Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 06:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 5, 28/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Costa Rica - thiên đường du lịch sinh thái

(ANTV) - Du lịch sinh thái là khái niệm lâu nay không còn quá xa lạ, thế nhưng đi du lịch rồi lại được tự tay trồng trọt như những nông dân thực sự thì quả là một ý tưởng độc đáo phải không ạ? Mô hình này dường như đang trở thành một xu hướng du lịch sinh thái tại nhiều nước trên thế giới, khi mà các giá trị bền vững đang được đề cao. Câu chuyện làm du lịch trải nghiệm tại Costa Rica  phần nào thấy được điều này. 

 

Ẩn sâu trong khu bảo tồn Juanilama, những du khách này dường như đang được đắm mình cùng thế giới thiên nhiên với muôn vàn động thực vật phong phú. Hiện, nơi đây được cộng đồng người dân địa phương chăm sóc và bảo tồn. Với họ, đó là cách để gìn giữ hệ sinh thái cho con cháu mai sau. Họ nảy ra ý tưởng phát triển du lịch thông qua hoạt động chăm sóc hệ động thực vật của khu bảo tồn.

Bà Yamileth Soto, tổ chức Hiệp hội Nông học Juanilama nhấn mạnh: Chúng tôi không muốn mất đi nơi này bởi khu bảo tồn là thứ duy nhất chúng tôi có. Qua việc chăm sóc khu bảo tồn chúng tôi có cơ hội cân nhắc việc phát triển du lịch, chúng tôi hiểu tất cả phải bắt đầu bằng việc gìn giữ hệ động thực vật tại đây.

Dự án du lịch Juanilama bắt đầu như một dự án bảo tồn cách đây 19 năm. Mục đích là nhằm bảo vệ hệ sinh thái khỏi nạn khai thác và săn bắt trái phép. Khi bắt đầu, các hộ gia đình tại đây chỉ đón khoảng 5-6 khách du lịch mỗi năm. Thế nhưng hiện nay, con số ấy đã tăng lên tới hơn 2.000 người, từ khắp nơi trên thế giới. Quản lý hoạt động du lịch tại Juanilama là chính những phụ nữ của 7 hộ gia đình sinh sống tại đây.

Thay vì tận hưởng kỳ nghĩ dưỡng thư thái trong khu du lịch sang trọng, du khách tới đây lại có những trải nghiệm rất khác. Họ học để trồng trọt rau củ hữu cơ như những người nông dân thực thụ hay được học văn hóa truyền thống của địa phương .

Paulina, du khách chia sẻ: Người dân ở đây dạy chúng tôi rất nhiều điều, từ cách làm vườn hữu cơ thay vì dùng thuốc trừ sâu đến cách để có một lối sống bền vững, thân thiện với môi trường.

Không có khách sạn, khách du lịch đến đây sẽ ở cùng những gia đình địa phương, nấu ăn cùng họ trong chính những ngôi nhà ở khu bảo tồn.

Còn du khách Judi cho rằng: Đây là một dự án rất tuyệt. Nó hữu ích với người dân địa phương và với chính chung tôi. Được hòa vào cuộc sống bản địa chúng tôi mới được biết đến một Costa Rica thực sự.

Ngoài khu bảo tồn Juanilama đến Costa Rica, du khách còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhiều địa danh nổi tiếng như núi lửa Arenal hùng vĩ, rừng rậm Monteverde ẩn trong sương, thác nước huyền bí La Paz, vườn quốc gia Toruguera , công viên quốc gia Manuel Antonio.... đồng thời được tham gia và khám phá rất nhiều hoạt động thú vị.

Cô Leila Bennani, 1 du khách khác cho biết: Tôi bị đánh thức bởi 1 tiếng hét. Hóa ra đó là tiếng hú của một con khỉ. Hiện tại chúng tôi đang đi thuyền vào ban ngày, tôi cũng nghe thấy tiếng hú của một số loài động vật khác. Chúng tôi đã đi xem rùa đẻ trứng trên bãi biển vào ban đêm nhưng tôi không thể quay phim, cũng không thể làm bất cứ điều gì vì rất tối. Chúng tôi cần phải tôn trọng sự riêng tư của các loài động vật và đó thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời.

Costa Rica được ví là “hòn ngọc của Trung Mỹ” với hệ thực vật đa dạng gồm hơn 3.000 chủng loài hoa lan dại, hàng ngàn loài chim lạ, hơn 15 ngàn loài bướm. Các nhà khoa học đến đây nghiên cứu cho biết không nơi đâu trên thế giới có thảm rừng phong phú về sinh vật và thực vật lạ như ở đây.

Cô Jenny Villalobos  - AgroTours, INC  bày tỏ: Tôi không thích làm việc trong trường đại học hoặc phòng thí nghiệm. Tôi thích công việc hướng dẫn này.. Nhờ nó mà tôi có thể truyền đạt những điều thú vị đến với du khách, giiúp họ có hiểu hơn về cảnh vật thiên nhiên, về đất nước xinh đẹp của chúng tôi,  để họ có thể giới thiệu đến bạn bè, hoặc nhiều nhiều người khác nữa.

Cảm ơn mọi người đã đến đây chứng kiến vẻ đẹp này. Chúng tôi sẽ giữ gìn và bảo tồn chúng nhưng không phải riêng cho chúng tôi mà nơi đây thuộc về tất cả mọi người."

Du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của Costa Rica nên từ lâu chính phủ nước này đã có chính sách bảo vệ thiên nhiên một cách hữu hiệu. Nước này dành hơn 30% diện tích đất đai cho thiên nhiên, muông thú. Chính điều này đã làm nên nét đặc trưng của ngành du lịch nơi đây và đem lại sự hài lòng cho tất cả du khách đến với quốc gia này.

BT
Thăm dò khán giả