Thứ Sáu, 09/01/2026 12:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cộng đồng quốc tế tiếp xúc Taliban bàn cách hỗ trợ người dân Afghanistan

(ANTV) - Đã hơn 1 tháng trôi qua kể từ khi Taliban giành được thủ đô Kabul, kiểm soát hoàn toàn đất nước. Tuy nhiên kể từ đó, quốc gia này ngày càng lún sâu vào tình trạng khủng hoảng. 

Trong bối cảnh đó, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Afghanistan - Deborah Lyons ngày 5/6 đã có cuộc gặp với quyền Bộ trưởng Văn hóa Thông tin của chính quyền Taliban - Khairullah Khairkhwa để bàn những vấn đề cấp bách tại quốc gia Nam Á này. Tại cuộc gặp, hai bên đã cùng nhất trí phải tìm ra cách thức để hỗ trợ người dân Afghanistan và ổn định đất nước.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao của Thủ tướng Anh về vấn đề chuyển giao quyền lực tại Afghanistan - Simon Gass và Đại biện lâm thời Sứ quán Anh tại Doha, Qatar - Martin Longden có chuyến thăm Kabul và gặp các đại diện của Taliban. Chủ đề của các cuộc đàm phán là việc Anh sẽ hỗ trợ Afghanistan giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo, ngăn chặn khả năng đất nước này trở thành “vườn ươm” khủng bố và giúp những người muốn rời khỏi Afghanistan được rời đi trong an toàn.

Theo Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell, Afghanistan đang trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng và sự sụp đổ của hệ thống kinh tế-xã hội đang hiển hiện. Nếu điều này xảy ra sẽ là điều nguy hiểm với cả an ninh khu vực và thế giới.

Tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Australia đã đạt mốc quan trọng, với 80% số người trưởng thành được tiêm ít nhất 1 liều vaccine và hơn 58 % đã được tiêm đầy đủ. Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng ghi nhận tiến triển, Australia sẽ nới lỏng các hạn chế giữa các bang gồm Victoria, Vùng lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) và bang New South Wales (NSW).

Từ đêm 6/10, các khu vực không áp đặt lệnh phong tỏa của bang New South Wales (NSW) và Vùng lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) sẽ chuyển từ màu đỏ sang vàng da cam, các khu vực nguy cơ cao sẽ chuyển sang màu đỏ. Người dân tại các khu vực có nguy cơ cao khi đến Victoria cần xét nghiệm và phải đợi kết quả âm tính trước khi vào khu vực cộng đồng.

Chính quyền bang Victoria có kế hoạch nới lỏng một số biện pháp hạn chế nghiêm ngặt khi 70% dân số bang được tiêm chủng đầy đủ, dự kiến vào cuối tháng này. Sau đó, bang Victoria sẽ nới lỏng thêm các quy định khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 80%. Trong khi đó, theo kế hoạch, bang NSW và thành phố Sydney sẽ kết thúc phong tỏa vào ngày 11/10.

Đến nay, Australia ghi nhận tổng cộng hơn 117.000 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 1.300 ca tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, dù có nhiều quan điểm cho rằng cuộc chiến này sắp đi tới hồi kết. Cơ quan này đã ghi nhận 3,1 triệu ca mắc COVID-19 mới trong tuần qua và 54.000 trường hợp thiệt mạng, dù con số thực tế có thể còn cao hơn.

Bà Maria Van Kerkhove - Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO cho rằng "tình hình hiện nay vẫn khá khó lường, bởi chúng ta vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn sự lây lan của virus". Bà cũng bày tỏ quan ngại việc tại một số thành phố, các phòng chăm sóc đặc biệt và bệnh viện vẫn chật kín người nhưng trên phố, mọi người ứng xử như thể đại dịch đã hoàn toàn chấm dứt".

Theo bà Van Kerkhove, do cách thức thế giới xử lí khủng hoảng, COVID-19 sẽ không bị loại trừ và vẫn sẽ tồn tại dai dẳng. Bà Van Kerkhove cho rằng số ca tử vong hiện nay chủ yếu ở nhóm đối tượng chưa tiêm chủng vaccine. Bà cũng kêu gọi chống những thông tin giả và sai lệch đang lan tràn trên mạng internet về COVID-19.

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xem thêm