Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 5, 14/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án sử dụng năng lượng hydro tại ngôi làng Đức

(ANTV) - Với việc  giá năng lượng ngày càng tăng, năng lượng tái tạo đang đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm nguồn nhiên liệu thay thế. Một ngôi làng ở Đức đang đi tiên phong trong việc chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng hydro. Với người dân ở đây, hydro chính là nguồn nhiên liệu của tương lai.

 

 

Cả thế giới có thể học được điều gì đó từ ngôi làng này. Làng Bosbüll miền Bắc nước Đức đang thực hiện dự án thí điểm trong việc chuyển đổi dần từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang hydro. Từ vài tuần nay, 2 chiếc xe buýt chạy bằng năng lượng hydro đã được vận hành trên các tuyến đường ở làng Bosbull. Một số trạm tiếp nhiên liệu cũng được xây dựng dành riêng cho dự án.

Ông Sven Hansel, tài xế xe buýt cho biết: Điểm tốt là nó rất yên tĩnh. Bạn chỉ nghe thấy tiếng động cơ điện và thiết bị lái. Dù đôi lúc có tiếng hành khách nói chuyện, bạn cũng sẽ tập trung hơn vào việc lái xe.

Ông Daniel Marx Chairman, Chủ tịch chi nhánh Công ty đường sắt Đức DB Regio Nord cho biết: Hiện chỉ có 1 vấn đề nhỏ là đôi khi xe buýt và trạm nạp nhiên liệu không kết nối với nhau. Tuy nhiên đó chỉ là trục trặc phần mềm, hoàn toàn có thể giải quyết được.

Dự án thử nghiệm là đứa con tinh thần của kỹ sư André Steinau thuộc Công ty giải pháp năng lượng GP JOULE GmbH. Công ty hiện đang vận hành máy điện giải trị giá vài triệu euro.

Tại đây, hydro được tạo ra từ nước nhờ phương pháp quang điện hóa. Với sự trợ giúp của năng lượng gió, nước máy tinh khiết được phân tách thành nước và khí hydro. Hydro sau đó được vận chuyển đến các trạm tiếp nhiên liệu tại địa phương. Trong khi đó, phần lớn nhiệt lượng được sinh ra trong quá trình tạo khí hydro sẽ được đưa vào hệ thống sưởi ấm cho các tòa nhà, mà không sản sinh ra carbon.

Nhiều người dân Bosbull đang được hưởng lợi. Kể tử khi dự án được đưa vào vận hành, nguồn cung khí hydro chưa bao giờ gián đoạn.

Anh Max Bohm, cư dân làng Bosbull cho rằng: Hệ thống sưởi và xe buýt chạy bằng năng lượng hydro mới chỉ là bước khởi đầu. Đương nhiên sẽ tuyệt hơn nếu trên đường có thêm những chiếc xe ô tô chạy bằng khí hydro. Tuy nhiên hiện tại không phải ai cũng có khả năng mua được. Dù thế thì tương lai vẫn đầy hứa hẹn, chắc chắn là như vậy.

Một chiếc ô tô chạy bằng hydro có giá cao khoảng gấp đôi so với loại xe chạy bằng động cơ diesel. Đi kèm với đó là giá nạp nhiên liệu cũng không rẻ. Để lái 500km sẽ phải mất 50euro để nạp hydro, đắt gấp đôi so với sử dụng xe điện.

Người dân làng Bosbull kỳ vọng chỉ trong vài năm nữa, năng lượng hydro thân thiện với môi trường sẽ có giá tương đương với năng lượng thông thường.

Ông André Steinau, Trưởng nhóm dự án hydro - Công ty giải pháp năng lượng GP JOULE GmbH cho biết thêm: Chúng ta phải làm quen với thực tế là nền kinh tế xanh sẽ đắt đỏ hơn nền kinh tế dựa trên nhiên liệu hóa thạch. Đó là cái giá mà chúng ta phải trả cho việc bảo vệ khí hậu. Nhưng tất cả chúng ta đều quan tâm đến việc cứu thế giới. Công nghệ này đã xuất hiện từ rất lâu nhưng vẫn còn ở giai đoạn đầu. Nếu được sử dụng trên quy mô lớn, giá thành chắc chắn sẽ rẻ hơn.

Dự án thử nghiệm ở làng Bosbull chứng minh rằng năng lượng hydro phù hợp để sử dụng hàng ngày. Nếu có thể giảm giá thành các khâu sản xuất và tiếp nhiên liệu, đây sẽ là mô hình thích hợp để áp dụng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới./.

BT
Thăm dò khán giả