Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 12:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:51, Chủ Nhật, 26/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh bom khủng bố tại Somalia

(ANTV) - Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 9 người khác bị thương trong một vụ đánh bom xe liều chết gần dinh thự của Tổng thống Somalia ở thủ đô Mogadishu.

Cảnh sát Mogadishu cho biết vụ tấn công nhằm vào một trạm kiểm soát an ninh gần dinh thự của tổng thống Somalia. Văn phòng chính phủ Somalia xác nhận trong số các nạn nhân của vụ tấn công có quan chức trong Văn phòng Thủ tướng.

Tổ chức cực đoan "Al-Shabab" ngay lập tức tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra vụ đánh bom này và cho biết vụ tấn công nhằm vào đoàn xe gồm các quan chức chính phủ.

Trong ngày hôm qua, tổ chức Al-Shabab cũng tuyên bố đã thực hiện một vụ nổ nhắm vào một đoàn xe của lực lượng Liên minh châu Phi gần thành phố Mahaday, cách Mogadishu 120 km về phía nam. Vụ tấn công khiến 7 binh sĩ thiệt mạng.

Các cuộc tấn công này diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử đang diễn ra trong nước và vài giờ sau khi chính phủ Somalia ký kết thỏa thuận về việc triển khai các hoạt động chung với Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM).

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) cảnh báo, Afghanistan đang đối mặt với nguy cơ “nạn đói cận kề” khi mùa Đông sắp đến và các dịch vụ bị gián đoạn.

Theo cơ quan trên, ít nhất 1/3 trong tổng dân số 33 triệu người tại Afghanistan sẽ bị ảnh hưởng bởi nạn đói. Thời tiết mùa Đông khắc nghiệt gây khó khăn cho việc chuyển hàng hóa tới các vùng hẻo lánh và bị cô lập, cùng tình hình dịch COVID-19 càng làm trầm trọng hơn vấn đề này, trong đó phụ nữ và các bé gái tại Afghanistan sẽ là những người bị ảnh hưởng tổn thương nhất.

Trước đó, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Afghanistan đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục tài trợ cho chương trình y tế của nước này, vốn đã bị ngưng lại khi Taliban lên nắm quyền. Cùng với đó, WHO đang phối hợp với các nhà tài trợ để tìm kiếm các cơ chế hỗ trợ mới cho các cơ sở y tế tại Afghanistan.

BT
Thăm dò khán giả