Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 11:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:33, Thứ 5, 22/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức, Mỹ đạt đồng thuận về dự án Dòng chảy phương Bắc 2

(ANTV) - Sau nhiều năm tranh cãi, Đức và Mỹ cuối cùng đã đạt được bước đột phá trong bất đồng về dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga qua biển Baltic tới Đức. Hiện Berlin cũng đã xác nhận việc hai bên đạt bước đột phá này.

Việc Đức và Mỹ đạt được một thoả thuận liên quan cũng đã được Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland xác nhận khi bà điều trần trước Thượng viện Mỹ và điều này cũng sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự tái khởi động quan hệ Đức-Mỹ sau những năm khó khăn dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cũng theo nhà ngoại giao Mỹ, trong thỏa thuận đạt được, Đức cam kết thực hiện các biện pháp, kể cả trừng phạt, nếu Nga "tìm cách sử dụng năng lượng như một vũ khí hoặc thực hiện các hành động gây hấn hơn nữa đối với Ukraine".

Ngoài ra, Đức và Mỹ cũng nhất trí hỗ trợ gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt qua Ukraine, theo kế hoạch hết hiệu lực vào năm 2024, kéo dài thêm 10 năm nữa.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất sẽ nỗ lực để giảm thiểu sự phụ thuộc của Ukraine vào khí đốt của Nga cũng như doanh thu trung chuyển khí đốt.

Trong một phản ứng đầu tiên về thông tin trên, Ukraine nhấn mạnh quyết định về dự án không thể được đưa ra "sau lưng của các bên thực sự bị dự án đe dọa". Trong khi Nga cho biết việc Đức và Mỹ đạt được thoả thuận mở ra cơ hội hoàn tất việc xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 để sớm đưa vào vận hành./.

BT
Thăm dò khán giả