Chủ Nhật, 18/01/2026 23:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Gần 20 công dân Mỹ bị bắt cóc tại Haiti

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa xác nhận đã có 17 nhà truyền giáo Mỹ theo đạo Cơ đốc cùng nhiều thành viên trong gia đình họ đã bị bắt cóc trong ngày 16/10 tại Haiti.

Tờ The New York Times dẫn nguồn tin an ninh địa phương cho biết trong số các nạn nhân có cả trẻ em. Những người này đã bị bắt cóc khi họ di chuyển tới sân bay trên một chiếc xe buýt để thả một số thành viên trong đoàn xuống đó trước khi tiếp tục đến một điểm đến khác ở Haiti.

Cơ quan an ninh Haiti bước đầu xác định thủ phạm là một băng nhóm tội phạm có vũ trang chuyên hoạt động ở ngoại ô thủ đô Port-au-Prince.

Trong nhiều tháng qua, băng nhóm này đã gia tăng các vụ cướp bóc và bắt cóc đòi tiền chuộc tại khu vực giữa Port-au-Prince và biên giới với CH Dominicana.

Haiti đã bị cuốn vào vòng xoáy khủng hoảng sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tháng 7 vừa qua và thảm họa tự nhiên tàn phá nghiêm trọng hệ thống cơ sở hạ tầng vốn đã yếu kém của nước này.

Taliban thảo luận về thương mại và cứu trợ nhân đạo

Phái đoàn Taliban đã đến quốc gia láng giềng Uzbekistan để thảo luận về các vấn đề cứu trợ nhân đạo và thương mại.

Theo thông báo, hai bên đã thảo luận về các vấn đề thương mại và tương tác kinh tế, đảm bảo an ninh biên giới, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, vận chuyển và trung chuyển hàng hóa quốc tế. Trong thời gian qua, Uzbekistan đã trở thành trung tâm trung chuyển hàng cứu trợ nhân đạo đường hàng không cho Afghanistan.

Chính quyền mới tại Afghanistan thời gian gần đây tích cực thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để kêu gọi sự công nhận của quốc tế cũng như các hoạt động hỗ trợ để tránh một thảm họa nhân đạo tại nước này sau khi lực lượng Taliban trở lại nắm quyền hồi tháng 8.

Đầu tuần này, Taliban đã tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp với phái đoàn Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ở Qatar, khi Brussels cam kết hỗ trợ Kabul 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD).

Trong đó, quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi chính phủ các nước mở lại các tài khoản nước ngoài của Afghanistan để giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo tại nước này. Tuy nhiên, các nước vẫn khẳng định chưa công nhận chính phủ do Taliban lãnh đạo.

Tân Thủ tướng Nhật Bản thị sát nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Ngày 17/10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã lần đầu tiên thị sát nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi để kiểm tra tiến độ hoạt động, sau 10 năm tái thiết vì thảm họa động đất gây sóng thần và sự cố hạt nhân vào năm 2011.

Chuyến thăm của Thủ tướng Kishida diễn ra trong bối cảnh, còn hai ngày trước khi chiến dịch chính thức cho cuộc tổng tuyển cử bắt đầu. Tân Thủ tướng Kishida và đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã thúc đẩy việc sử dụng năng lượng hạt nhân.

Ông cho biết chính phủ sẽ khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân đáp ứng đủ các tiêu chuẩn an toàn với sự đồng thuận của các địa phương để giúp Nhật Bản đạt được mục tiêu đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050.

Hiện, hầu hết các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản vẫn chưa hoạt động trở lại sau thảm họa năm 2011.

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm