Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Thứ 5, 28/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

G7 nêu thời điểm áp giá trần với dầu mỏ Nga

(ANTV) - Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự định sẽ triển khai cơ chế áp giá trần với dầu mỏ xuất khẩu của Nga muộn nhất là vào ngày 5/12 tới, khi các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu dầu thô Nga có hiệu lực.

Theo 1 quan chức cấp cao G7, nhằm khớp với khung thời gian mà EU đã đặt ra, G7 muốn đảm bảo cơ chế giá trần sẽ có hiệu lực cùng lúc với các biện pháp trừng phạt của EU. G7 dự kiến công bố mức giá trần để các nước khác có thể tham khảo trong đàm phán giá với Moskva. Mức giá này phải vừa đảm bảo cao hơn chi phí sản xuất tại Nga nhằm khuyến khích Moskva duy trì sản lượng, nhưng vẫn phải thấp hơn mức giá thị trường đang quá cao hiện nay.

Hiện G7 đang nỗ lực thuyết phục Trung Quốc và Ấn Độ cùng tham gia cơ chế trên trong bối cảnh 2 thị trường lớn của thế giới đều đang mua dầu thô Nga với giá ưu đãi.

Về phần mình, Nga hiện tuyên bố sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia quyết định áp giá trần với dầu mỏ của nước này.

LHQ kịch liệt lên án tình trạng bạo lực tại CHDC Congo

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã kịch liệt lên án tình trạng bạo lực tại miền Đông CHDC Congo khiến 3 binh sĩ gìn giữ hòa bình của LHQ vừa bị giết hại ngày 26/7 tại thị trấn Butembo khi biểu tình diễn ra tại đây.

Tổng Thư ký LHQ Guterres tuyên bố bất kỳ vụ tấn công nào nhằm vào các binh sĩ gìn giữ hòa bình của LHQ đều cấu thành tội ác chiến tranh. Ông kêu gọi chính quyền Congo phải nhanh chóng mở cuộc điều tra về vụ việc này cũng như đưa những kẻ liên quan ra xét xử.

Hiện Congo đã triển khai lực lượng quân đội và cảnh sát tại các khu vực miền Đông sau khi các cuộc biểu tình phản đối LHQ diễn ra suốt nhiều ngày vừa qua khiến ít nhất 19 người thiệt mạng.

BT
Thăm dò khán giả