Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 14:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 4, 23/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đức ngừng phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2

(ANTV) -Thủ tướng Đức Olaf Scholz  cho biết quá trình phê duyệt dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 đã bị tạm dừng. Động thái của chính phủ Đức nhằm phản ứng trước các diễn biến liên quan đến Nga và Ukraine.  

Khoảng 40% khí đốt tự nhiên của Liên minh châu Âu nhập khẩu từ Nga. Dòng chảy Phương Bắc 2 không đi qua Ukraine và kết nối trực tiếp Nga với Đức. Dự án này sẽ không thể vận hành nếu bị chặn lại ở bước được phê duyệt và cấp phép.
 
Nga kỳ vọng có thể đẩy mạnh nguồn cung khí đốt đến châu Âu và dựa vào các đường ống dẫn dưới biển như Dòng chảy Phương Bắc 2 thay vì hệ thống ở trên mặt đất vốn đi qua Ba Lan cùng Ukraine. Hệ thống đường ống trên mặt đất này đã “có tuổi” và thiếu hiệu quả. Ngoài ra, Ba Lan cùng Ukraine cũng tính phí quá cảnh khá cao.
 
Australia ra lệnh cho tất cả nhân viên ngoại giao rời khỏi Ukraine
Chính phủ Australia đã ra lệnh tất cả các nhà ngoại giao nước này rời Ukraine để đảm bảo an toàn sau khi Tổng thống Nga tuyên bố công nhận độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng tại Donbass, Ukraine và ra lệnh cho "lực lượng gìn giữ hòa bình" của Nga tiến vào hai khu vực này.
 
Tuyên bố nêu rõ “Chính phủ Australia phản đối tuyên bố của Tổng thống Nga Putin rằng các khu vực Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine là các quốc gia độc lập” và cho rằng tuyên bố này làm “suy yếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, không có giá trị pháp lý quốc tế”.
 
Australia cũng phản đối thông báo của Tổng thống Putin rằng, Nga đang triển khai cái gọi là “lực lượng gìn giữ hòa bình” tới miền Đông Ukraine và khẳng định các nhân sự được cử tới đây “không phải là lực lượng gìn giữ hòa bình”. Australia đang cùng với các đối tác thảo luận các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhằm vào các cá nhân và thực thể chủ chốt của Nga liên quan đến vụ việc này.
 
 EU tiếp nhận du khách ngoại khối đã tiêm vaccine được WHO phê duyệt
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí mở cửa biên giới cho các du khách đến từ ngoài khối đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt, đồng thời nới lỏng hạn chế đối với những du khách tiêm các vaccine của Ấn Độ và Trung Quốc. Quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/3.
 
Những hạn chế sẽ được dỡ bỏ đối với du khách tiêm mũi vaccine cuối cùng của các mũi vaccine cơ bản ít nhất 14 ngày và không quá 270 ngày trước khi nhập cảnh vào các nước EU. Những du khách đã tiêm mũi vaccine tăng cường cũng sẽ được phép nhập cảnh vào EU.
 
 
Thăm dò khán giả