Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:09, Chủ Nhật, 22/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công đảng Australia tuyên bố giành chiến thắng

(ANTV) - Ông Anthony Albanese, lãnh đạo Công đảng đối lập tại Australia vừa tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ngày 21/5 và trở thành Thủ tướng Australia.

 

 

Ông Albanese cho biết chính phủ mới của Australia sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 23/5. Dự kiến Ngoại trưởng mới của nước này sẽ là bà Penny Wong.

Ông Albanese khẳng định mình đã sẵn sàng phục vụ đất nước và mọi việc sẽ được chuẩn bị để chính phủ mới của Australia có thể tuyên thệ và bắt tay vào công việc ngay từ đầu tuần tới.

Lãnh đạo Công đảng khẳng định Australia có thể tận dụng cơ hội để trở thành một siêu cường về năng lượng tái tạo, đẩy mạnh cuộc chiến chống tình trạng biến đổi khí hậu.

Ông Anthony Albanese cũng lập tức tuyên bố sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm "Bộ tứ" cùng các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ tại Tokyo (Nhật Bản), bắt đầu từ ngày 24/5.

 

 

Theo một số thống kê, Estonia, Litva và Bulgaria có mức tăng giá tiêu dùng cao nhất trong Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, có tới 1/3 các nước EU có mức lạm phát trên 10%. Tăng giá cả ở tất cả các quốc gia này đều do hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine và lạm phát tương ứng với mức độ mà mỗi quốc gia phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

 9 thành viên của EU đã có ​​lạm phát vượt 10%, trong đó mức tăng lớn nhất là ở Estonia - nơi giá tiêu dùng đã tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề khác là Litva với lạm phát ở mức 16,8%, Bulgaria với 14,4%, Cộng hòa Séc với 14,2%, Romania (13,8%), Latvia (13%), Ba Lan (12,4%) và Slovakia (11,7%).

Tăng giá cả ở tất cả các quốc gia này đều do hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine và lạm phát tương ứng với mức độ mà mỗi quốc gia phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Các biện pháp trừng phạt Nga và các biện pháp đáp trả của Nga đã khiến giá nhiên liệu hóa thạch tăng trên toàn cầu.

Theo Eurostat, giá năng lượng chiếm gần một nửa tỷ lệ lạm phát kỷ lục 8,1% của EU vào tháng trước. Năm trước, lạm phát trong khối chỉ là 2%.

BT
Thăm dò khán giả