Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công nghệ hỗ trợ người khiếm thị hòa nhập với xã hội

(ANTV) - Đối với những người khiếm thị, việc học là một điều tương đối khó khăn, bởi ngoài lắng nghe bài giảng của các thầy, cô giáo, họ cũng chỉ có thể thông qua hệ thống chữ nổi để đọc sách, viết chữ và tìm kiếm thông tin. 

 

 


Trong những năm gần đây, khi công nghệ ngày càng phát triển, rào cản giáo dục đang dần ngắn lại với người khiếm thị. Những dự án, những sản phẩm công nghệ được nghiên cứu, phát triển để hỗ trợ nhiều hơn cho người khiếm thị trong việc tiếp thu kiến thức. Một minh chứng cho điều này đến từ Nigeria – quốc gia còn nhiều khó khăn ở khu vực Tây Phi.

Meshach Odion, 17 tuổi, đang thong thả đi tới thư viện của trường. Hôm nay, cậu học sinh này sẽ được gặp gỡ những người bạn mới, là các kỹ sư công nghệ thông tin. Từ khi sinh ra, Odion đã không thể ngắm nhìn những sắc màu của thế giới. Khao khát trở thành một nhạc sĩ cũng thật mong manh, khi mà tất cả những công cụ giúp Odion trong việc học chỉ là chữ nổi Braille. Nhưng buổi gặp gỡ ngày hôm nay đã đem đến cho Odion hy vọng.

Anh Meshach Odion – Thành phố Lagos, Nigeria bày tỏ: Tôi rất thích ứng dụng này, vì có nhiều điều ở xung quanh tôi, rất gần tôi, nhưng không phải thứ gì cũng có thể thể hiện ngay ở dạng chữ nổi. Ứng dụng này giúp tôi nhận ra đó là gì.

Ứng dụng mà Odion sử dụng được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Vinsighte, tập trung những kỹ sư công nghệ trẻ tuổi ở Nigeria, với mục tiêu đưa công nghệ hỗ trợ hoạt động cho người khiếm thị ở quốc gia này.

Anh Kolawole Tomi – Giám đốc điều hành Vinsighte chia sẻ: Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, tất cả mọi người nên có quyền bình đẳng như nhau. Quyền được giáo dục và được hưởng những tiện ích trong giáo dục. Tôi tò mò muốn thử xem, liệu chúng tôi có thể tạo ra thứ gì đó có thể giải quyết vấn đề hay không, và bạn biết đấy, đó là thời điểm chúng tôi bắt đầu.

Công ty đã phát triển một số sản phẩm như là một phần mềm dành cho thiết bị di động, dịch văn bản và chuyển thành âm thanh. Hiện, các kỹ sư đang nghiên cứu đưa phần mềm trong điện thoại sang phiên bản một chiếc kính hỗ trợ.

Theo Anh Kolawole Tomi – Giám đốc điều hành Vinsighte: Chiếc kính này tận dụng hầu hết công nghệ tương tự như phần mềm trên điện thoại di động, nhưng được tối ưu hóa hơn nhiều. Và điều nó có thể làm được là giúp người khiếm thị đọc sách, hoặc xác định tiền tệ, các đồ vật và màu sắc xung quanh. Điều đặc biệt hơn cả, trong một số trường hợp, theo thời gian, chiếc kính có thể giúp cải thiện thị lực.

Những công nghệ như thế này trở nên vô cùng ý nghĩa với người khiếm thị, bởi nó không chỉ hỗ trợ họ trong những hoạt động thường nhật, mà còn giúp họ hòa nhập tốt hơn với xã hội.

Chị Balogun Marian – Đại diện Văn phòng phụ trách các vấn đề về người khuyết tật Lagos, Nigeria cho biết: Chúng tôi đang nỗ lực thay đổi nhận thức, rằng chúng tôi không vô dụng, chúng tôi có thể làm được mọi việc và công nghệ sẽ giúp những việc ấy trở nên hoàn hảo hơn”.

Anh Kolawole Tomi – Giám đốc điều hành Vinsighte cho biét thêm: Tôn chỉ của chúng tôi là thúc đẩy sự hòa nhập và thúc đẩy sự hỗ trợ dựa trên những gì sẵn có. Những thứ có sẵn có thể chưa đủ, nhưng chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ của mình để thúc đẩy và hỗ trợ cho những gì đã có.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 15,3% người khiếm thị trên thế giới ở khu vực châu Phi – nơi còn thiếu thốn các nguồn lực hỗ trợ cần thiết để giúp người khiếm thị tiếp cận giáo dục và hòa nhập cuộc sống thường ngày. Những startup như Vinsighte, dù nhỏ, nhưng là mô hình đáng học tập. Với nỗ lực của mỗi thành viên, họ đã đưa công nghệ đến với 5.000 người khiếm thị ở Nigeria.

BT
Thăm dò khán giả