Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 23:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 6, 17/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EC lập cơ quan xử lý khủng hoảng y tế phòng chống đại dịch

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) vừa cho ra mắt Cơ quan ứng phó và chuẩn bị khẩn cấp y tế (HERA), có nhiệm vụ đánh giá các mối đe dọa tiềm ẩn về y tế, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, đảm bảo dây chuyền sản xuất quan trọng và hỗ trợ xây dựng các kho dự trữ.

EC nêu rõ trong trường hợp xảy ra 1 cuộc khủng hoảng y tế, HERA sẽ kích hoạt việc cấp ngân sách khẩn cấp, đồng thời hỗ trợ điều phối giám sát, mua sắm thiết bị y tế hoặc thuốc điều trị. HERA được thành lập 1 phần nhằm tránh lặp lại tình hình thời kỳ đầu dịch COVID-19 ở châu Âu, trong đó EU đã áp đặt 1 số biện pháp không hiệu quả và gây thiệt hại cho các nước thành viên.

HERA cũng sẽ hỗ trợ các cơ quan y tế khác của EU như Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) và Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) châu Âu.

Theo kế hoạch, HERA sẽ đi chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm sau, với ngân sách 6 tỷ euro trích từ ngân sách EU cho giai đoạn 2022-2027.

Phó Chủ tịch điều hành Uỷ ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis đã kêu gọi cải tổ khẩn cấp Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông khẳng định sẵn sàng xem xét những cải cách lớn đối với hệ thống giải quyết tranh chấp thương mại.

Trong cuộc gặp với Tổng Giám đốc WTO, Phó Chủ tịch EC đã trình bày các ưu tiên của Liên minh châu Âu (EU) đối với tương lai của WTO. Theo quan chức EU, bộ mặt thương mại đã thay đổi đáng kể kể từ khi thành lập WTO, trong khi các quy tắc quản lý của tổ chức này không thay đổi.

Phó Chủ tịch EC đặc biệt ủng hộ việc cải cách các quy tắc tạo thuận lợi đầu tư và trợ cấp, bao gồm trợ cấp công nghiệp và nông nghiệp. Ông cũng cho rằng WTO nên đóng một vai trò lớn hơn trong các vấn đề lớn của thời đại, như vấn đề sức khỏe, biến đổi khí hậu hay kỹ thuật số. Ông Dombrovskis cũng cho biết EU đã sẵn sàng "xem xét các cải cách lớn" đối với tòa phúc thẩm cơ quan tư pháp của WTO, với điều kiện họ phải làm cho hệ thống giải quyết tranh chấp hiệu quả và hợp pháp hơn.

BT
Thăm dò khán giả