Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 08:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Thứ 3, 20/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải cứu bé gái 1 tuổi trôi dạt ngoài biển

(ANTV) - Mới đây, lực lượng cứu hộ đã giải cứu kịp thời bé gái 1 tuổi người Tunisia sau khi bé trôi cùng phao ra vị trí cách bờ biển gần 1,6 km do bố mẹ lơ là khi đưa em đi bơi.

Vụ việc xảy ra sau 5 giờ chiều ngày 18/7 tại bờ biển Ke-li-bi  ở Đông Bắc của Tuy ni-di. Cô bé may mắn được giải cứu an toàn và không gặp vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe. 

Truyền thông địa phương cho biết cô bé đã trôi xa ngoài bờ biển do gió mạnh và bố mẹ của em không để mắt ở thời điểm đó. Giới chức địa phương đã khuyến khích các bậc phụ huynh chú ý và không đưa con nhỏ ra khu vực có nguy cơ thay đổi thời tiết.

Mỹ phát triển thành công thiết bị đọc sóng não

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Califorbia, Mỹ đã phát triển thành công một thiết bị cho phép chuyển sóng não của một người bại liệt thành lời nói hoàn chỉnh.

Đối tượng tham gia nghiên cứu là một người đàn ông 36 tuổi, bị mất khả năng nói do đột quỵ 16 năm trước. Các giao tiếp của người này đã được thực hiện qua một thiết bị chụp đầu, một thiết bị kẹp ngón tay và một màn hình vi tính.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển kho từ vựng với khoảng 50 từ thiết yếu cho người bệnh. Sau đó, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cấy một điện cực mật độ cao lên vỏ não vận động lời nói.

Qua thử nghiệm, bệnh nhân đã có thể sử dụng được các từ, phân biệt các mẫu câu và liên kết từ để có thể trả lời những câu hỏi đơn giản.

Bước tiến về kỹ thuật thần kinh này được coi là tia hy vọng mới cho những người bị bại não hoặc đột quỵ.

Thăm dò khán giả