Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:54, Thứ 3, 15/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảng Cộng hòa tiến sát mục tiêu kiểm soát Hạ viện Mỹ

(ANTV) -Cuộc đua giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ đến thời điểm này đã chuẩn bị tới đích. Đảng Cộng hòa tiếp tục đón nhận tin vui khi kết quả mới nhất do hãng tin AP công bố cho thấy, hai ứng cử viên của đảng này giành chiến thắng tại hai khu vực bầu cử ở thành phố Los Angeles, bang California.

 
Trong cuộc cạnh tranh gay gắt ở phía Đông Nam thành phố Los Angeles, ứng cử viên đảng Cộng hòa Michelle Steel đã vượt qua ứng cử viên Jay Chen của đảng Dân chủ tại khu vực nơi nhiều người Mỹ gốc Á sinh sống.
 
Trong khi đó, ở phía Đông Los Angeles, sau khi 80% số phiếu được kiểm, ứng cử viên Ken Calvert (Ken Cao-vợt) của đảng Cộng hòa cũng đã chiến thắng trước ứng cử viên Will Rollins  của đảng Dân chủ. 
 
Tính đến 13h hôm nay, đảng Cộng hòa đã giành được 217 ghế, trong khi đảng Dân chủ giành được 205 ghế. Như vậy, đảng Cộng hòa chỉ cần thêm 1 ghế nữa để đạt mốc 218/435 ghế, ngưỡng đa số tối thiểu để nắm quyền kiểm soát Hạ viện.
 
EU triển khai kế hoạch huấn luyện quân đội Ukraine
 
 
Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức tuyên bố sẽ triển khai sứ mệnh huấn luyện binh sĩ Ukraine sau khoảng hai tuần nữa. Một Phái bộ Hỗ trợ Quân sự EU đã được thành lập nhằm huấn luyện cho khoảng 15.000 binh sĩ Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn.
 
Quan chức phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell khẳng định, việc EU cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine là đúng đắn và khối này phải tiếp tục hỗ trợ Kiev.
 
Tuy nhiên, một số quốc gia EU đã từ chối tham gia chương trình này. Hungary thậm chí không bỏ phiếu ủng hộ thành lập Phái bộ Hỗ trợ Quân sự EU, cũng như sẽ không cử chuyên viên và đóng góp tài chính cho hoạt động trên. Áo cũng đã từ chối tham gia huấn luyện cho binh sĩ Ukraine. 
 
Chương trình đào tạo Phái bộ Hỗ trợ Quân sự EU dự kiến kéo dài hai năm, với tổng số kinh phí 110 triệu USD. Hoạt động đào tạo sẽ diễn ra ở Ba Lan và Đức.
 
Thế giới đón công dân thứ 8 tỷ
 
Ngày hôm nay (15/11), thế giới đã đón công dân thứ 8 tỷ, là một bé gái người Philippines, chào đời lúc 1h29' (theo giờ địa phương) tại Bệnh viện Tưởng niệm Bác sĩ Jose Fabella ở thủ đô Manila.
 
Bé gái được đặt tên là Vinice Mabansag đã chào đời bằng phương pháp sinh thường. Giám đốc hành chính của Ủy ban Dân số và Phát triển Philippines bày tỏ hy vọng, bé Vinice sẽ là biểu tượng của sự phát triển trong tương lai.
 
Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc ước tính dân số thế giới có thể đạt 9 tỷ người vào năm 2037, trong bối cảnh tuổi thọ của con người tăng nhờ những tiến bộ về sức khỏe cộng đồng. Đây cũng là kết quả của mức sinh cao, bền vững ở nhiều quốc gia.
 
Dân số toàn cầu hiện đang tăng chậm nhất kể từ năm 1950, theo đó năm 2020 tăng ở mức dưới 1%. Dự báo dân số năm 2022 cũng cho thấy mức sinh giảm rõ rệt trong những thập kỷ gần đây ở nhiều quốc gia.
 
Lũ lụt nghiêm trọng tại Australia bước sang tuần thứ 6
 
 
Lũ lụt nghiêm trọng tại khu vực Đông Nam Australia đã bước sang tuần thứ 6 liên tiếp. Trong đó 2 bang New South Wales và Victoria chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các đợt các mưa lớn gây ngập lụt diện rộng, ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân.
 
Trong ngày hôm nay, lực lượng cứu hộ đã tổ chức trực thăng và thuyền ứng cứu hàng trăm cư dân bị nước lũ cô lập ở khu vực Đông Nam Australia. Ít nhất 200 hoạt động cứu hộ đã được tiến hành ở bang New South Wales trong 24h qua. Chính quyền bang hiện vẫn duy trì 24 cảnh báo khẩn cấp do thiên tai.
 
Lũ lụt từ đầu tháng 10 đã khiến hàng nghìn ngôi nhà và trang trại trên một vùng rộng lớn của bang New South Wales và Victoria bị ngập lụt và khiến 5 người thiệt mạng.
 
Nguyên nhân của đợt thiên tai lần này được cho là do Australia hiện đang phải hứng chịu hình thái thời tiết La Nina kéo dài trong năm thứ ba liên tiếp, mang theo những trận mưa lớn.

 

Thăm dò khán giả