Thứ Bảy, 17/01/2026 08:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dự án hỗ trợ giáo dục cho trẻ em nghèo Nigeria

(ANTV) - Nigeria là 1 trong những quốc gia châu Phi có tỷ lệ học sinh không đến trường cao nhất khu vực. Theo Cục Thống kê quốc gia nước này, có khoảng 13 triệu em không đến trường, tập trung cao nhất ở 17 bang, hầu hết là vùng phía Bắc. Nhiều trẻ emtrong độ tuổi từ 5-17 còn phải lao động trong điều kiện nguy hiểm và đối mặt với 1 tương lai mờ mịt. Trong bối cảnh đó, 1 dự án hỗ trợ giáo dục mang tên “Slum2School” (từ khu ổ chuột đến trường) đã được khởi xướng, giúp hàng nghìn trẻ em sống tại các xóm chài ở vùng ven thành phố Lagos, Nigeria, có cơ hội học hành và có 1 cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ý tưởng về dự án hỗ trợ giáo dục ra đời khi anh Otto Orondaam chứng kiến những em nhỏ ở các khu ổ chuột và xóm chài vùng ven Lagos phải tạm gác ước mơ đến trường do gia đình quá nghèo. Bước đầu thành lập Slum2School vào năm 2012, anh Orondaam gặp không ít khó khăn vì thiếu kinh phí, không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục.

Kế hoạch hỗ trợ đầu tiên của Slum2School là đóng học phí vào trường tiểu học và trung học cơ sở cho 114 học sinh nghèo gặp khó khăn. Anh quyên góp tiền từ bạn bè, mua 200 chiếc màn chống muỗi và tự đem ra chợ bán để lấy tiền đóng học phí.

Anh Otto Orondaam, nhà sáng lập dự án Slum2School cho biết: Lúc đó, tôi chỉ nghĩ đến việc đóng học phí cho các em và lời hứa với các phụ huynh học sinh. Tôi không muốn họ thất vọng. Việc đưa các em đến trường cũng là niềm hạnh phúc của chúng tôi.

Sau vài năm hoạt động, Slum2School đã xây dựng được 1 trường học thu nhỏ để mở các lớp học ngoại khóa. Ngoài việc hỗ trợ đóng học phí, Slum2School còn mở các gói học bổng khuyến học và đến từng nhà vận động phụ huynh đăng ký học cho con. Mỗi em đi học đều được phát sách vở, văn phòng phẩm.

Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, kể từ tháng 7 năm ngoái, Slum2School đã phân phát hàng trăm máy tính bảng và laptop cho giáo viên và học sinh tại khu ổ chuột Makokođể phục vụ việc học trực tuyến.

Em Esther Ikechukwu, học sinh cho biết: Em đã phải bỏ học ở trường, nhưng với dự án của Slum2School em vẫn có thể tiếp tục việc học tập. Em ẫn còn được đi học là đã tốt hơn nhiều so với 1 số trẻ em khác.

Hiện Slum2School có 30 giáo viên dạy từ xa cho khoảng hơn 1.000 học sinh, và đặt mục tiêu mở rộng chương trình đến với khoảng 10.000 em vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, 1 khó khăn nữa đối với các gia đình sống tại khu ổ chuột là thiếu điện, nhiều lúc không đủ để sạc các thiết bị điện tử cho việc học của con em. Slum2School đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách thiết lập ngân hàng điện năng, hay cung cấp cho họ ổ tích điện sạc bằng năng lượng mặt trời.

Anh Otto Orondaam, nhà sáng lập dự án Slum2School cho biết: Chúng tôi đã có những cuộc trò chuyện về thực trạng hơn 13 triệu trẻ em không được đi học ở Nigeria. Thực tế là không nhất thiết phải đợi đến khi có phòng họcmới bắt đầu giảng dạy cho các em. Bọn trẻ vẫn có thể học từ nhà thông qua chương trình học theo nhóm. Đây là chương trình mà chúng tôi nghĩ sẽ rất bền vững và có tác động lớn.

Em Esther Ikechukwu, học sinh cho biết: Thông qua chương trình học của Slum2School, em và hầu hết các bạn đang học tập rất tốt, không giống như trước đây. Dự án đã thực sự làm thay đổi cuộc sống tại Makoko.

Slum2School đang từng bước mở rộng dự án của mình với sự tham gia của ngày càng nhiều tình nguyện viên, hỗ trợ kết nối mạng lưới giáo dục tại các trường công lập. Nhiều tình nguyện viên từng là học sinh được Slum2School tài trợ học phí. Các em muốn góp 1 phần công sức để hỗ trợ Slum2School, cũng là cách tỏ lòng biết ơn đến dự án đã chắp cánh cho ước mơ học đường của các em trở thành hiện thực./.

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm