digital. Tác phẩm mở cửa cho công chúng trong tòa tháp One Vanderbilt ở thành phố New York, Mỹ.

Một chiếc thang máy hoàn toàn bằng kính, bao gồm cả sàn, đưa những người tìm kiếm cảm giác mạnh lên độ cao hơn 300 m chỉ trong 42 giây. Tác phẩm nghệ thuật được làm với 3 tầng hoàn toàn bằng kính và gương, khiến khách tham quan mất cảm giác về vị trí của họ, khiến họ như đang lơ lửng trong không trung.

Theo tác giả, trải nghiệm này thách thức nhận thức về không gian của người xem và đưa du khách vào một không gian của hình phản chiếu và bóng của chính mình. Vào ngày trời quang, khách tham quan có thể nhìn được xa hơn 100km.

Thanh toán vé tàu điện ngầm bằng nhận dạng gương mặt tại Nga

Thủ đô Mátxcơva, Nga mới cho ra mắt hệ thống thanh toán vé tàu điện ngầm dựa trên công nghệ nhận diện khuôn mặt đầu tiên trên thế giới. Hệ thống mang tên Face Pay, có nghĩa là thanh toán bằng gương mặt, đã được lắp đặt tại các cửa vào ở hơn 240 ga tàu điện ngầm tại Mátxcơva.

Để vào tàu điện ngầm, hành khách không cần tiền mặt, thẻ hay điện thoại thông minh, chỉ cần nhìn vào camera trên cửa quay. Nhờ đó, hành khách cũng sẽ không cần phải chạm vào điện thoại thông minh hoặc bất cứ bề mặt nào khác, giảm lo ngại trong bối cảnh dịch bệnh.

Để kích hoạt Face Pay, hành khách sẽ cần kết nối ảnh, thẻ ngân hàng và thẻ chuyển tuyến với dịch vụ tàu điện ngầm thông qua ứng dụng di động. Dữ liệu của hành khách sẽ được mã hóa an toàn do camera trên cửa quay ghi nhận các đặc điểm sinh trắc học thay vì hình ảnh khuôn mặt hoặc các dữ liệu cá nhân khác.

Tin mới nhất

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, ngành xây dựng – lĩnh vực tiêu thụ nhiều tài nguyên và phát thải lớn đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc sâu rộng. Không chỉ là áp lực từ các cam kết quốc tế, chuyển đổi xanh đang trở thành điều kiện sống còn để ngành xây dựng duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu nhà đầu tư BOT quốc lộ 51 phải tháo dỡ trạm thu phí T3 trước ngày 31/12/2025, quá hạn sẽ tự thực hiện để đảm bảo an toàn. Yêu cầu được lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố đưa ra sau khi làm việc với các bên liên quan về tháo dỡ trạm thu phí T3, thuộc dự án BOT mở rộng quốc lộ 51. Trạm này đã ngưng hoạt động gần ba năm nhưng chưa được tháo bỏ; hai trạm còn lại nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, thông tin từ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường lực lượng, phương tiện, siết chặt công tác kiểm soát địa bàn. Nổi bật là, lực lượng chức năng đã bắt giữ 01 đối tượng, thu giữ 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa vừa đồng loạt kiểm tra nhiều điểm mua bán hàng cấm là khí cười (N2O) trên địa bàn phường Bắc Nha Trang, thu giữ hàng trăm bình khí cười.

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Tây Ninh, ngày 24/12, đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Xem thêm