Thứ Ba, 13/01/2026 18:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hà Lan gắn thiết bị theo dõi người vi phạm nồng độ cồn

(ANTV) - Tại đất nước Hà Lan, những người lạm dụng rượu bia sẽ phải gắn một thiết bị điện tử để theo dõi. Đây là một trong điểm mới của dự luật đang được xem xét thông qua tại quốc gia này.

Bộ Nội vụ Hà Lan cho biết, vòng điện tử sẽ phân tích mồ hôi của người đeo, từ đó cho ra nồng độ cồn. Dữ liệu được gửi hàng ngày cho chính quyền.

Theo số liệu mới nhất, có tới 43% các vụ án bạo lực là có liên quan tới rượu bia, chưa kể những sự vụ khác, như là tai nạn.

Tình trạng lạm dụng rượu bia gây thiệt hại 6 tỷ Euro mỗi năm cho kinh tế Hà Lan và quy định mới được đánh giá sẽ giảm thiểu tình trạng nghiêm trọng này.

Philippines: Phạt tù người "bùng" đơn hàng của nhân viên vận chuyển

Tại Philippines, những khách hàng có ý đồ chơi khăm người giao hàng (shipper) hoặc không có ý định sử dụng dịch vụ thực sự, đồng thời gây ra thiệt hại cho shipper, có thể phải lãnh án tù ít nhất 6 năm. Đây là một phần nội dung được đề cập trong Dự luật Dịch vụ Vận chuyển Hàng hóa và Đồ ăn vừa được đảng AKO Bicol tại Philippines trình lên.

Ngoài hình phạt tù, người vi phạm cũng phải trả khoản phạt hành chính 100.000 peso (46 triệu đồng) và hoàn trả gấp đôi số tiền đã được shipper ứng trước cho các nhà cung cấp dịch vụ giao hàng.

Bên cạnh đó, những người xúc phạm, hạ thấp danh dự hoặc trêu chọc shipper dưới mọi hình thức cũng có thể đối mặt với án tù 6 tháng. Tất nhiên là vẫn có những ngoại lệ được phép hủy đơn mà không bị phạt. Đó là trường hợp khách hàng dùng thẻ tín dụng hoặc ví điện tử trả tiền trước hoặc trường hợp hàng giao trễ quá 1h so với thời gian dự kiến.

Tin mới nhất

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

 Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Greenland khẳng định phải được NATO bảo vệ

Greenland khẳng định phải được NATO bảo vệ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Chính quyền Greenland ngày 12/1 tuyên bố sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm bảo đảm việc phòng thủ dưới khuôn khổ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời bác bỏ tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tiếp quản hòn đảo có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng này.

Xem thêm