Thứ Tư, 07/01/2026 13:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hãng hàng không New Zealand ra mắt chuyến bay dài bậc nhất trên thế giới

(ANTV) - Mới đây, Air New Zealand cho biết sẽ khai trương các chuyến bay thẳng từ New York đến Auckland trong mùa thu này. Tổng thời gian của chuyến bay là 17 tiếng 35 phút - một trong những thời gian bay dài nhất trên thế giới.

Chuyến bay này được ra mắt chỉ vài tháng sau khi New Zealand bắt đầu chào đón khách du lịch quốc tế đã tiêm phòng đầy đủ , dự kiến bắt đầu vào tháng 5 năm nay.

Boeing 787 Dreamliner là chiếc máy bay sẽ chịu trách nhiệm thực hiện chuyến bay này với 27 ghế hạng thương gia, 33 ghế hạng phổ thông cao cấp và 215 ghế hạng phổ thông. Các chuyến bay diễn ra vào ngày thứ Hai, Năm và Bảy. Khách hàng trên các cabin cao cấp sẽ được chăm sóc bằng liệu pháp thư giãn cùng trà và đồ ăn nhẹ.

Cơm lươn - món ăn được ví như vàng trắng ở Nhật Bản

Có một thế giới được coi là vừa hấp dẫn vừa phức tạp tại Nhật Bản, đó là thế giới của loài lươn và những người yêu thích chúng. Ở Nhật Bản, lươn là món ăn tinh tế, đã được con người sử dụng từ hàng nghìn năm nay. Nhưng vì rất được ưa chuộng nên loài lươn đang có nguy cơ biến mất. Một hệ quả khác kéo theo là giá lươn cũng tăng lên chóng mặt, từ đó thu hút được sự chú ý của những tay buôn lậu quốc tế.

Ông Tsuyoshi Hachisuka nhẹ nhàng nướng lươn, chuẩn bị cho món cơm lươn cao cấp của người Nhật có từ thế kỷ 17. Lươn được ăn ở nhiều nước, nhưng không đâu ăn nhiều như ở Nhật Bản, mà người Nhật lại hầu như không biết làm thế nào để lươn sinh sản nhiều hơn.

Năm 2014, lươn Nhật Bản đã được Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên đưa vào danh sách loài bị đe dọa tuyệt chủng. Dù Nhật Bản và Liên minh châu Âu đã ra hạn chế đánh bắt, xuất khẩu nhưng lại châm ngòi cho một thị trường chợ đen, đánh bắt trái phép phát triển rầm rộ ở quy mô quốc tế. Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên ước tính, 40-60% lươn ở Nhật Bản có nguồn gốc bất hợp pháp.

Loài lươn ở Nhật trở nên quý giá đến mức đôi lúc nó được gọi là 'vàng trắng', giá lươn nhỏ dao động mạnh từ hơn 11 nghìn USD/kg (tức 250 triệu VNĐ), nên giờ đây lượng tiêu thụ lươn ở Nhật đã giảm 2/3.

Theo bà Mari Kuroki, điều cần thiết hiện này là người tiêu dùng phải xem xét lại hành vi của mình, không tiêu thụ ồ ạt, coi trọng mỗi con lươn như một thực thể sống quý báu.

Tin mới nhất

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.

 Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm