Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Thứ 6, 04/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị ngoại trưởng G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng toàn cầu

(ANTV) - Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) ngày 3/11 đã bắt đầu cuộc họp 2 ngày tại Đức. Các nội dung thảo luận tại hội nghị lần này sẽ bàn về các vấn đề liên quan đến hợp tác điều phối viện trợ nhân đạo, tài chính và quân sự cho Ukraine trước mùa đông sắp tới. Bên cạnh đó, các vấn đề như khủng hoảng năng lượng, tình hình lạm phát toàn cầu, biến đổi khí hậu cũng là những chủ đề chính trong chương trình nghị sự.

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng tác động đến kinh tế toàn cầu, có nguy cơ dẫn đến một cuộc suy thoái, G7 cũng thảo luận các biện pháp chống lạm phát, giá năng lượng tăng cao và chuỗi cung ứng sụp đổ. Hội nghị lần này có tầm quan trọng chiến lược, bởi cuộc xung đột Nga - Ukraine không chỉ gây ra khủng hoảng sâu sắc đối với toàn châu Âu mà còn là cuộc khủng hoảng quy mô toàn cầu.

Tại hội nghị lần này, Đức đã mời các bộ trưởng ngoại giao của Ghana và Kenya cũng như đại diện của Liên minh châu Phi tham dự. Ghana và Kenya hiện là các thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tại diễn đàn này, các bên cũng sẽ thảo luận về an ninh lương thực và năng lượng cùng các cuộc xung đột khu vực.

Ngân hàng trung ương Anh tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2008

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) mới đây đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất trong 33 năm, để kiểm soát lạm phát dự báo tăng cao kỷ lục lên khoảng 11%. Quyết định này đưa lãi suất của Anh lên 3%, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Ngân hàng trung ương Anh cho biết nước Anh đang rơi vào tình trạng suy thoái dự báo kéo dài đến giữa năm 2024. Tăng lãi suất là giải pháp mà nhiều ngân hàng trung ương thực hiện đề kiềm chế tốc độ tăng lạm phát hiện đã lên mức kỷ lục ở nhiều nước.

Tại Anh, lạm phát đã vượt 10% - cao nhất trong 40 năm qua do giá năng lượng và chi phí sinh hoạt tăng cao, trong khi nước này vừa trải qua đợt khủng hoảng của thị trường tài chính do kế hoạch ngân sách của cựu Thủ tướng Liz Truss. Hiện Tân Thủ tướng Rishi Sunak đang nỗ lực bình ổn thị trường với kế hoạch tăng thuế cho dự thảo ngân sách công bố ngày 17/11 ngay cả khi việc làm này có thể gây tổn hại thêm cho nền kinh tế Anh.

BT
Thăm dò khán giả