Chủ Nhật, 11/01/2026 10:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cộng đồng quốc tế tiếp xúc Taliban bàn cách hỗ trợ người dân Afghanistan

(ANTV) - Đã hơn 1 tháng trôi qua kể từ khi Taliban giành được thủ đô Kabul, kiểm soát hoàn toàn đất nước. Tuy nhiên kể từ đó, quốc gia này ngày càng lún sâu vào tình trạng khủng hoảng. 

Trong bối cảnh đó, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Afghanistan - Deborah Lyons ngày 5/6 đã có cuộc gặp với quyền Bộ trưởng Văn hóa Thông tin của chính quyền Taliban - Khairullah Khairkhwa để bàn những vấn đề cấp bách tại quốc gia Nam Á này. Tại cuộc gặp, hai bên đã cùng nhất trí phải tìm ra cách thức để hỗ trợ người dân Afghanistan và ổn định đất nước.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao của Thủ tướng Anh về vấn đề chuyển giao quyền lực tại Afghanistan - Simon Gass và Đại biện lâm thời Sứ quán Anh tại Doha, Qatar - Martin Longden có chuyến thăm Kabul và gặp các đại diện của Taliban. Chủ đề của các cuộc đàm phán là việc Anh sẽ hỗ trợ Afghanistan giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo, ngăn chặn khả năng đất nước này trở thành “vườn ươm” khủng bố và giúp những người muốn rời khỏi Afghanistan được rời đi trong an toàn.

Theo Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell, Afghanistan đang trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng và sự sụp đổ của hệ thống kinh tế-xã hội đang hiển hiện. Nếu điều này xảy ra sẽ là điều nguy hiểm với cả an ninh khu vực và thế giới.

Tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Australia đã đạt mốc quan trọng, với 80% số người trưởng thành được tiêm ít nhất 1 liều vaccine và hơn 58 % đã được tiêm đầy đủ. Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng ghi nhận tiến triển, Australia sẽ nới lỏng các hạn chế giữa các bang gồm Victoria, Vùng lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) và bang New South Wales (NSW).

Từ đêm 6/10, các khu vực không áp đặt lệnh phong tỏa của bang New South Wales (NSW) và Vùng lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) sẽ chuyển từ màu đỏ sang vàng da cam, các khu vực nguy cơ cao sẽ chuyển sang màu đỏ. Người dân tại các khu vực có nguy cơ cao khi đến Victoria cần xét nghiệm và phải đợi kết quả âm tính trước khi vào khu vực cộng đồng.

Chính quyền bang Victoria có kế hoạch nới lỏng một số biện pháp hạn chế nghiêm ngặt khi 70% dân số bang được tiêm chủng đầy đủ, dự kiến vào cuối tháng này. Sau đó, bang Victoria sẽ nới lỏng thêm các quy định khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 80%. Trong khi đó, theo kế hoạch, bang NSW và thành phố Sydney sẽ kết thúc phong tỏa vào ngày 11/10.

Đến nay, Australia ghi nhận tổng cộng hơn 117.000 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 1.300 ca tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, dù có nhiều quan điểm cho rằng cuộc chiến này sắp đi tới hồi kết. Cơ quan này đã ghi nhận 3,1 triệu ca mắc COVID-19 mới trong tuần qua và 54.000 trường hợp thiệt mạng, dù con số thực tế có thể còn cao hơn.

Bà Maria Van Kerkhove - Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO cho rằng "tình hình hiện nay vẫn khá khó lường, bởi chúng ta vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn sự lây lan của virus". Bà cũng bày tỏ quan ngại việc tại một số thành phố, các phòng chăm sóc đặc biệt và bệnh viện vẫn chật kín người nhưng trên phố, mọi người ứng xử như thể đại dịch đã hoàn toàn chấm dứt".

Theo bà Van Kerkhove, do cách thức thế giới xử lí khủng hoảng, COVID-19 sẽ không bị loại trừ và vẫn sẽ tồn tại dai dẳng. Bà Van Kerkhove cho rằng số ca tử vong hiện nay chủ yếu ở nhóm đối tượng chưa tiêm chủng vaccine. Bà cũng kêu gọi chống những thông tin giả và sai lệch đang lan tràn trên mạng internet về COVID-19.

Tin mới nhất

Thương hiệu Việt ghi dấu ấn tại Tech Awards 2025

Thương hiệu Việt ghi dấu ấn tại Tech Awards 2025

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vừa diễn ra chuỗi hội thảo và trình diễn công nghệ với chủ đề Tech Up – Life Up, nhìn lại bức tranh sản phẩm, nền tảng và thương hiệu tiêu biểu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, phục vụ chất lượng cuộc sống người dân. Điểm sáng năm nay là sự góp mặt của nhiều thương hiệu nội địa được vinh danh và giới thiệu rộng rãi đến công chúng.

Giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là dấu mốc lịch sử mở ra kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Với lực lượng Công an nhân dân, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho kỳ Đại hội là mệnh lệnh, là danh dự và nhiệm vụ vinh quang. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, Công an tỉnh Lào Cai đã đồng loạt ra quân, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự nơi địa đầu Tổ quốc.

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật cho công nhân

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật cho công nhân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 09/01/2026, Đồn Công an Khu công nghiệp Tân Uyên, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, phòng ngừa tội phạm và vi phạm an toàn giao thông cho 300 công nhân làm việc tại nhà máy chi nhánh giáy TaiYang của Công ty TNHH Sơn Công nghiệp Thái Dương, thuộc Khu công nghiệp Nam Tân Uyên.

Tội phạm xâm phạm sở hữu bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao

Tội phạm xâm phạm sở hữu bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Tội phạm xâm phạm sở hữu là những hành vi như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép tài sản của người khác. Đây là loại tội phạm tác động trực tiếp đến tài sản, đời sống và tâm lý của người dân, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là trong bối cảnh tội phạm ngày càng lợi dụng công nghệ cao và không gian mạng để hoạt động. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm xâm phạm sở hữu, qua đó đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Cảnh báo cháy nhà dịp cuối năm

Cảnh báo cháy nhà dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm, tích trữ hàng hóa, sử dụng điện tại các hộ gia đình tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư gia tăng rõ rệt. Một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại phường Hà Đông, TP. Hà Nội, khiến 3 người tử vong, tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự chủ quan trong phòng cháy tại các hộ dân, nhất là đối với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà cao tầng trong các khu dân cư đông đúc.

 Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng 5 - Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và Công an phường Lào Cai đồng loạt triển khai các tổ công tác triệt phá thành công 1 đường dây mua bán dưới 16 tuổi có quy mô lớn tại một số tỉnh, thành phố trong nước. trong đó có địa bàn tỉnh Lào Cai.

Khi những giọt máu sẵn sàng cứu người

Khi những giọt máu sẵn sàng cứu người

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Trong những tình huống cấp cứu khẩn cấp, khi ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ được tính bằng từng phút, từng giây, một đơn vị máu kịp thời có thể mang đến cơ hội sống cho người bệnh. Từ thực tiễn đó, mô hình “Ngân hàng máu sống” đã được Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương phối hợp với Công an xã Chí Đám, tỉnh Phú Thọ xây dựng, nhằm chủ động nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu trong những tình huống khẩn cấp, tối khẩn cấp. Đây là việc làm mang ý nghĩa thiết thực, góp phần hồi sinh những mạch sống đang được níu giữ trong từng ca cấp cứu.

Xem thêm