Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 14:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:35, Thứ 5, 30/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên

(ANTV) - Các vụ thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên thời gian gần đây đang gây lo ngại cho các nước trong khu vực. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đang đang phối hợp với Mỹ theo dõi chặt chẽ các động thái của Bình Nhưỡng, đặc biệt là các dấu hiệu cho thấy nước này có thể phóng thêm tên lửa.

Trước đó, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Viện Khoa học quốc phòng nước này đã tiến hành vụ bắn thử đầu tiên tên lửa siêu thanh Hwasong-8 từ tỉnh Jagang hôm 28/9. Đây là vụ thử vũ khí thứ 6 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay và được thực hiện khoảng 2 tuần sau khi Bình Nhưỡng phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra Biển Nhật Bản.

Dự kiến, tối nay (30/9, giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tiến hành phiên họp thảo luận tình hình trên bán đảo Triều Tiên sau các vụ thử này của Bình Nhưỡng.

Trong 1 diễn biến liên quan, KCNA hôm nay trích dẫn phát biểu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết đường dây nóng giữa Triều Tiên với Hàn Quốc sẽ được nối lại từ đầu tháng 10 tới nhằm thúc đẩy cải thiện quan hệ liên Triều. Tuy nhiên, ông Kim Jong-un có thái độ cứng rắn hơn với Mỹ, khi bác bỏ đề xuất đối thoại của nước này.

Thượng viện Mỹ đạt thỏa thuận tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa

Tối 29/9 (giờ Mỹ, tức sáng nay theo giờ Việt Nam), các nhà lập pháp tại Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận, qua đó giúp chính phủ nước này tránh được viễn cảnh phải đóng cửa một phần vào tháng tới, vì hết ngân sách hoạt động. Các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu thông qua dư luật trong hôm nay.

Tuần trước, Hạ viện Mỹ cũng thông qua dự luật cấp ngân sách tạm thời với tỷ lệ 220 phiếu thuận và 211 phiếu chống. Tuy nhiên, Thượng viện sau đó đã không tán thành với một số nội dung trong dự luật được Hạ viện phê chuẩn, chủ yếu do vấp phải trở ngại từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Dự luật mới, có tên chính thức là Nghị quyết tiếp tục (CR), bao gồm khoản chi 6,3 tỷ USD dành hỗ trợ người tị nạn Afghanistan và 28,6 tỷ USD dùng để viện trợ đại dịch Covid-19. Nếu lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua dự luật này, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ sẽ có thể tập trung vào mục tiêu nâng trần nợ công và thúc đẩy chương trình nghị sự trong nước của Chính quyền Tổng thống Joe Biden, trong đó trọng tâm là kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá tới 1.200 tỷ USD và một kế hoạch chi tiêu 3.500 tỷ USD.

BT
Thăm dò khán giả